Dấu chân sinh viên Pháp trên đất Huế

05:01 04/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau chan sinh vien Phap tren dat Hue
SV Pháp với công trình tu sửa một phần Trường mầm non Phú Hiệp (Huế) ngày 26-7-2004
Kể từ năm 1990, cứ mỗi dịp hè về là nhiều sinh viên Pháp lại tự vận động nhau, quyên góp tiền trên đất Pháp, trong các trường đại học, kể cả làm thuê kiếm từng đồng tiền lẻ để mang đến VN, đến Huế và thầm lặng làm việc - những công việc cụ thể, thiết thực giúp những người dân nghèo...

Bán bánh mì, làm thuê

Trong số những SV Pháp mà tôi quen được, có một nam SV khá ấn tượng đến từ Trường đại học Thương mại cao cấp Paris. Đó là Vincent, 21 tuổi.

Khác với nhiều SV Pháp, Vincent đến Huế lần này là dịp hè thứ hai liên tiếp để thực hiện dự án có tên “Goodmorning Vietnam” đang được triển khai tại phường Đúc, phường Phú Bình, những phường có khá nhiều dân cư vạn đò của Huế.

Tại Huế, “Goodmorning Vietnam” lập quĩ tín dụng ưu đãi cho người nghèo, mỗi người dân được vay 1 triệu đồng với lãi suất 0,5%, trong đó phường Phú Bình - được đầu tư 39 triệu đồng, phường Đúc 27 triệu đồng. Ngoài ra, theo lời Vincent, sắp tới thông qua hội nông dân, chương trình này còn thực hiện ở một số phường khác ở Huế.

Vincent trông hiền từ và điển trai. “Nếu có duyên, Vincent có chịu làm rể Huế?” - tôi hỏi đùa.

Vincent bật cười: “Huế thật đáng yêu. Năm ngoái tôi mang về Pháp cả một bộ ảnh Huế dày cộm. Hai tuần đầu trở về nước tôi dành để nói về Huế, VN tại trường đại học của tôi”.

Trước khi đến Huế, Vincent không hiểu gì nhiều về cố đô mà anh chỉ nghe nói “nổi tiếng về văn hóa - du lịch” này.

Vào đại học năm 2, anh chọn môn nhiệm ý về văn hóa và con người VN. Cùng đó, Hội “Goodmorning Vietnam” được thành lập với 13 thành viên là SV Trường đại học Thương mại cao cấp Paris, do SV gốc Việt Lại Ngọc Trâm khơi dậy ý tưởng.

Vincent kể: “Ban đầu chúng tôi chỉ giúp đỡ trẻ em nghèo VN, dạy tiếng Pháp cho họ... Nhưng chúng tôi biết người nghèo VN mỗi khi vay tiền không phải dễ. Một khoản tiền nhỏ của chúng tôi có thể giúp họ giải quyết phần nào khó khăn. Vậy là chúng tôi gây quĩ bằng cách dành dụm tiền cá nhân. Tranh thủ thời giờ chúng tôi đi bán bánh mì, bánh ngọt, nhận bán hàng lưu niệm đưa từ VN sang và đi vận động sự tài trợ của các doanh nghiệp ở Pháp... Nói chung là làm những gì có thể để gây quĩ cho hội. Riêng tôi nhiều lần tìm đến các quầy hàng xin chủ quầy được đứng gói hàng thuê, Trâm chỉ cho tôi cách gói hàng khéo léo của người VN, vì thế khách hàng rất thích...” .

Dau chan sinh vien Phap tren dat Hue
Một SV Pháp đập nền cũ để làm nền mới - ốp gạch men cho Trường mầm non Phú Hiệp (Huế)
Đến Huế không phải để... nghỉ

“Huế thật lý tưởng cho những kỳ nghỉ. Nhưng thật tiếc chúng tôi không có nhiều thời gian, chúng tôi cố gắng tận dụng vài tuần để giúp người dân, giúp các em có hoàn cảnh không may mắn!” - Laeliti Campin, nữ SV của nhóm năm người Trường Y khoa Paris, tâm sự.

Cùng nhóm này, Nicolas Rips tiếp lời bạn: “Năm ngoái trường chúng tôi đã có đoàn đến Huế. Sau khi về trường, họ tổ chức những buổi nói chuyện về Huế. Họ cho chúng tôi xem những bức ảnh chụp được ở Huế và rồi Huế là địa chỉ chúng tôi quyết định đến trong dịp hè này”.

