Chuyện chép trước lễ Noel

16:35 10/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen chep truoc le Noel

Chưa có những giàn đèn chăng ngang các con phố dẫn vào Nhà thờ Lớn Hà Nội như mọi năm kết thành hàng chữ lớn rực rỡ Emmanuel nghĩa là "Chúa ở cùng chúng ta".

Từ Noel là phần cuối của chữ Emmanuel - nếu tính từ thời điểm năm 353, Đức Giáo Hoàng Libere chính thức tổ chức Noel tại Roma ấn định vào ngày 25 tháng 12 hằng năm thì nhân loại đã có 1648 đêm hội.

Còn non tháng nữa mới đến Noel nhưng buổi chiều ngày 29 tháng 11, các con phố chính bên Nhà thờ Lớn Hà Nội đã lèn chặt những người.

Lòng sốt mến của giáo dân Hà Nội đang thay mặt cho gần 6 triệu chiên lành của giáo hội Việt Nam nghênh đón một quan chức cao cấp của Vaticăng, Đức Hồng y Bộ trưởng Bộ truyền giáo Crescenzio Sepe sang thăm Việt Nam và luôn thể chiều nay dự lễ thụ phong 57 vị linh mục Việt Nam.

Thả bước bên tôi là nhà báo công giáo Huy Thông. Quê ông ở Nam Định tại cái làng đạo gốc mà nhà văn Nguyễn Khải từng nằm thực tế hàng tháng để viết Xung đột.

Từ một cậu bé học trường dòng rồi thành người lính chiến trường trở về để trở thành sinh viên khoa văn rồi khoa triết Đại học Tổng hợp (có trục trặc mà nhà văn Chu Văn phải đứng ra bảo lãnh) ra sao rồi sau này ông trở thành một chuyên viên của ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam lẫn nhà báo công giáo, đồng thời là cầu nối hữu hiệu đắc lực cho cả bên đạo lẫn bên đời như thế nào là cả một câu chuyện dài!

Những sải chân chúng tôi trên lối đi trước tượng thánh Giuse, Thánh bổn mạng của Nhà thờ lớn Hà Nội chợt ngập ngừng... Chúng tôi đang dừng trước lối rẽ vào phòng ở của cha Giuse Lê Đức Sinh.

Cha là chỗ quen chung của hai chúng tôi dễ hơn chục năm nay. Một bận vào thăm ông bạn An Duyệt đang điều trị ở Bệnh viện Việt Đức, tôi bất ngờ được gặp Đức Hồng y Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng cũng đang nằm chữa trị cùng buồng với An Duyệt.

Như thường nhật, bốn giờ hơn, Đức Hồng y đã thức dậy lo việc kinh bổn. Sáng đó bất đồ cụ bị ngã gẫy khớp vai. Tiêu chuẩn thì cụ được đưa sang nước ngoài, sang tận bệnh viện của Tòa thánh Vaticăng để chữa trị. Nhưng cụ tự nguyện và an lòng vào nằm tại Việt Đức phó mặc cái vai đang gánh vác bao thứ việc nặng nề của giáo hội Việt Nam cho các thày thuốc nội.

Bữa tôi được hầu chuyện Đức Hồng y, cũng là hôm cái vai cụ đã lành, đã đi lại được. Hôm ấy tôi cũng gặp luôn cha thư ký của Đức Hồng y với dáng đi hơi tập tễnh...

Cha đang làm mục vụ ở Roma thì bị tai biến mạch máu não, đi lại hơi khó khăn nhưng may mà vẫn lanh lẹ mẫn tiệp. Cha được chọn làm thư ký cho Đức Hồng y Phạm Đình Tụng nhiều năm. Cha là người uyên bác có kiến thức phong phú không những về Kitô giáo mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Khi Huy Thông làm phép cưới, cha Phan Khắc Từ, vốn là chỗ quen thân muốn làm lễ cưới kỷ niệm cho ông dĩ nhiên phải được phép của Đức Giám quản Hà Nội bấy giờ. May mà có cha Sinh đã mau mắn đứng ra lo các thủ tục. Vậy là đối với ông, cha Sinh còn là một ân nhân.

