Đêm trắng ở khoa sốt xuất huyết

00:00 27/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dem trang o khoa sot xuat huyet
BS Trần Thái Bình đang khám cho BN Trần Thanh Trầm bị SXH độ 3
Số BN SXH nhập viện liên tục gia tăng ngày 16: 16 ca, ngày 18: 16 ca, ngày 19: 25 ca, ngày 20:15 ca... Dù bệnh rất đông nhưng một tua trực chỉ có một bác sĩ, ba ĐD và một hộ lý. Cả khoa SXH có 12 BS, 24 ĐD và 6 hộ lý cứ thay nhau 5-6 ngày trực một tua 24 tiếng.

Cấp cứu và cấp cứu

Cơn mưa rả rích suốt buổi chiều tối hôm đó làm cho đường phố vắng vẻ và lạnh lẽo hơn. 19g20 ngày 21-7-2004, tôi bước vào phòng cấp cứu khoa sốt xuất huyết (SXH) Bệnh viện Nhi Đồng 1 (BVNĐ1) - nơi bên ngoài có ngọn đèn đỏ rực nằm lặng im. Nhưng trong phòng thì sáng trưng ánh đèn, gần hai chục bệnh nhi (BN) nằm thiêm thiếp trên giường bệnh.

Nhiều bé đang phải truyền máu, truyền dịch... Các bác sĩ (BS), điều dưỡng (ĐD) đều đang tất bật với bệnh nhân (BN)...

Lúc này BS Trần Thái Bình đang khám cho Nguyễn Thị Bích Ngọc, 9 tuổi nhà ở Q.3. BS Bình nhẹ nhàng hỏi mẹ bé về bệnh tình của bé...

Bé Ngọc vừa được các chị ĐD đưa đi nhận phòng bệnh, thì bé Hùynh Tấn Phát, 9 tuổi ở Gò Đen, Long An được đưa vào. Gương mặt bé Phát đỏ hồng vì sốt. Cùng đưa em vào BV có ông bà ngọai và bố mẹ. Vẻ mặt người nào cũng đầy lo lắng. BS lại tiếp tục thăm khám và dặn dò thân nhân BN.

19g40, bé Trần Thị Xuân Hương, 6 tuổi ở Bình Phước được đưa vào tiếp rồi đến bé Mai Xuân Tân, bé Trần Thanh Trầm 9 tuổi ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12. Anh trai Trầm là Trần Duy Khang,14 tuổi cũng bị SXH đang nằm ở phòng ngòai. Ba mẹ bé Trầm phờ phạc chạy tới chạy lui các phòng chăm sóc con.

Nghe báo có bệnh nặng cấp cứu, BS Bình liền vội vàng bước vào phòng trong. Sau khi đặt ống nghe, đo huyết áp, vừa ấn bụng BNÔ, anh vừa hỏi thăm bé Trầm: “Con đau chỗ nào, đau lâu chưa? Chỗ này có đau không? nói cho BS biết...”.

Vừa lo xong cho bé Trầm, BS Bình lại chạy ra ngoài khám cho bé Hồ Thị Kim Tuyền, 5tuổi ở Tân An, Long An vừa được chuyển vào. Khám xong cho bé Tuyền lại đến bé Lê Thanh Giàu, 7 tuổi ở Bến Lức, Long An; bé Phan Trường Giang, 10 tuổi ở P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú...

21g30 các ĐD bắt đầu gọi các BN vào lấy máu xét nghiệm. Gần 22g BN Hùynh Thị Lan Anh, nằm theo dõi SXH ở phòng 317 đột ngột trở nặng, tay chân lạnh tóat, kêu đau bụng. Ngay lập tức bé được đưa vào phòng cấp cứu. Chị Thảo nhanh chóng truyền dịch đặt máy bơm tiêm truyền tĩnh mạch.

Mấy phút sau, lại đến BN Lê Yến Phương, 12 tuổi ở P. Tân Thới Nhất, Q.12 được chuyển vào phòng cấp cứu. Nướu răng bé đã bắt đầu chảy máu, đau bụng. 23g, bé Phạm Công Danh, 29 tháng ở phòng 321 lên cơn sốt cao.

