"Điện Biên Phủ trên không" – chuyện bây giờ mới kể (Kỳ 7): Lặng lẽ phía sau

02:30 22/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22-12-2007:

Bãi lắp đạn tên lửa trong rừng
Sau đêm 19 rạng ngày 20-12-1972, tình trạng thiếu đạn đã trở nên phổ biến ở các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa. Để đảm bảo đủ tên lửa cho các đơn vị hỏa lực, mồ hôi và máu của các chiến sĩ phải đổ nhiều hơn.

Đảm bảo cho thắng lợi

Trung tướng Lưu Hữu Sắt, nguyên cục trưởng Cục Kỹ thuật phòng không - không quân, kể:

"Tôi rất lo lắng cho việc chuẩn bị đạn tên lửa sẵn sàng cho việc đánh máy bay B-52 vào Hà Nội.

Ngày 31-10-1972, Bộ tư lệnh quân chủng tổ chức chỉ đạo hội nghị rút kinh nghiệm chiến đấu và thông qua tài liệu "cách đánh B-52". Tư lệnh quân chủng Lê Văn Tri trực tiếp giao nhiệm vụ cho tôi chuẩn bị đạn tên lửa và anh em trong Cục Kỹ thuật đã xây dựng phương án bảo đảm đạn tên lửa cho chiến đấu".

Các quả đạn tên lửa được tháo rời từng bộ phận, đóng hòm đến ga tàu phải sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển những thùng đựng đạn, cánh tên lửa… di chuyển vào khu sơ tán cách nhà ga chừng 30 - 50 km, cất giấu tại nơi sơ tán rồi lại quay ra tiếp tục vận chuyển số tên lửa còn lại vào rừng. Tất cả đều phải làm đêm, làm sao trong một đêm phải giải phóng số đạn trên khỏi tàu hỏa để đối phương không phát hiện được.

Sau đó các đơn vị lên nhận đạn tên lửa tại nơi sơ tán chuyển về đơn vị qua đường Đồng Đăng - Hà Nội hoặc Đồng Đăng về Hải Phòng. Việc vận chuyển ấy kéo dài 5-6 đêm mới xong, rồi tuần sau lại có chuyến tàu đến, công việc lại bắt đầu.

Một quá trình chuẩn bị thật gian nan, vất vả và càng đòi hỏi hết sức tỉ mỉ. Bởi vì các bộ phận một quả tên lửa được đóng trong các hòm khác nhau, hòm đầu đạn, hòm đuôi, hòm cánh, hòm nhiên liệu… tài liệu lại không đi theo cùng, chuyên gia Liên Xô chuyển "lý lịch" từng quả đạn về Bộ Quốc phòng, từ đó mới phát xuống các đơn vị để lắp ráp tên lửa. Một điều đáng nói là không một quả tên lửa nào bị nhầm "lý lịch" hoặc lạc hòm.

"Trong 12 ngày đêm đối phương tập kích đánh phá Hà Nội, điều làm tôi lo lắng nhất là việc bảo đảm sản xuất đạn tên lửa kịp cho các đơn vị hỏa lực. Những ngày đầu của chiến dịch 18, 19 và 20-12-1972, khi đối phương đưa máy bay B-52 vào ném bom Hà Nội, ta hoàn toàn không bị bất ngờ vì đã được chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, trong đó đạn tên lửa đã được chuẩn bị trước đủ bắn.

Trong những đêm đó, mỗi một mục tiêu B-52 có khi phải bắn ba quả. Nhưng sau đêm 19, rạng ngày 20, tình trạng thiếu đạn đã trở nên phổ biến ở các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa" - ông Sắt kể.