Cha cũng là người nhiệt thành giúp đỡ ủng hộ để nhà báo Huy Thông hoàn thành luận án tiến sĩ triết học ảnh hưởng qua lại giữa đạo công giáo và văn hoá Việt Nam.

Luận án đã được Đức Hồng y Phạm Đình Tụng rất ưu ái khen ngợi. Độc đáo là các ấn phẩm của nhà báo công giáo này, sách hoặc là những bài báo đều khiến bên đạo lẫn bên đời vừa lòng!

Cuốn mới nhất của ông "Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào Công giáo" dày ba trăm rưỡi trang do NXB Chính trị Quốc gia xuất bản gần đây là một công trình công phu. Ngoài công phu, còn giá trị là ở chỗ khách quan thoả đáng về nhiều sự kiện...

Chiều chưa lạnh lắm mà cầu thang lối lên phòng cha Giuse Lê Đức Sinh bỗng trở nên hun hút. Đã hai Noel rồi vắng cha Sinh. Cha được Chúa gọi về hồi tháng 9 năm 2003...

Nhà báo Huy Thông đang chia sẻ cùng tôi sự kiện chiều tối ngày 29/11 này, sự kiện mà lần đầu tiên diễn ra với Giáo hội Công giáo Việt Nam, sự hiện diện của một quan chức cao cấp Tòa thánh Vaticăng tại Nhà thờ Lớn Hà Nội...

Nhớ cái lần tới Roma, trong một trưa lang thang ấy, tôi đã tới quảng trường Tây Ban Nha bên cạnh quảng trường Đức Bà nơi có một trụ sở đầy quyền lực của Tòa thánh Vaticăng đó là Bộ Truyền giáo!

Lạ cái là Bộ này không nằm trong Vaticăng mà lại nằm giữa thành Roma. Tôi ngắm hồi lâu Tòa nhà màu trắng đồ sộ thuộc bất động sản của Vaticăng phía trước nổi bật trên chiếc cột tròn cao gần 30 mét là tượng Đức Mẹ.

Trong số các Bộ của Tòa thánh Vaticăng, Bộ Truyền giáo thâu tóm nhiều quyền lực nhất. Người ta gọi Đức Hồng y Bộ trưởng truyền giáo là Giáo hoàng đỏ (chức sắc này thường bận phẩm phục màu đỏ) còn Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II là Giáo hoàng trắng (phẩm phục Giáo hoàng thường màu trắng) bởi quyền lực của vị Bộ trưởng này rất lớn bao gồm việc nội trị của tất cả 4.500 địa phận công giáo trên khắp hành tinh này!

Ngay việc thụ phong đề bạt cất nhắc các chức Tổng giám mục và Hồng y trên thế giới, Bộ trưởng Bộ truyền giáo có đề nghị hay có chữ ký của Đức Hồng y Bộ trưởng thì Giáo hoàng mới chuẩn y.

... Toàn bộ quảng trường Nhà thờ Lớn đã biến thành nơi hành lễ. Theo chân nhà báo Huy Thông, từ xa, tôi cố thu hết nhỡn lực để chú mục vào vị khách quý của giáo hội Việt Nam, một người Italia cao lớn uy nghi trong phẩm phục Hồng y có tên là Crescenzio Sepe này.

Danh xưng của ngài trong Lễ thụ phong cho 57 vị linh mục ở Nhà thờ Lớn chiều nay là Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ truyền giáo chứ không phải Bộ trưởng Bộ truyền giáo như vẫn thường gọi.

Thành phần tháp tùng ngài thật gọn: Ngoài một GS Đại chủng viện, còn có Đức ông Phương, người Vĩnh Long nhiều năm nay làm việc ở Bộ Truyền giáo.

