Dó bầu _ giấc mộng trầm hương

08:49 14/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do bau _ giac mong tram huong 

 

Một đồn mười, mười đồn trăm về những vụ may mắn bạc tỉ của người vớ được trầm kì (trầm hương, kì nam)... Cơn sốt trầm kì thi thoảng lại nóng lên. Người người xôn xao, háo hức, chờ đợi, tìm kiếm và... hi vọng.Hàng loạt gia đình đã trồng dó bầu lấy trầm. Hàng nghìn người đang ôm cây dó bầu, ấp ủ giấc mộng trầm hương.

 

Giống cây... đẻ ra vàng

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên chuyện bốn thanh niên làng Mỹ Hảo (Quảng Nam) trúng đậm trên một tạ kì nam, kiếm về ba chục tỉ bạc (hồi tháng 4, năm ngoái). Cái tin sốt nóng khiến nhiều người, đặc biệt là những người ôm giấc mộng trầm hương, xôn xao suốt mấy tháng trời. Mới đây nhất, ngày 17- 4 vừa rồi, giới săn tìm trầm hương lại phát sốt lên khi một nhóm người, cũng ở Quảng Nam, vớ bở một lô kì nam. Lại bạc tỉ !

 

Kì nam là cực phẩm của trầm hương. Thị trường trầm hương ở Việt Nam hiện nay không có giá cả rõ ràng. Theo một số người, một lít tinh dầu trầm hương lên đến 50 nghìn USD; một số người khác thậm chí cho rằng giá một lít tinh dầu trầm còn cao hơn. Trầm hương loại một có giá từ ba đến bốn nghìn USD; loại hai từ hai đến ba nghìn... Vốn có giá, tự xưa trầm kì đã được săn lùng. Ai lại không “khát” thứ của giời cho, như lô kì nam mà bốn thanh niên làng Mỹ Hảo (Quảng Nam) kiếm được chẳng hạn. Tính ra, giá trị của một tạ kì nam ấy bằng GDP của nhiều huyện nghèo.

 

Trong y học, trầm hương là dược liệu để chữa bệnh thần kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ, có tính năng an thần, tăng sức khỏe. Trầm hương cũng có thể làm thuốc giải nhiệt, chữa đau bụng, một số bệnh về tim mạch, hen suyễn. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, trầm hương được dùng để chiết xuất nước hoa. Hiện tại, Việt Nam là một trong số ít ỏi những nước cung cấp trầm hương cho thị trường thế giới.

 

Theo thống kê đến bây giờ, thế giới có cả thảy 28 loài thuộc chi Aquilaria, có khả năng cho trầm. Riêng Aquilaria Crassna, loài quí nhất mà một số vùng ở ta vẫn gọi là cây dó bầu, chỉ có mặt ở bốn nước và đặc biệt nhiều ở Việt Nam. Dó bầu không quá kén đất, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm và độ cao từ 0 đến 800m. Dó bầu vốn cần bóng mát nên theo kinh nghiệm trồng ở nhiều nơi, người ta trồng xen kẽ dưới tán cây trồng khác. Nhiều nơi ở nước ta đã đua nhau trồng dó bầu với giấc mộng tạo trầm, tổng diện tích khoảng 20 nghìn ha, tương đương với 20 triệu cây. Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là một trong những nơi trồng nhiều nhất.

 

Theo một số doanh nghiệp tính toán, một ha trồng 1000 cây trầm hương trong khoảng năm năm, phải đầu tư cỡ 500 triệu đồng. Sáu năm sau, khi thu hoạch có thể đã mang lại lợi nhuận cỡ 4,5 tỉ đồng. Những cây không cho trầm hoặc những bộ phận không có trầm như phần gỗ lành, rễ cây, cành cây- nguyên liệu làm hương- cũng được giá khá cao. Ngoài ra, gỗ dó bầu còn được dùng làm đồ mỹ nghệ, trang sức...

 

Nếu đúng như vậy thì quả thực cây dó bầu là loài... đẻ ra vàng mười thứ thiệt ! Xem ra, có lẽ không còn cần phải băn khoăn “trồng cây gì ?” nữa.

