Chuyện thêm về căn hầm bí mật nơi "Một thời hoa lửa"...

18:07 30/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu chuyện về cái chết tập thể của sáu chiến sĩ dưới hầm ngầm ở Thành cổ Quảng Trị và bức thư tình ấm mãi trong lòng đất của một người con gái cách đây mấy chục năm đã hơn một lần được báo chí viết đến. Nhưng có thêm một chi tiết bất ngờ: Người lính ở ngách hầm bên cạnh ngày ấy thoát ra được là một trong những khách mời của Cầu Truyền hình trực tiếp " Một thời hoa lửa" diễn ra tối 30/10/2005. Những gì xung quanh câu chuyện của ông đã làm phong phú thêm huyền thoại về mảnh đất Quảng Trị.

Chuyen them ve can ham bi mat noi Mot thoi hoa lua
Đài Liệt sĩ Thành cổ.

Ông là Nguyễn Thanh Đao hiện là cựu chiến binh ở thôn Thịnh Đại, xã Yên Lợi, huyện Ý Yên, Nam Định.

Khi chúng tôi đưa cho ông Nguyễn Thanh Đao xem tờ báo An Ninh Thế Giới, nói trên ông Đao cầm tờ báo, rồi trên gò má nhăn nheo của ông xuất hiện hai hàng nước mắt... Phải một lúc lâu sau ông mới nói: Tôi là người sống sót ở ngay căn hầm bên cạnh, nơi anh Chủng hy sinh!

"Tôi là người sống sót trong căn hầm khai quật năm 1999 có bảy hài cốt bộ đội mà bài báo trên báo An Ninh Thế Giới nhắc tới với tiêu đề " Bí mật dưới Thành cổ Quảng Trị và lá thư của một người vợ liệt sĩ"". Ông kể.

Trong phần tít nhỏ tác giả bài báo viết: "... Trong Thành cổ có 1 căn hầm bê tông cốt thép rất kiên cố, sâu và dài, do địch xây dựng từ lâu... Nhưng một quả bom laser của địch vừa đánh trúng căn hầm ấy, làm hầm sập và bịt mất cửa hầm. Có 7 chiến sĩ ta còn đang bị kẹt dưới đó. Họ gồm: 1 cán bộ chính trị viên phó tiểu đoàn, 1 cán bộ Tham mưu tiểu đoàn, 3 chiến sĩ công binh, 2 liên lạc... Khi hầm sập, dù trên mặt đất nói to, bên dưới vẫn nghe thấy, nhưng vì có lớp bê tông bịt nắp hầm quá dày và kiên cố, nên không có cách nào cứu hộ được. Anh em chỉ biết gọi tên nhau, nhưng bất lực ứa nước mắt, đành chấp nhận hy sinh.

Điều kỳ lạ là 7 chiến sĩ của chúng ta vẫn sống tới 7 ngày và 7 đêm dưới hầm sâu tối tăm, thiếu dưỡng khí, không thức ăn, không nước uống. Họ vẫn điện ra ngoài bằng máy vô tuyến. Trong bức điện cuối cùng họ vẫn thông báo: " Địch đang tiến vào trận địa... Chúng tôi nghe rất rõ bước chân chúng... Nghe được bọn chúng nói chuyện... Xin gửi lời chào chiến thắng và vĩnh biệt"

Chuyen them ve can ham bi mat noi Mot thoi hoa lua
Nụ cười dưới chân thành cổ (ảnh Đoàn Công Tính)


27 năm sau cuộc chiến, khoảng giữa năm 1999, trong khi đào bới cống thoát nước công trình trùng tu di tích Thành cổ Quảng Trị bằng phương tiện cơ giới hiện đại, một số công nhân đã phát hiện ra một hầm ngầm rất kiên cố, với nắp bê tông cốt thép dày 30 cm, bị sập từ lâu. Khi các tấm bê tông được khoan cắt và cẩu lên, người ta phát hiện có 7 bộ hài cốt còn nguyên vẹn nằm rải rác bên dưới...