Đức ông vừa được cất nhắc lên chức Đổng lý văn phòng Bộ truyền giáo, trong chuyến đi này kiêm luôn việc phiên dịch cho Đức Hồng y Bộ trưởng (người Việt mình có nhiều người đang công tác ở Tòa thánh Vaticăng.Nổi danh có Đức ông Thụ trong tổ thư ký của Giáo hoàng. Ngài mới mất năm ngoái. Tổng giám mục Nguyễn Văn Tốt, từng làm ở Bộ ngoại giao Tòa thánh hiện đang đảm nhận mục vụ sứ thần của Tòa thánh tại châu Phi). Ngoài ra còn có 2 phóng viên của 2 cơ quan báo chí của Tòa thánh là Người quan sát RomaĐài Vaticăng.

Trước thời điểm dự lễ thụ phong linh mục ở nhà thờ này, Đức Hồng y Crescenzio Sepe đã được Phó Thủ tướng Vũ Khoan tiếp. Rồi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Tôn giáo của Chính phủ Ngô Yên Thi. Bộ Ngoại giao cũng có những buổi tiếp và làm việc với Đức Hồng y.

Những ngày lưu lại Hà Nội, toàn bộ phái đoàn của Đức Hồng y đều ăn nghỉ ngay trong khu vực của Nhà thờ lớn này. Hà Nội không hiếm những khách sạn dành cho cỡ nguyên thủ nhưng có lẽ như nhà báo Huy Thông phỏng đoán, nhà khách của Nhà thờ Lớn Hà Nội không thiếu các tiện nghi như một khách sạn cỡ sang, với lại các đấng lưu lại ở nhà thờ trong một thời gian thăm không dài cũng tiện nhiều bề...

Ngài Tổng trưởng Truyền giáo đang quay sang nói gì đó với đức Hồng y Phạm Đình Tụng. Đức Hồng y Việt Nam khẽ mỉm cười, nét mặt ngài nom thanh thản lạ.

Mấy năm nay sức khoẻ ngài có kém sút, lễ Noel năm ngoái ngài se mình không trực tiếp chủ trì như mọi năm... Không phải là dịp lễ trọng nhưng sự kiện Tổng trưởng Truyền giáo Roma trực tiếp thụ phong cho 57 vị linh mục Việt Nam chắc là trọng đại và hiếm có nên ngài mới phải ra giữa trời giữa đất thế này.

Ngài là Hồng y thứ ba là người Việt (sau các Đức Hồng y tiên khởi là Trịnh Như Khuê, Trịnh Văn Căn được thụ phong vào đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước).

Vào trưa Chúa nhật ngày 29 tháng 9 năm 2003 theo giờ Roma, trong giờ nguyện kinh với hàng chục ngàn người, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II công bố tên 31 vị tân Hồng y.

Những vị được thăng lên bậc Hồng y lần này đến từ các quốc gia Việt Nam, Nigeria, Pháp, Sudan, Tây Ban Nha, Scotland, Brasil, Ghana, ấn độ, úc, Guatemala, Hungary, Canada, Hoa Kỳ, Italia.

Lễ tấn phong được tổ chức vào ngày 21 tháng 10 năm 2003. Trong triều đại của Đức Gioan Phaolô II đã 9 lần bổ nhiệm các Đức Hồng y. Với đợt bổ túc này, số Hồng y đủ tiêu chuẩn bầu Giáo hoàng là 120 vị.

Các phương tiện thông tin của Tòa thánh cũng như thế giới đều loan báo, vị tân Hồng y của Việt Nam và cũng là vị Hồng y thứ tư của Việt Nam là Đức Tổng Giám mục Gioan Baotixita (G.B) Phạm Minh Mẫn, thuộc Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh. Dịp này ngài bận mục vụ không ra chung vui được.

...Cả khối người ràn rạt trước Nhà thờ Lớn đã lặng phắc khi ngài Tổng trưởng tiến đến micro... Chất giọng trầm ấm của ngài thật truyền cảm... Nhưng truyền cảm hơn khi ngài bày tỏ niềm vui khi đặt chân đến Việt Nam được chứng kiến lòng sốt mến, sùng đạo của giáo dân Việt Nam đang sống tốt đời đẹp đạo và thực hiện phương châm Phúc âm giữa lòng dân tộc ra sao...

