"Đánh" ma túy và "chiến" với tội phạm HIV

10:57 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Khoảng 5 năm trở lại đây, lực lượng chống ma tuý của Công an tỉnh Điện Biên phải đối mặt với một loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm. Trinh sát "đánh" ma tuý, người ít cũng vài lần đụng độ với tội phạm HIV, trong lúc vật lộn, chuyện trầy xước, thậm chí máu me đỏ người không phải là hiếm...

Cuộc chiến không ngừng trên "tuyến lửa ma túy"

Cuộc chiến đấu "một mất một còn"

d
2 đối tượng buôn ma túy bị nhiễm HIV đã chống trả quyết liệt và làm bị thương lực lượng công an trước khi bị bắt.
Với vị trí tiếp giáp với khu vực Tam Giác Vàng, từ hàng chục năm nay, Điện Biên là điểm nóng về hoạt động của tội phạm ma tuý. Cuộc chiến giữa trinh sát "đánh" ma túy và tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy nhiễm HIV luôn luôn khốc liệt.

Cách đây 5 năm, trong một chuyên án PC17 bắt giữ tên Lò Văn Út ở thị trấn Tuần Giáo. Khi bị truy đuổi, tên Út đập vỡ kính cửa, lấy mảnh vỡ tự sát.

Hắn không chết. Nhưng hắn cũng quyết không để cho các trinh sát bắt. Khi các trinh sát ập vào, hắn đã dùng mảnh vỡ nhọn hoắt đâm túi bụi. Lúc quật ngã được hắn, anh em đều bị dính thương. Máu tội phạm và máu công an dàn đỏ cả người nhưng hồi đó do nghĩ đơn giản nên cũng chẳng ai đi xét nghiệm HIV.

Sau này, tên Lò Văn Út thụ lý án tại trại giam Yên Hạ (Sơn La) được vài năm thì chết trong tù vì… AIDS. Lúc đó, anh em trinh sát mới tá hoả vào viện để xét nghiệm. Nhưng nhờ... trời, không ai làm sao.

Biết là nguy hiểm, nhưng công việc vẫn phải "đối mặt" và "vật lộn" với tội phạm mang trong mình dòng máu căn bệnh thế kỷ. Chỉ trong vòng 1 tháng (tháng 6 đến tháng 7) vừa qua, 6 cán bộ Công an Điện Biên đã bị thương khi truy bắt tội phạm nguy hiểm nhiễm HIV.

u
3 trinh sát đã bị thương trong khi bắt tên Lò Văn Xôm và Quàng Văn Pản cùng 10 kg thuốc phiện tại khu vực giáp ranh biên giới Việt – Lào.
Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 21/6/2007 tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, (Điện Biên). 3 trinh sát gồm Thiếu tá Đinh Tiên Hoàn, Trung uý Văn Si Thắng và Trung uý Trần Trung Kiên (Phòng PC17) nhận lệnh phối hợp với một tổ khác phục kích và bắt tên Hoàng Văn Biêng (SN 1984) ở trung tâm bản Na Sang 1, xã Núa Ngam.

Bằng bản chất của một tên tội phạm nguy hiểm, manh động, Hoàng Văn Biêng đã dùng dao nhọn dài đến 0,3m đâm, chém tới tấp 3 trinh sát. Sau hơn 5 phút điên cuồng chống trả, cuối cùng Hoàng Văn Biêng cũng bị tước hung khí và bị bắt. Nhưng lúc này, cả 3 trinh sát đều bị con dao nhọn vấy máu và hàm răng của Hoàng Văn Biêng đả thương.

Hồi 10h15 ngày 11/7/2007, tổ công tác Công an phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ gồm 2 trinh sát Hoàng Trung Hà và Đậu Quang Thắng phục bắt đối tượng Phan Anh Dũng - một con nghiện nhiễm HIV ở phường.

Khi phát hiện lực lượng công an, tên Dũng vứt xe đạp bỏ trốn vào một con hẻm gần đó. Kiên quyết tấn công tội phạm, 2 trinh sát đã truy đuổi, quật ngã đối tượng. Trước khi bị tóm gọn, tên Dũng đã chống trả điên cuồng. Hắn đã cắn, làm xây xước và chảy máu cả 2 trinh sát.

Gần đây nhất, hồi 15h30 ngày 28/7/2007, Trung sĩ Vũ Anh Đức - cán bộ Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội và tổ công tác của Công an huyện Điện Biên thi hành lệnh bắt khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Mạnh Hiền (sinh năm 1974) ở Đội 18, xã Thanh Xương, can tội cố ý gây thương tích.

Khi phát hiện lực lượng công an, tên Hiền đã đóng cửa cầm dao tuyên bố sẽ "sống mái" với công an. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, Vũ Anh Đức và đồng đội đã bắt gọn đối tượng. Tuy nhiên, trước khi bị tra tay vào còng số tám, hắn đã chống trả quyết liệt, cào cấu và cắn bị thương Đức.

Hiện nay, cả 6 cán bộ Công an tỉnh Điện Biên đều đang phải điều trị chống phơi nhiễm HIV tại Trung tâm y học dự phòng tỉnh.