Vừa đặt chân đến Huế, không chút đắn đo, nhóm của Rips đã chọn nhà dân làm nơi trú ngụ. Frédric Chamberland - một SV trong nhóm - giải thích: “Chúng tôi ở nhà dân đầu tiên là lý do kinh tế. Thứ nữa, chúng tôi muốn sống cùng người dân để hiểu họ, hiểu người VN hơn và có cảm giác như sống trong ngôi nhà của mình vậy”.

Nói rồi, F. Chamberland kể từng khoản tiền mà nhóm của mình chắt chiu, dành dụm và quyên góp được gần cả năm trời trên đất nước anh cho hành trang đến Huế: “Khoản tiền 16,5 triệu đồng chúng tôi dành tu sửa Trường mầm non An Cựu, mua khoảng 60 bộ bàn ghế với gần 30 triệu đồng cho Trường tiểu học Thủy An 2. Một khoản tiền khác chúng tôi dành để phục vụ khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại Trạm y tế Hương Long của thành phố...”.

Cũng không để nghỉ ngơi, tận dụng khoảng thời gian hạn hẹp, một nhóm SV Pháp khác ngay khi đến Huế liền bắt tay vào việc tài trợ 800 euro mua bàn ghế, đồ chơi... cho thư viện đồ chơi trẻ em tại khoa nhi - Bệnh viện T.Ư Huế. Một khoản tiền không lớn nhưng công sức của sáu thành viên trong nhóm thì không thể đong đếm được.

Họ đến thư viện này từng ngày để giúp các bệnh nhi khuây khỏa bằng cách tổ chức các trò chơi nâng cao trí tuệ như sắp chữ, đếm số, xếp hình máy bay... Họ dạy tiếng Pháp cho các bệnh nhi. Các em lại dạy họ tiếng Việt...

Vui vẻ, hòa đồng đến mức Bùi Quang Long, 9 tuổi, quê ở Quảng Bình, dù đã nhập viện gần cả tháng và bệnh thận của em gần như đã đỡ nhiều nhưng Long một mực nói: “Cháu thích ở đây miết với các cô chú Pháp!”.

Dufour Maximin - SV Trường Kỹ sư Paris, thành viên nhóm này - tiết lộ: “Chúng tôi còn dành 1.000 euro sửa chữa phòng học cho Trường Mầm non Phú Hiệp trong vài ngày tới. Những đứa trẻ VN bao giờ cũng đáng yêu, đáng giúp, nhất là tại các phường nghèo!”.

Phần lớn các đoàn SV Pháp đến Huế là “sưu tầm” những địa chỉ nghèo, hoàn cảnh bi đát để giúp đỡ.

Gần 15 năm qua, dấu chân của SV nước ngoài nói chung và SV Pháp nói riêng đã để lại khắp nẻo các “công trường” ở Huế và nhiều tỉnh, thành khác. Họ tự động mang tình cảm, hình bóng Huế hay một hình ảnh VN nơi họ đã qua, đã sống về trên chính nước họ để khen ngợi, biểu lộ, thuyết phục...

Họ đến VN, đến Huế với những tấm lòng trong sáng, nhân văn vốn đã thành làn sóng mạnh mẽ trong nhiều thế hệ SV Pháp.

Nguyễn Sinh Viện, phiên dịch viên, nhân viên Phòng Đối ngoại TP Huế - cho biết: “Phong trào SV Pháp tình nguyện đến Huế bắt đầu từ năm 1990 và tổ chức “châm ngòi” phong trào ấy hơn 10 năm qua chính là Hội Những người yêu Huế, do ông Lê Huy Cận - một Việt kiều Pháp - sáng lập. Bình quân hằng năm có khoảng 80 SV Pháp đến Huế, năm đông nhất 100 người. Phần lớn họ đến Huế bằng visa công vụ mà chúng tôi đã thu xếp. Đến Huế, chúng tôi giới thiệu công việc cho họ, còn họ tự quyết định làm việc gì, ở đâu, tự chi phí ăn ở, sinh hoạt...”

CHÍ TƯỢNG

Việt Báo
contentlength: 9765
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..