Ngài nhắc đến băn khoăn thuở xưa của Alecxăng đờ Rốt rằng, một đất nước tuyệt đẹp dường này mà tại sao không có tên trên bản đồ thế giới. Và bây giờ cái tên Việt Nam đã có ấn tượng và sức nặng như thế nào vv...

Năm mươi bảy vị tân linh mục đồng phục trắng toát xếp thành một hàng dài ngay ngắn. Ngoài bảy vị ở Chủng viện Vinh Thanh, còn 50 vị thuộc con số của đại Chủng viện Hà Nội.

Tuổi đời cao nhất là 43, trẻ nhất là 26. Họ vừa qua một khoá học căng thẳng của niên khoá 1998-2005. Tất thảy đều nghiêm trang, sốt sắng thực thi các nghi thức tôn giáo khi thụ phong.

Thường lễ thụ phong cho một linh mục dễ phải non tiếng. Nhưng bữa nay thụ phong cho 57 vị như thế này, nghi lễ thể thức hình như có giản tiện đi đôi chút? Nhưng không thể thiếu nghi thức các tân linh mục nằm dài ra đất lặng phắc như thế để sau khi nghe lời kinh lại từ từ ngồi dậy...

Tôi được nhà báo Huy Thông giải thích, nên tạm hiểu đại để, phần xác đã chết đi rồi nhưng sau khi nghe lời kinh thiêng liêng thì phần hồn tất thảy đã trở nên lành sạch mà đứng dậy để gánh vác sứ mệnh chăn chiên!

Việc đích danh Đức Hồng y Tổng trưởng đến từ Vaticăng thụ phong cho các tân linh mục như thế này đã nói lên tầm quan trọng việc phát triển đội ngũ những người chăm sóc phần hồn cho các con chiên?

Tính đến thời điểm cuối 2002, Việt Nam có 1.443 xứ đạo với 2.685 linh mục coi sóc mục vụ. Theo tiêu chuẩn của Vaticăng thì 1.000 giáo dân/một linh mục là lý tưởng. Nhưng Việt Nam tỷ lệ ấy là 15.000 giáo dân/một linh mục.

Trong chuyến đi dọc đất nước Việt Nam này, Đức Hồng y Bộ trưởng cũng sẽ bổ nhiệm vị Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Trâm là giám mục tiên khởi giáo phận Bà Rịa.

Trước đó, ngài dừng ở giáo phận Huế để đặt viên đá đầu tiên khởi công công trình xây dựng khu La Vang mà Nhà nước Việt Nam vừa đồng ý cho Giáo hội xây dựng. Công trình đồ sộ này do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Hẳn mọi người còn nhớ, vị kiến trúc sư tài ba này đã từng thiết kế Dinh Độc Lập lẫn nhà thờ Phú Cam (Huế) và sau năm 1975 đã tham gia tôn tạo khu di tích Đền Hùng.

Điểm chót chuyến thăm của vị Bộ trưởng Hồng y là thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây ngài và tuỳ tòng được Bí thư thành ủy Nguyễn Minh Triết mời cơm thân mật. Một sự kiện nữa cũng làm nên dấu ấn chuyến thăm là ngài dâng lễ ở nhà thờ Đức Bà và thực hiện lễ đồng tế với 400 linh mục Việt Nam. Đêm 4/12 ngài cũng có cuộc giao lưu với hơn 10.000 học sinh, sinh viên một số trường đại học thành phố có tên gọi là cuộc tiếp xúc với giới trẻ Việt Nam.

Giáng sinh cách đây mấy năm, tôi có gặp chỗ cha Lê Đức Sinh cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ mới về làm mục vụ ở Tòa thánh Hà Nội được ít lâu. Bữa Rêvâyông ấy không có gà tây quay mà chỉ có bánh ngọt trong phòng khách của cha Sinh, xung quanh ngồn ngộn những sách.

Tôi cũng được cha Đệ cho biết công việc của cha là đến với các trẻ em đủ mọi lứa tuổi thành phần nhưng chú trọng những đối tượng lang thang cơ nhỡ. Cha đang trình Chính phủ để thành lập một trung tâm nuôi dạy trẻ em ở mạn Láng Hoà Lạc giá nhiều triệu USD.