Lần lượt rời dây chuyền

Những đứa trẻ còn sống sót sau trận bom B-52 của Mỹ ở khu An Dương, thành phố Hải Phòng năm 1972

Chiều 20-12, tư lệnh và chính ủy quân chủng trực tiếp giao nhiệm vụ cho ông Sắt và phó cục trưởng Phan Thái phải tích cực giải quyết vấn đề sản xuất đạn tên lửa, bảo đảm cho nhiệm vụ đánh B-52.

Anh Thái trực tiếp xuống chỉ đạo sản xuất ở tiểu đoàn kỹ thuật 95 ở phía bắc sông Hồng, còn ông Sắt cùng với phó phòng tên lửa Trần Trung Ngọc xuống tiểu đoàn 80 ở Phùng (Đông Anh, Hà Nội), nơi sản xuất đạn cho các tiểu đoàn hỏa lực H.57.

Lòng như lửa đốt, ông Sắt vội xuống tận nơi kiểm tra. Hóa ra việc sản xuất tên lửa không kịp vì ba bãi để vật tư riêng lẻ, muốn lắp ráp sản xuất được một quả tên lửa chỉ có một dây chuyền. Muốn vận chuyển vật tư đến dây chuyền sản xuất bãi nào cũng cần phải có cần cẩu trong khi chỉ có một cần cẩu K61 duy nhất.

Qua ba đêm làm việc cật lực, anh em quá mệt mỏi, mắt thâm quầng, chân tay rã rời. Thiếu đèn pin để làm đêm, thiếu vải bạt, nilông che mưa. Mặc dù tiểu đoàn phó Nguyễn Huy đã tổ chức phát động phong trào "Thi đua quyết thắng B-52", 100% quân số, kể cả anh em đang yếu mệt, đều công tác với quyết tâm cao nhưng năng suất sản xuất đạn tên lửa vẫn thấp. Ông Sắt đã thấy nhiều anh em ngủ gục bên máy.

Tư lệnh Lê Văn Tri trực tiếp giao nhiệm vụ cho ông phải chỉ đạo tìm phương án tháo gỡ với tiểu đoàn 80. Ông Sắt đề nghị tư lệnh quân chủng điều tiểu đoàn kỹ thuật của đoàn 274 vừa từ Quảng Trị ra đang chờ nhiệm vụ, tăng cường cho dây chuyền sản xuất đạn tên lửa của tiểu đoàn 80, điều đội lắp ráp đạn của Xưởng A31 xuống tăng cường tiếp cho tiểu đoàn 80. Việc sản xuất đạn tên lửa được chia một ngày ra ba kíp, dây chuyền liên tục làm việc tập trung tất cả vật tư của ba bãi lại một nơi.

Theo đề nghị của Cục Kỹ thuật, Bộ tư lệnh quân chủng đã chỉ thị cho quyền cục trưởng hậu cần Mai Xuân Tiến tổ chức cho cơ quan mang đường, sữa, lương khô và cả thuốc chống buồn ngủ xuống các tiểu đoàn kỹ thuật cấp phát đến tận tay cán bộ, chiến sĩ.

Họ làm việc lặng lẽ và quyết tâm. Những quả đạn mang dòng chữ "Trả thù cho đồng bào Hà Nội" bằng sơn trắng lần lượt rời dây chuyền sản xuất theo các xe TZM về các tiểu đoàn hỏa lực tên lửa.

NGỌC TUẤN - THÀNH TRUNG

Kỳ 1: Đi trước, đón đầu B-52
Kỳ 2: Báo động B-52 sớm 35 phút
Kỳ 3: Đọ sức
Kỳ 4: Săn lùng "ngáo ộp"
Kỳ 5: Tiếp cận xác B-52
Kỳ 6: Nữ pháo thủ

___________________

35 năm sau, trên giường bệnh, ông đưa hai bàn tay lên trên không ra ký hiệu rồi đặt sang ngực trái của mình. "Ông ấy nói trái tim của ông là để dành cho Tổ quốc".

Kỳ cuối: Ấm áp tình đồng đội

Việt Báo
contentlength: 10700
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..