Đi tìm một thế giới khác: Tiếng ồn giữa đại dương (kỳ 1)

Thứ sáu, 30 Tháng sáu 2006, 03:05 GMT+7
 • Hiện nay, trung bình mỗi ngày có hàng trăm thông tin về những vật thể lạ không xác định (UFO). 99% trong số này có thể giải thích bằng các yếu tố tự nhiên hay kỹ thuật, 1% còn lại vẫn là những điều bí ẩn. Đã có những thông tin về những UFO trên bầu trời; nhưng những UFO, những hiện tượng lạ trong lòng đại dương thì sao?

  Di tim mot the gioi khac Tieng on giua dai duong ky 1
  Nhật báo Nga Sự Thật Komsomol đã tổng kết những hiện tượng lạ trong lòng đại dương. Câu chuyện góp từ lời kể của các nhân chứng là thợ lặn hoặc các sĩ quan Liên Xô (cũ) trên các tàu ngầm.

  Ai gây tiếng ồn giữa đại dương?

  Các tàu ngầm thường không có cửa kính. Dưới nước rất khó liên lạc bằng radio, nhưng âm thanh ở đây lại được truyền đi tốt hơn so với trong không khí. Vì thế câu chuyện của các thợ lặn xoay quanh những tín hiệu âm thanh không bình thường mà họ bắt được dưới đại dương.

  Đại tá hải quân về hưu, cựu sĩ quan của Bộ tham mưu hải quân Nga Vadim Kulinchenko kể: "Giữa thập niên 1970, trong Bộ tham mưu hải quân Liên Xô lan truyền một tin gây lo âu. Các thuyền trưởng của các chiến hạm tên lửa ngầm trở về từ nơi trực nhật ở Đại Tây Dương thông báo về những tiếng ồn kỳ lạ mà các nhà âm thanh học không thể giải thích.

  Những tiếng ồn này gây nhiều khó khăn cho hải quân Liên Xô. Ở vùng đại dương gần với tàu của NATO, họ lại phải thường xuyên bị báo động vì "những tiếng ồn không xác định" (khiến các sĩ quan lo âu về khả năng hiện diện của kẻ thù). Mỗi ngày phải đến vài lần báo động khiến các thủy thủ phải vào vị trí chiến đấu". Theo đại tá Kulinchenko, tiếng ồn rất khác nhau, kéo dài rất lâu và theo các giọng khác nhau. Phần lớn nó làm người ta nghĩ đến tiếng ếch kêu ộp oạp kéo dài.

  Di tim mot the gioi khac Tieng on giua dai duong ky 1

  Đại tá hải quân, cựu binh tàu ngầm Vadim Kulinchenko không ít lần nghe "ộp oạp"

  Đô đốc hải quân Vladimir Chernvin - chỉ huy trưởng cuối cùng của hải quân Liên Xô, chủ tịch Liên đoàn Các thủy thủ tàu ngầm, từng chỉ huy hạm đội Phương Bắc Nga 1977-1981 - kể: "Các báo cáo tương tự ngày càng nhiều. Chúng tôi không thể bỏ ngoài tai nên quyết định phải nghiên cứu chúng từ góc độ âm thanh học.

  Tháng 10-1977, hạm đội chỉ thị các chỉ huy tàu ngầm phải thông báo về tất cả những hiện tượng không giải thích được này. Tôi còn biết chính xác là những chỉ thị tương tự cũng có ở phía người Mỹ". Ông cho hay bộ tham mưu trực chiến của tất cả hạm đội có nhiệm vụ phải mô tả các hiện tượng âm thanh, phải đánh dấu vùng chúng xuất hiện trên bản đồ.

  Các sĩ quan có nhiệm vụ ghi nhận những hiện tượng này được gọi là trực ban "ộp oạp". Ông cũng đã được coi bản đồ ghi nhận đó - chúng trải dài suốt bắc Đại Tây Dương. "Từ "ộp oạp" ăn sâu vào trong đời sống hạm đội khi đó đến nỗi chúng tôi dùng nó để gọi tên cho chính hiện tượng bí ẩn", đô đốc Chernvin kể.

  Không phải do người Mỹ

  + Và đã có những kết luận thế nào?

  - Đô đốc Chernvin: Không có kết luận nào cả. Lúc đầu người ta nghi có thể đó là một kỹ thuật mới nào đó của người Mỹ. Nhưng không có bằng chứng cho việc đó. Cách đây không lâu hồi ký của hai sĩ quan tàu ngầm Mỹ Trinh sát biển chống Liên Xô xuất bản ở Nga có những tình tiết thú vị về việc họ đã "xâm nhập" đường dây cáp liên lạc ngầm của chúng tôi, theo dõi hải trình của các tàu, giải mã các cuộc điện đàm, nhưng không có một từ nào về kỹ thuật có thể cho chúng tôi câu trả lời về hiện tượng "ộp oạp"... Có vẻ như người Mỹ không liên can trong chuyện này. Chúng tôi cũng đã có vài cuộc họp nhưng kết thúc không thành công.

  Di tim mot the gioi khac Tieng on giua dai duong ky 1
  Bản đồ các vùng thường nghe những âm thanh lạ
  + Các ông không thử tìm bắt? Tôi có đọc thông tin rằng thời Xô viết đã có một số lần các tàu ngầm "bắt được các ộp oạp"...