"Hèn nhát thì không thể đánh ma tuý..."

i
BGĐ thăm hỏi cán bộ công an bị thương trong khi truy bắt tội phạm.
Trong cuộc chiến đấu "một mất một còn" với loại tội phạm ma tuý, hầu hết anh em trinh sát đều ít nhiều đã từng gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Để bắt tội phạm ma túy nhiễm HIV, họ chấp nhận phải "đánh cược" mạng sống và số phận của mình.

Đó là quyết tâm của những người làm nhiệm vụ ngăn chặn "cái chết trắng" cho xã hội. Còn "hậu phương" của họ, không một lúc nào vơi bớt nỗi lo...

Trinh sát về ma tuý khi nhận nhiệm vụ là lên đường, để lại những người vợ, người mẹ phải thấp thỏm chờ chồng, chờ con trong lo âu. Chị Vũ Thị Hà là vợ Thiếu tá Đinh Tiên Hoàn cũng công tác trong ngành công an nên chị hiểu chồng, hiểu công việc và những vất vả của anh.

Chị tâm sự: “Đây không phải là lần đầu tiên anh ấy bị thương, nhưng bị thương vì tên tội phạm nhiễm HIV nên em rất lo. Nhưng được sự quan tâm kịp thời của anh em đồng chí đồng đội, tôi cũng chỉ biết động viên chồng an tâm chữa trị, để còn tiếp tục công tác...”.

Bị thương, phải điều trị chống phơi nhiễm HIV, nhưng vì đang phải theo mấy chuyên án còn dang dở nên anh Hoàn cứ đi biền biệt như... trốn vợ con. Có hôm gần sáng mới về đến nhà, rồi hôm sau lại ra đi thật sớm. Nhìn chồng mặt mũi hốc hác, tóc đã có sợi bạc và vẫn phải "đối diện" với tội phạm ma túy nhiễm HIV, chị không cầm được nước mắt…

Còn Trung uý Trần Trung Kiên, sau khi đưa tên Hoàng Văn Biêng về khám an toàn, anh cùng đồng đội báo cáo lãnh đạo rồi về nhà vét cơm nguội ăn, để còn đi đánh vụ khác. Thường, không bắt được đối tượng anh em mới báo cáo cụ thể cho lãnh đạo để rút kinh nghiệm. Khi bắt được tội phạm mang về, anh em cũng chỉ báo cáo: Đã hoàn thành nhiệm vụ, rồi lại lên đường ngay.

n
Tên Phan Anh Dũng – 1 đối tượng nhiễm HIV chống trả làm 2 cán bộ công an bị thương.
Hôm đó, thấy tay chồng bị mấy vết răng cắn, ngực và lưng bị mấy vết đâm sượt của vật sắc nhọn, chị Nguyễn Thị Lưu vợ anh Kiên dò hỏi. Nghe chồng kể, với linh cảm của một người thầy thuốc, chị cuống lên bắt chồng báo cáo đơn vị rồi mấy anh em kéo nhau vào Trung tâm y học dự phòng xin thuốc chống phơi nhiễm!?

Trong số 5 cán bộ Công an Điện Biên vừa bị thương trong khi truy bắt tội phạm ma tuý nguy hiểm nhiễm HIV có 2 người đã có gia đình. Trung uý Trần Trung Kiên con trai mới được 7 tháng tuổi, Trung uý Hoàng Trung Hà có một con gái 18 tháng tuổi. 3 trinh sát Văn Sĩ Thắng, Đậu Quang Thắng và Vũ Anh Đức mới chỉ có bạn gái.

Các trinh sát trẻ này đều ở tập thể, gia đình ở dưới xuôi. Tốt nghiệp trường cảnh sát, họ được phân công lên thẳng Tây Bắc. Tuổi trẻ thích cống hiến và cũng ưa mạo hiểm nên có vụ án nào các anh đều nài nỉ lãnh đạo duyệt cho vào đội hình đánh án.

Nghe tin người yêu bị tội phạm HIV tấn công bị thương, người yêu của 3 trinh sát này đã sướt mướt mấy ngày. Nhưng mấy chị em đều hiểu, cảm thông và chia sẻ với những vất vả, nguy hiểm trong công việc của người yêu. Chính họ lại là người động viên để các anh hoàn thành nhiệm vụ.

Người yêu của Văn Sĩ Thắng đang học Cao đẳng Sư phạm Điện Biên nói: "Biết công việc của anh vất vả, nhưng em càng yêu anh ấy hơn. Em yêu anh ấy cũng bởi sự mưu trí, dũng cảm, dám xả thân vì nhiệm vụ”.

Ngày nào còn tội phạm ma túy, trinh sát "đánh" ma túy trên tuyến lửa Tây Bắc vẫn đối mặt với nguy hiểm. Những nguy hiểm không chỉ đến từ sự liều lĩnh, manh động của tội phạm gieo rắc "cái chết trắng, mà từ cả những giọt máu độc mang mầm bệnh HIV...

  • Vũ Mạnh Hà
    Chia sẻ của quý bạn đọc?
Việt Báo
contentlength: 13267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..