Đặc biệt, ở bộ hài cốt có tư thế nằm tựa vào thành hầm, người ta tìm thấy 1 chiếc sắc cốt quân đội do Liên Xô sản xuất. trong đó có những di vật và tài liệu vô cùng quý giá: Sổ công tác, vài bức ảnh. Và đặc biệt là 2 lá thư nhà, ký tên người viết là Biển Khơi. Nhờ những di vật đó, người ta xác định được chủ nhân của chiếc sắc cốt ấy chính là lệt sĩ Lê Binh Chủng, nguyên Chính trị viên phó tiểu đoàn...

Như vậy theo bài báo thì chưa biết danh tính của sáu liệt sĩ còn lại. Vậy sáu người còn lại là ai? Những phút cuối cùng của họ như thế nào? Câu chuyện của ông Đao đã làm giàu thêm huyền thoại về mảnh đất "thời hoa lửa" đó.

... Hôm ấy, không nhớ rõ ngày, chỉ biết vào khoảng 8 giờ sáng khi tôi đi cùng tiểu đoàn phó Lê Binh Chủng, lúc ấy cuộc chiến rất ác liệt. Khi tôi chạy vào hầm bên cạnh ngay hầm anh Chủng thì thấy mình bị hất lên cao rồi ngất đi, tai ù đặc. Tỉnh dậy, sờ tay cầm khẩu súng định đứng dậy thì thấy tối đen như mực và thấy chân trái bị kẹt chặt.

Tôi cố gượng đứng dậy thì đầu chạm vào thanh ray trên nóc hầm do quả bom dù nổ sập xuống. Nghe thấy tiếng kêu: "Cứu với! Cứu với !". Tôi đáp lại: Kẹt chặt không thể vào được! Lúc chạy vàocùng tôi còn có hai chiến sĩ thông tin mới xuống tăng cường cho mặt trận. Tôi cựa quậy thoạt kẹt rồi định hướng trong cái khoảng trống bằng cái giường.

Thấy các mảnh vỡ và cứ thế xếp dần ra sau lưng, tôi định thần lại để tìm ra cửa sau vì biết ở phía ấy có một cửa rộng chừng 30m dài chừng 60cm. Cứ xếp như thế để chui ra, khoảng 15 phút tôi thấy có một tia sáng to bằng hạt lạc. Tôi nghĩ đây là lối ra được nên hết sức bới cho thật nhanh. Cuối cùng, cũng tìm được một lỗ thoát ra.

Khi ra ngoài máy bay địch vẫn gầm rú bổ nhào. Tôi chạy ra đến báo với anh Mến Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3: Hầm sập rồi. Anh Mến nói: Chúng nó đánh rát quá chưa thể lên cứu được. Rồi tôi được đưa ra tuyến sau...

Thưa ông, lúc ông đang tìm cách thoát ra khỏi hầm ông có nghe thấy tiếng kêu ở hầm bên cạnh không?

Tôi chỉ nghe thấy tiếng kêu: Các anh ơi cứu. " Bị kẹt đường ray không thể vào được" Tôi trả lời. Tiếng kêu cứ nhỏ dần rồi lịm đi... mươi phút sau thì thấy im ắng.

Ông có xác định được tiếng kêu của ai không? Và vì sao?

Tôi cho rằng đó là tiếng kêu của 2 chiến sĩ thông tin cùng hầm với tôi. Chiếc hầm của tôi rộnh chừng 25 m2. Trong đó còn có 2 cái giường bạt. Lúc ấy các thanh ray sụp xuống chắn hết không thể vào được vì cả một khối bê tong đất đá lớn chặn lại.

Xin ông nói rõ ông có nghe thấy tiếng kêu hầm bên cạnh không?

Không! Lúc đấy tai tôi cũng bị ù chỉ nghe thấy tiếng hai chiến sĩ thông tin kia kêu thôi. Vì hai căn hầm lô cốt cách nhau bức tường rất dày... Lúc ấy tôi nghĩ trong lô cốt của tôi có 4 người, về sau này tôi mới biết anh Biên trinh sát cũng thoát chết rất tình cờ vì lúc đó anh ra ngoài đi đồng ở một căn hầm bên cạnh khác.

Lúc ông thoát ra ông có gặp ai không? Và khoảng mấy giờ?

Không! Lúc ấy khoảng hơn 9 giờ sáng.Tôi chạy khoảng 600m về hầm chỉ huy gặp anh Mến- Ông Đỗ Mến tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3. Tôi báo cáo: Hầm bị đánh sập rồi. Ông Mến nói: Tao biết hầm bị sập hơn một tiếng rồi nhưng chúng đánh rát quá chưa lên cứu được! Mày nằm đây một chút cho tỉnh, rồi tao viêt giấy cho ra. Khoảng 11 giờ tôi ra nhà "tỉnh trưởng". Đó là căn hầm bộ chỉ huy trung đoàn ở đó. Tôi ra khoảng 1 tiếng sau tôi gặp anh Phan An Biên trinh sát.

Ông lúc đó có biết hầm bên cạnh có những ai ở đó không?

Tôi chỉ biết là có anh Chủng vì hôm ấy không rõ là ngày nào nhưng tầm 7 giờ tôi là trinh sát nên đi theo anh ấy. Anh ấy đi trước tôi đi sau còn ôm chồng báo nặng khoảng 3kg.

Vậy là ông không tham gia cứu hộ căn hầm bên cạnh?

Đúng vậy. Tôi bị thương nên anh Mến cho chuyển ra ngoài. Anh Mến là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 khi đó. Có thông tin gì anh cứ hỏi anh ấy.

Chuyen them ve can ham bi mat noi Mot thoi hoa lua
Ông Nguyễn Thanh Đao (bìa trái), ông Đỗ Mến (thứ ba trừ trái sang).


Ông Đỗ Mến nguyên là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 chỉ huy cứu hộ căn hầm có Chính trị viên tiểu đoàn Lê Binh Chủng bị sập khi ấy kể lại: Khi ngớt bom chúng tôi lên tìm , chúng tôi nghe thấy tiếng anh Thu kêu: Anh Mến ơi cứu em với! Tôi nghe thấy kêu 2 lần. Tôi lấy tay làm loa đáp lại: Chúng nó đánh rát lắm! Lúc ấy pháo địch rất dữ dội nên không thể làm gì được.

Lúc ấy và về sau khoảng 7 ngày ông có liên lạc với những người kẹt ở trong căn hầm của chính trị viên phó tiểu đoàn Lê Binh Chủng bằng điện đàm không?

Không!

Lúc ấy ông có xác định được ai đang kẹt ở trong hầm không?

Anh Chủng và anh Thu vì anh Thu gọi tôi. Căn hầm ấy còn có một căn hầm đào ở trong nền làm theo hình chữ A chứa được khoảng 3 người.

Trong thời gian đó ông có nhận được cuộc điện đàm nào từ trong căn hầm ra không?

Không.

Ông có chắc chắn là ông Nguyễn Thanh Đao là người sống sót ở căn hầm bên cạnh căn hầm có 5 liệt sỹ kia không?

Chắc chắn! Vì anh ấy chạy về hầm của tôi báo cáo và lúc địch thả bom tôi cũng nhìn thấy.

Chúng tôi cũng đã gặp ông Nguyễn Văn Hợi nguyên là trợ lý quân lực tiểu đoàn 3 khi ấy. Điều đặc biệt nhất là ông cho biết: đến bây giờ các cựu chiến binh tiểu đoàn 3 đã có tên các chiến sĩ hy sinh trong căn hầm nói trên. TS xin đăng tải để bạn đọc tiện theo dõi:

1. Đồng chí Lê Binh Chủng - Trung uý , chính trị viên phó tiểu đoàn.
2. Đồng chí Nhiên, trung đội trưởng thông tin
3. Đồng chí Thu trợ lý tham mưu
4. Đồng chí Thanh, trinh sát tiểu đoàn. Quê ở Nghệ An bổ sung về ngày 7/5/1972
5. Đồng chí Sáu , anh nuôi đại đội 12 diều lên.
6. 2 đồng chí thông tin E 48 tăng cường.

Như vậy theo danh sách này có bẩy liệt sỹ.

Những thông tin tiếp sẽ được bổ sung thêm trong cầu truyền hình trực tiếp "Một thời hoa lửa" vào 20 giờ tối nay (30.10.2005).

  • Minh Thuỵ

Việt Báo
contentlength: 14710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..