  - Tôi biết tại sao có những câu chuyện này. Các tác giả của chúng đơn giản nhầm lẫn giữa hai thứ hoàn toàn khác nhau. Các hạm đội chúng tôi cũng như người Mỹ rất tích cực sử dụng những “đèn pha âm thanh”. Nói một cách nôm na, đó là các “đèn pha” nằm tận đáy và phát ra những tín hiệu âm thanh ở đường kính 20-30km, như những hoa tiêu ngầm để hướng dẫn bổ sung cho các tàu ngầm.


  Người Mỹ cũng nghe "ộp oạp"

  Thập niên 1960, người Mỹ triển khai "hệ thống quan sát thủy âm học", một hệ thống các máy vi âm ngầm để theo dõi các tàu ngầm Xô viết. Năm 1991, sau "chiến tranh lạnh", người ta cho phép các nhà khoa học dân sự tiếp cận hệ thống này. 15 năm sau, Robert Spindel, nhà khoa học tại Đại học Seattle, đã gom thành một bộ sưu tập các âm thanh mà hệ thống này bắt được. Các địa điểm bố trí máy vi âm được đặt ở độ sâu hàng trăm mét, nơi các làn sóng âm thanh di chuyển không bị ngăn trở và lan xa hàng nghìn cây số. Các chuyên gia đã đặt tên cho tất cả những loại âm thanh này, như "huýt sáo", "trầm", "bass" giống những âm thanh ta nghe trên mặt đất, trong đó người ta thường bắt gặp cái tên "ộp oạp". Nhưng các nhà khoa học không đoán được ai đã phát ra những tín hiệu đó.

  Thí dụ, một âm thanh được đặt tên là "cao dần lên" được ghi nhận vào giai đoạn 1991 - 1994. Sau đó biến mất, rồi lại nghe trở lại vào đầu năm ngoái. "Đặc biệt là nó được các máy vi âm đặt ở hai đầu Thái Bình Dương ghi. Ai có thể "la to" như thế trong lòng nước, chúng tôi không rõ", tiến sĩ Spindel kết luận.

  Mà tìm diệt các hải đăng âm thanh của đối phương là một việc cực kỳ vinh quang. Người ta tặng huân chương cho việc này, vì thế có một số trường hợp khi các tàu chúng tôi phát hiện các phao ngầm này, ai đó đã nhầm lẫn chúng với các "ộp oạp". Mặc dù chẳng có lần nào chúng tôi bắt được "ộp oạp" cả.

  Định vị được phao của đối phương rất phức tạp, bởi chỉ có thể nghe thấy nó trong một vùng rất giới hạn. Nhưng một khi các chuyên gia âm thanh "bắt được" nó thì mọi chuyện tiếp theo khá đơn giản, vì phao đèn nằm yên và rất dễ bị tiêu diệt. Đặc điểm của âm thanh "ộp oạp" là không thể xác định nguồn. Tiếng kêu của nó vang vọng khắp mọi hướng, trong khi giọng lại hay thay đổi. Có cảm giác như ai đó muốn kêu tàu ngầm ra nói chuyện, nhưng không bao giờ có thể biết đó là ai, không có một vật thể lớn nào gần đó cả.

  + Khi các ông thử bắt liên lạc với họ, có bao giờ họ đáp lại không?

  - Đầu thập niên 1980, chúng tôi có thực hiện những nghiên cứu đó. Lúc đó, đột nhiên chúng tôi rơi vào một vùng đầy tiếng "ộp oạp". Tàu ngầm chúng tôi tìm cách đáp lại bằng cách phát những tín hiệu âm thanh về các hướng khác nhau. Các "ộp oạp" ngay lập tức trả lời - chúng "ộp oạp" nhưng đổi sắc thái. Nhưng khi tìm hiểu liệu đó có phải là một phản xạ ý thức hay không, không ai có lời đáp cả.

  + Nhưng dù sao các ông cũng đã cố bắt liên lạc với họ, khi đó các ông nghĩ gì? Có ai nghĩ đó là các UFO hay những âm thanh của các thủy ngư, các sinh vật khác, các tàu thuyền khác hay các núi lửa trong lòng đất?

  - Đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Đại dương có thể ví như một cánh rừng mùa xuân - một cái tai thính có thể nghe được hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn âm thanh khác nhau. Phần lớn các âm thanh này người ta có thể ghi nhận được và có thể giải thích bản chất của chúng.

  Trong bất cứ trung tâm huấn luyện hải quân Liên Xô vào ngày ấy, các chuyên viên âm thanh trẻ đều được dạy phân biệt các tín hiệu này. Và danh mục tín hiệu âm thanh này đến nay đang tiếp tục được bổ sung. Có lúc người ta cho rằng tiếng "ộp oạp" đó là của con ộp oạp đực kêu gọi bạn tình, nhưng nếu thế thì ngày nay những con ộp oạp đực bí ẩn đó chẳng hiểu đã biến đi đâu.

  Chúng xuất hiện vào đầu thập niên 1970, cao điểm là khoảng năm 1975 - 1980, năm năm sau đó chúng hầu như biến mất. Và theo tôi biết thì từ đầu thập niên 1990, các tàu ngầm của chúng ta chưa lần nào nghe lại tiếng kêu của những "ộp oạp" đực bí ẩn đó.

  NG.THANH
  trích lược (từ Sự Thật Komsomol)

  ___________________________________

  Kỳ tới: Ánh sáng lạ trong lòng biển

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đi tìm một thế giới khác: Tiếng ồn giữa đại dương (kỳ 1)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đi tìm một thế giới khác: Tiếng ồn giữa đại dương (kỳ 1) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Di tim mot the gioi khac Tieng on giua dai duong ky 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đi tìm một thế giới khác: Tiếng ồn giữa đại dương (kỳ 1) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY