Cuộc sống của Bill Clinton sau phẫu thuật?

16:21 27/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cách đây 1 năm, cựu Tổng thống Mỹ Clinton phải phẫu thuật tim. Ít ai ngờ cuộc phẫu thuật ấy đã thay đổi cuộc sống của ông và cả mối quan hệ giữa ông và những người thân thiết nhất. Tờ Independent của Anh đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Clinton.

> Nhật ký "Cuộc đời tôi"

Cuoc song cua Bill Clinton sau phau thuat
Mối quan hệ vợ chồng giữa Bill Clinton và Hillary sau phẫu thuật còn gần gũi hơn cả trước đây.

Phóng viên Diana Salvatore: Đã hơn một năm kể từ sau cuộc phẫu thuật của ông. Ông cảm thấy thế nào?

Clinton: Tôi thấy rất tốt. Theo như tôi hiểu, hiện tôi đang khá khoẻ mạnh. Như một số người biết, tôi đã gặp vấn đề khi dịch dồn tụ trong khoang ngực do đó tôi phải phẫu thuật lại lần hai. Giờ đây, trên người tôi nhiều sẹo hơn cả một gã trai vừa tỷ thí với hổ. Nhưng ở tuổi tôi, đó không phải là vấn đề, có khi lại là đẹp.

Salvatore: Ông có nghĩ sẽ phải sử dụng thuốc điều trị cholesterol không?

Clinton: Tôi nghĩ chắc là có. Tôi định sẽ phải phụ thuộc vào thuốc này cả quãng đời còn lại. Hiện lượng cholesteron của tôi rất thấp. Tôi kiểm soát nó khá chặt chẽ. Tôi đang phải ăn những loại thực phẩm ít chất béo, và tôi không ăn với số lượng nhiều như trước đây.

Salvatore: Liệu cuộc phẫu thuật có thay đổi mối quan hệ giữa ông với những người thân, đặc biệt với TNS Clinton và con gái Chelsea?

Clinton: Tôi không nghĩ nó đã làm thay đổi quá nhiều. Nhưng nó làm tôi cảm thấy quý giá từng ngày trong cuộc sống. Tôi nghĩ tôi cũng nhạy cảm hơn đối với mọi người.

Hiện tôi cảm thấy rất vui khi có thể làm gì đó giúp ích cho Hillary. Tôi thậm chí không có ý định sẽ tiếp tục tham gia chính trường và tôi tự hào khi cô ấy đang làm việc này. Nói chung mọi việc rất tuyệt. Một ngày nọ, tôi tới một buổi gặp mặt thay Hillary theo yêu cầu của cô ấy vì Thượng viện đang họp. Tôi đã xuống khu phố Trung Quốc ở New York. Tôi làm điều ấy vì vợ tôi và tôi yêu thích việc này.

Salvatore: Trong cuốn tự truyện Cuộc đời tôi, ông đã viết rất cảm động về mong ước muốn cứu vãn cuộc hôn nhân. Động lực nào đã khiến ông muốn giữ vững cuộc hôn nhân của mình?

Clinton: Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là duy trì mối liên hệ, đặc biệt đối với hoàn cảnh của vợ chồng tôi vì Hillary phải tới Washington hàng tuần. Theo tôi, khi con cái đã lớn, vợ chồng càng phải quan tâm tới cuộc sống của nhau nhiều hơn. Họ phải tiếp tục là người bạn tốt nhất của nhau.

Đó là những gì tôi và Hillary đang thực sự cố gắng. Đôi lúc, chúng tôi còn gần gũi với nhau hơn cả trước đây. Nói cho cùng chúng tôi đã tạo dựng được một cuộc sống chung cả đời. Phá thì dễ, nhưng giữ thì khó hơn nhiều.

Salvatore: Ông đã kể về công việc của cô con gái Chelsea tại công ty tư vấn McKinsey, Anh. Chelsea rất hoàn hảo và đầy ấn tượng. Ông có thể cho biết cô ấy giống ông nhất ở điểm nào? và giống bà TNS ở điểm nào?

Clinton: Chelsea có tính cách giống mẹ. Nó là một người rất biết cách xử thế. Nó rất cương quyết nhưng lại không bao giờ tỏ vẻ ta đây hay mất bình tĩnh. Nó cũng có sự thông minh của mẹ. Chỉ nghị lực là nó giống tôi dù nghị lực của Hillary tại Thượng viện luôn làm tôi ngạc nhiên.