 

Ươm giấc mộng trầm hương

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) từng được coi là cội trầm của Việt Nam. Hồi nửa cuối những năm 1980, Hương Khê đã khai thác được tới 80 tấn trầm. Hầu hết được xuất khẩu sang Đài Loan. Lợi tức khổng lồ, những tài sản không mời tự đến khiến nhiều người hoa mắt. Đầu những năm 1990, rừng dó bầu của Hương Khê nói riêng, Hà Tĩnh nói chung đã trơ trụi. Không còn trầm kì, người dân gom cả cây dó bầu bán cho những người thu mua nguyên liệu này để làm hương. Một số lại nhanh tay mang giống dó bầu về trồng. Tính đến thời điểm gần đây nhất, Hương Khê đã có cả thảy 1.780 ha trồng dó bầu với số lượng cây lên tới hơn một triệu. Số cây trên mười tuổi (tương đối đắt) chiếm chưa đến 10%; số từ sáu đến mười tuổi cũng chỉ chừng ấy. Trên cả địa bàn Hà Tĩnh, nơi vẫn được xem là cội trầm, có 2.400 ha dó bầu. Hiện nay, tại Hương Khê có bốn cơ sở trồng tập trung. Ngoài ra, huyện cạnh đó là Hương Sơn cũng có hai cơ sở trồng tập trung khác.

 

Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Ngàn Sâu Đặng Hữu Liên là một trong số những người “nhanh tay” ấy. Ông Liên hiện có riêng vài ha dó bầu. Nông trường của ông Liên trồng chừng 200 ha và ông ấp ủ mở rộng diện tích trong thời gian tới.

 

Một cây dó bầu khoảng sáu, bảy năm tuổi, có khả năng cho trầm, có giá từ bảy đến mười triệu đồng. Dó bầu càng nhiều tuổi càng được giá. Nhiều gia đình ở Hương Khê đã coi cây dó bầu là một thứ tài sản lớn trong nhà. Xã Phúc Trạch (Hương Khê), hầu như nhà nào cũng có từ vài chục đến hàng nghìn cây dó bầu nhiều độ tuổi. Chẳng hạn như nhà ông Vinh, trước đây chuyên thu mua trầm tự nhiên, cũng như ông Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Ngàn Sâu, đã nhanh nhạy chuyển sang kinh doanh cây dó bầu. Ông Vinh không chỉ là một trong những người đầu tiên đưa cây dó bầu về trồng mà còn đi thu mua cây ngay tại vườn dân và “trồng gửi”, cấy thuốc đợi thu hoạch trầm. Cũng chính ông Vinh là người “lĩnh hạn” đầu tiên khi trong một đợt cấy trầm, nhiều cây dó bầu trên bảy tuổi, trị giá mấy chục triệu đồng, đã chết ngay sau khi cấy thuốc. Tiếc rẻ, ông Vinh cố vớt vát bằng cách bán cây chết cho người thu mua nguyên liệu làm hương.

 

Gặp hạn như ông Vinh không hiếm người. Thuần túy theo cách tính toán của những doanh nghiệp lạc quan, nhìn dó bầu như loài cây đẻ ra vàng, thì xem ra làm ăn thời buổi này dễ xơi quá. Tạo trầm như thế nào vẫn là điều không ai dám nói mạnh. Mà thường thì mạnh ai nấy chạy.

 

Trầm là một bệnh phẩm (pathaological product), cũng được coi là một sản phẩm của sự nhiễm bệnh (product of pathogenisis), hình thành từ phản ứng tự vệ của cây chống lại sự nhiễm bệnh. Phần gỗ dó không có trầm được gọi là gỗ lành. Sự hình thành trầm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn: loài và thứ của cây dó, thổ nhưỡng và thảm thực vật, năng lực tạo ra phản ứng miễn dịch của cây dó... Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết có thể tạo ra các chất chính của trầm hương chỉ trong vòng... bảy ngày bằng cách tác động hóa học lên các tế bào cây dó theo phương pháp nuôi cấy treo. Một vị PGS, người đã tìm hiểu tương đối sâu về trầm hương cho hay: Có hai cách tạo trầm phổ biến. Một là dùng hóa chất tác động và một là dùng phương pháp sinh học dựa trên nguyên lí “bệnh học ký sinh do nấm”. Tuy nhiên, cũng theo vị PGS này, chưa có một phương pháp nào được xem là hiệu quả thực sự.

 

Một đại gia trong giới trầm hương, có gia sản gần 30 nghìn cây dó bầu ở Đà Nẵng, tiết lộ tí ti về qui trình tạo trầm ông đầu tư suốt mấy năm mới hoàn thành: - Cấy thuốc vào cây từ ba đến bốn tuổi, mất chừng một năm rưỡi sẽ có trầm. Tuy vậy, đây là “bí kíp” nên không thể chuyển giao cho người khác. Cách tốt nhất là lấy cành cây dó để trám lại vết thương.

 

Nhiều doanh nghiệp trồng dó bầu, chủ vườn dó bầu cũng úp mở về “chiêu độc” tạo trầm. Hiệu quả thế nào, chưa ai dám kết luận. Trầm nhân tạo có phải là trầm đích thực hay không thì ai chắc !

 

Trung Nguyên (Còn tiếp)

VietBao.vn
contentlength: 9690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..