Mẹ bé hoảng hốt bế bé vào gặp BS Bình khám. 23g30 lại thêm BN Trần Vi Bình, 7 tuổi được chuyển từ BV Hoàn Mỹ sang.

0g ngày 22-7, khoa SXH mới tạm yên ắng. Chỉ còn tiếng quạt trần quay cọt kẹt mỏi mệt. BS Bình tranh thủ xem lại các bệnh án, các phiếu xét nghiệm máu và ký sổ sách.

ĐD Tuyến ngồi cặm cụi lật từng bệnh án của BN. Chị Thảo và Hương vẫn đi lại trong phòng theo dõi BN, dịch truyền, máu truyền... Thỉnh thoảng họ lại chạy ra nói nhỏ với BS Bình và anh lại cầm ống nghe bật dậy chạy vào.

1g20 (sáng 22-7), đột nhiên tiếng chân chạy thình thịch cùng tiếng kêu khóc của một BN từ phòng ngoài chạy vào khiến cả phòng cấp cứu chỏang tỉnh.

Mẹ bé Nguyễn Huy Hoàng (3 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu) hốt hoảng bế con từ phòng 317 ùa vào, gịong lắp bắp: “Chị ơi, sao chân tay con tôi nó run quá, nó sốt quá, trời ơi”. Bé Hoàng được mẹ quấn đầy khăn, ôm ghì trong tay, run bần bật. BS Bình chạy ra khám.

Ngay lập tức bé được cởi hết quần áo, cặp nhiệt độ, uống thêm thuốc hạ sốt và lau mát. Khoảng 30 phút sau bé giảm sốt, hết run và thiếp ngủ”.

Mọi người xung quanh thở phào. Hơn 1g30 sáng, chuông điện thoại réo vang. BS Bình vội vã xuống khoa hồi sức cấp cứu của BV để hội chẩn. Từ 2g cho đến sáng sớm lại có thêm ba BN nữa nhập viện...

Dem trang o khoa sot xuat huyet
BN và thân nhân chen chúc nhau trong phòng rộng với gần 30 người
... Khiếu nại, giải thích

Khoảng 0g30, thân nhân một BN cứ lấp ló ngoài cửa phòng cấp cứu. Lát sau anh đến gần tôi và bất ngờ xin được... khiếu nại.

Anh đề nghị tôi ra ngoài hành lang để chứng kiến các BN vừa qua giai đoạn cấp cứu đã phải ra phòng ngoài nằm chung 2-3 bé một giường, hoặc nằm dưới sàn nhà.

Không chỉ con anh, mà có những bé chỉ mới 7-8 tháng cũng phải nằm đất ngoài hành lang, gió máy tứ bề.

Phòng bệnh chỉ kê được có sáu giường nhưng nhiều phòng phải ghép 10-13 BN. Mỗi BN bệnh thường có cả cha mẹ cùng theo chăm sóc nên rất nhiều phòng bệnh lên tới 28-30 người.

“Tôi hỏi chị - Anh Hải gay gắt nói đây là phòng hồi sức hay là phòng mất sức? Chị là nhà báo chị phải lên tiếng đừng xây khách sạn nữa mà xây thêm BVNĐ3, BVNĐ4 đi chứ”.

Tôi và các chị ĐD chỉ còn biết nhẹ nhàng giải thích rằng vào mùa cao điểm SXH, hãy thông cảm cho BV.

Khi tôi trở lại phòng cấp cứu, các chị ĐD cho biết mỗi khi vào mùa SXH họ chỉ lo lắng và chăm sóc cho BN mà còn phải luôn miện giải thích cho thân nhân BN về tình trạng quá tải của BV.

Và quả thật, xem bảng theo dõi BN khoa SXH ngày 21-7 có110 BN, thì hết 84 ca bị SXH, trong đó có 44 ca sốc. Thế mà các BS, ĐD còn bảo: “ Chưa nhiều lắm, có ngày lên tới 120-130 BN”.