Tôi là người "nổi tiếng" vì sự quá mạnh mẽ của mình và Chelsea cũng thừa hưởng điều ấy. Tôi hơi lo lắng cho nó vì phần lớn những sai lầm lớn nhất trong đời, tôi đều mắc phải khi quá mệt mỏi để có thể phân biệt mình đang làm gì, cả trong đời tư và công việc. Nhưng tôi nghĩ nó được thừa hưởng những gì tốt đẹp nhất ở cả bố và mẹ.

Salvatore: Ông có lo ngại khi để con gái ở London sau những vụ đánh bom khủng bố không?

Clinton: Ồ, đâu chỉ riêng tôi, tất cả các bậc phụ huynh đều lo điều ấy. Tôi lo cho nó và cả những bạn trẻ khác đang phải sống trong một thế giới đầy rẫy bạo lực, và về cơ bản, đó là thế giới khủng bố. Nhưng tôi cho rằng nó là một người có óc phán đoán và luôn có những biện pháp đề phòng hợp lý. Đó là cuộc sống và tôi cũng không bao giờ muốn con gái mình không được sống một cuộc sống thật sự. Tôi không bao giờ muốn nó lúc nào cũng nơm nớp sợ hãi.

Salvatore: Ông có muốn bình luận về điều gì đó mà chúng ta chưa làm được trong cuộc chiến chống khủng bố không?

Clinton: Trước hết, cho phép tôi nói rằng những gì chúng tôi đang làm hầu như không được chú ý.

Có hàng trăm người Mỹ đang góp sức vào nỗ lực đó hàng ngày, hàng giờ mà nhiều người chúng ta không hề biết. Chúng tôi đã hợp tác cùng các đồng nghiệp ở nhiều nước trên thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng ta đã tiêu diệt được 20 cơ sở khủng bố al-Qaeda và ngăn chặn vài cuộc tấn công trước vụ 11/9 khi tôi còn là Tổng thống. Kể từ hôm 11/9, theo tôi biết, họ đã ngăn chặn được hơn 30 vụ.

Một điều mà tôi nghĩ chúng ta nên làm tốt hơn, đó chính là công tác kiểm tra. Chúng ta đang mắc một sai lầm nghiêm trọng là không kiểm tra kỹ các container hàng nhập vào Mỹ bởi hiện này có hàng trăm nghìn container vẫn được đưa vào đất Mỹ theo cách này.

Nếu ai đó đặt thiết bị hoá học, sinh học hay thậm chí hạt nhân trong container biết rằng âm mưu của họ có nguy cơ bị phát hiện trước khi thiết bị phát nổ, thì họ sẽ tìm cách khác để hành động.

Cuoc song cua Bill Clinton sau phau thuat
Thượng Nghị sĩ Hillary đang có ý định tranh cử Tổng thống năm 2008.

Salvatore: Ông là một người rất mộ đạo, thậm chí thích cầu nguyện. Ông cảm thấy thế nào về việc áp đặt tín ngưỡng trong luật pháp, toà án, và các trường học? Ông có lo ngại về xu thế này không?

Clinton: Vâng, theo mức độ nào đó, người ta cho rằng niềm tin tôn giáo mách bảo họ là đúng và biến nó thành kế hoạch chính trị. Họ tin đối thủ của họ là xấu khi đối thủ không nghĩ theo cách của họ. Điều này dẫn tới sự phân cực trong chính trị và trái với nguyên tắc của xã hội dân chủ.

Mặt khác, khi bạn thỏa hiệp, họ không thể tuân thủ những gì đã cam kết nếu không cho rằng cam kết ấy là kết quả tất yếu. Do vậy, không một nhân vật sùng đạo nào có thể đặt đức tin của họ ngoài cửa. Nhưng bạn cũng cần phải tôn trọng đức tin của người khác.

Theo tôi, người ta nên đưa đức tin và các giá trị tinh thần vào chính trị nhưng cần phải có sự khiêm tốn cần thiết để nhận thức rằng không phải chỉ mình anh đúng. Như Thánh Paul đã nói, bạn nhìn xuyên qua một tấm kính u tối. Điều đó có nghĩa bạn có thể sai. Đó là bài học quan trọng nhất đối với các xã hội dân chủ.

  • Đức Minh - (Theo Independent)

Việt Báo
contentlength: 11152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..