Nghe chuyện tôi bất giác nghĩ tới cái cười cởi mở của ông Chu Rỵ hồi còn là Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trong câu chuyện về mở mang đường sá, cơ sở phúc lợi vật chất ở những vùng công giáo.

“Về công việc này tôi đang phải thi đua với một... linh mục! Đó là đức cha Phrăngxicô Xavie Nguyễn Văn Sang, Tổng giám mục địa phận Thái Bình. Cha có nhiều cố gắng và tích cực vận động giáo dân tham gia đóng góp...”.

Tạm lấy con số của năm 2003, Giáo hội đã tổ chức các khoá tập huấn kỹ năng hỗ trợ người nghiện ma tuý cho 75 người gồm 4 linh mục và 35 tu sĩ thuộc 11 dòng tu và 36 giáo dân lần thứ II tại Viện Y Dược học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh.

Phối hợp với Tòa Giám mục thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo đề tài Người công giáo trước tệ nghiện ma tuý và đại dịch HIV cho 35 linh mục và 170 tu sĩ thuộc 40 dòng tu và 175 giáo dân đại diện cho 63 giáo xứ và 8 hội đoàn để tạo ý thức và cùng hành động giúp đỡ người bất hạnh.

Toàn quốc có 77 trạm xá, phòng phát thuốc; 15 trại phong hoặc trung tâm giúp các người bệnh tâm thần nghiện ma tuý hoặc nhiễm HIV; 35 trung tâm cô nhi, người già cô đơn và 30 nhà trọ sinh viên được các linh mục hay tu sĩ quản lý.

Mở các khoá phục sinh giúp trực tiếp người nghiện ma tuý. Bố trí các tu sĩ đồng hành với những người nghiện đang cắt cơn. Tổ chức các cơ sở hậu cai ma tuý để tránh tái nghiện. Lập cơ sở phục hồi các bệnh nhân nghiện ma tuý nhiễm HIV và bị ung thư tại Hàm Tân - Bình Thuận. Rồi nhiều hoạt động phong phú của giáo hội giúp người khuyết tật, các hoạt động dành cho người nghèo đã đang thu được những kết quả tốt đẹp...

Mới đây, tôi được tin GS Hoàng Như Mai, thầy học cũ của tôi và Huy Thông hiện đang đảm nhận vai trò hiệu trưởng trường trung học công giáo mang tên Petrus Ký.

Gia đình trong đời sống hiện đại đang là mối bận tâm của nhiều người. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình ngày nay quan trọng như thế nào? Góp phần lý giải vấn đề đó, nhân dịp lễ thánh Monica (cuối tháng tám), Tổng giáo phận Hà Nội đã làm một việc độc đáo là tổ chức một thánh lễ riêng cho thân mẫu các linh mục tu sĩ và chủng sinh ngay tại nhà thờ chính Tòa để nhằm cổ vũ đề cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Một số giáo phận cũng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25-30 năm lễ cưới cho các cặp vợ chồng hoặc tổ chức hội thảo về đề tài gia đình tại các giáo hạt, giáo xứ...

Bác Hồ nói chuyện với bà con giáo dân năm 1962 có câu thế này: Phần xác no ấm thì phần hồn thong dong. Người lại nói: Phúc âm dạy chúng ta Chúa sinh ra làm gương cho mọi phúc đức như hy sinh vì dân vì nước, làm gương lao động công bằng ruộng đất, tin thờ Chúa bằng tinh thần...

Như thế những việc mà Chính phủ và dân ta đương làm đều hợp với tinh thần Phúc Âm. Cho nên tôi chúc đồng bào công giáo làm tròn chính sách của Chính phủ cũng là làm trọn tinh thần của Chúa Cơ đốc (Thư gửi đồng bào Công giáo nhân NOEL 1953. Hồ Chí Minh toàn tập NXB Chính trị Quốc gia 2002. Tr.197).

Mùa Noel năm 2005

Xuân Ba

Việt Báo
contentlength: 20953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..