Số BN SXH nhập viện liên tục gia tăng ngày 16: 16 ca, ngày 18: 16 ca, ngày 19: 25 ca, ngày 20:15 ca... Dù bệnh rất đông nhưng một tua trực chỉ có một bác sĩ, ba ĐD và một hộ lý. Cả khoa SXH có 12 BS, 24 ĐD và 6 hộ lý cứ thay nhau 5-6 ngày trực một tua 24 tiếng.

Tất cả vì bệnh nhân

BS Bình cho biết những lúc có BN “thập tử nhất sinh”, cả khoa dốc hết tâm sức, khả năng và mọi phương tiện để cứu BN.

Mọi dấu hiệu sinh tồn từ việc BN tỉnh hay mê, mạch bao nhiêu, thở bao nhiêu lần một phút... đến việc gan to bao nhiêuàđều được theo dõi thật chặt chẽ, chính xác.

Tôi thử xem bệnh án của một bé và và đếm được được sự thăm khám và theo dõi bệnh của các BS, ĐD liên tục đúng 40 lần từ khi nhập viện cho đến khi bé thoát khỏi sốc.

Họ đã theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bé liên tục từ 10-20 phút hoặc 40-60 phút một lần. Những BN nặng phải theo dõi bệnh trên máy (nhịp tim, độ bão hòa ôxy, đo áp lực tĩnh mạch trung ương để đánh giá tình trạng nặng...).

Cùng tua trực đêm với BS Bình còn có các chị ĐD Võ Thị Bích Thảo, Nguyễn Ngọc Tuyến, Trần Hồng Hương và hộ lý Nguyễn Xuân Lan.

Các chị chạy tới chạy lui như con thoi giữa các phòng bệnh. Khi thì chích thuốc, phát thuốc cho BN, khi thì truyền dịch, truyền máu, theo dõi máy bơm tiêm truyền tĩnh mạch... Thỉnh thỏang các chị lại chạy ra ngoài báo cho BS Bình diễn tiến bệnh của BN và xin y lệnh mới (thêm thuốc, dịch truyền...).

Mỗi khi có bệnh mới các chị lại tất bật với đủ thứ việc, người thì cặp ngay nhiệt độ cho BN, người viết hồ sơ bệnh án, người lấy máu xét nghiệm, dẫn thân nhân BN đi nhận phòng, sắp xếp chỗ nằm...

Với BN SXH, cứ bốn tiếng là phải cho BN thử máu xét nghiệm một lần để theo dõi sự đông máu. Do BN quá đông nên khi vừa thử máu xong đợt đầu cho BN cuối cùng thì cũng vừa đúng thời gian trở lại thử máu lần thứ hai cho BN đầu tiên...

Tuyến tâm sự lần đầu chứng kiến một bé trai 10 tuổi bị chết vì SXH, Tuyến khóc miết. “Mới hôm qua còn phát bánh cho cháu, cháu còn vòng tay cám ơn. Thế mà hôm sau...” - Tuyến kể.

Tuyến khóc đến nỗi mấy chị trong khoa phải vỗ về: “Đừng khóc, khóc rồi làm sao động viên, an ủi được người nhà...”.

Khi BN vào khoa SXH thưa dần, các BS và ĐD mới bắt đầu ăn vội bữa chiều vào lúc 21g đêm.

Suất ăn của BS Bình là một tô mì gói, của chị Lan hộ lý là khúc bánh mì, của chị Thảo là tô bánh canh mang theo từ sáng sớm, của Tuyến là phần cơm dỡ từ nhà khi BS Bình đang ăn tô mì, thì ĐD Hương đã gọi: “Có bệnh nặng cấp cứu”. BS Bình và chị Thảo buông đũa lao ra.

Gần sáng, tôi chia tay kíp trực. Cả BV còn chìm trong im lìm, khu tiếp nhận bệnh cấp cứu, khu hồi sức cấp cứu của BV và phòng cấp cứu của các khoa là ánh đèn vẫn tiếp tục sáng và những chiếc áo trắng vẫn tất bật trong phòng bệnh...

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 12155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..