Chữa "yếu sinh lý" bằng Tây y (kỳ cuối)

12:40 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỳ cuối: Chuyện “khác người” ở phòng khám

Chính vì chữa hàng loạt bệnh thuộc dạng “thâm cung bí sử” nên tại phòng khám Khoa Tiết niệu Bệnh viện (BV) Việt Đức, có rất nhiều câu chuyện “khác người” mà không một BV nào khác có được.

“Chỉ một ông biết thôi nhé”

Mới đây, một thanh niên lấy vợ nhưng đêm tân hôn “hì hục” mãi vẫn không thể nào làm cho “cái ấy” cương lên được, 3 giờ sáng anh bỏ nhà trốn biệt. Sau khi trở về, anh cực kỳ nghiêm khắc với vợ, đe doạ đủ điều khủng khiếp nếu tin anh “bất lực” bị tiết lộ ra ngoài. Chị vợ giáo viên đã khuyên chồng đi khám nhưng anh vẫn chần chừ. Chị phải đến tận BV Việt Đức nhờ trước các bác sỹ, anh mới đồng ý với điều kiện: “Chỉ một ông biết thôi nhé”.

Tất cả các xét nghiệm máu của anh đều được làm ngay, người khám mặt lạnh tanh, cứ trông anh chồng căng thẳng là lại phải tìm cách khơi chuyện vui. Khám có mấy chục phút mà toát cả mồ hôi hột – GS. Trần Quán Anh nhớ lại.

Chua yeu sinh ly bang Tay y ky cuoi

Người Việt Nam có rất nhiều câu nói bóng gió chê cái sự “yếu” của đàn ông, chẳng hạn: “Chưa đến chợ đã hết tiền” hay “vừa đến chợ đã hết bạc”, “chưa xắn quần đi đã vội ngã”, “thóc đổ ngoài bồ”, “trên bảo dưới không nghe”… Chính vì vậy, 100% BN đến BV Việt Đức đều rất ngại thổ lộ bệnh của mình. Thậm chí, những chi tiết nhỏ họ còn giấu cả bác sỹ. Nhiều người lúc đầu mặt đỏ bừng khẳng định: “Tôi vẫn có khả năng ấy”, “Cái đó thì đương nhiên”… thế nhưng vòng vo một lúc, họ lại phải thú nhận là “kém thật sự”.

Bí quyết của một bác sỹ Nam khoa là giải toả mặc cảm cho BN nhằm nắm được bệnh tình của họ, từ đó có biện pháp chữa trị. Vì thế mới có câu đùa ở phòng khám Tiết niệu: Phải khám như "nâng trứng hứng hoa".

Với đặc thù của bệnh tật nên hầu hết BN đều rất ngại thổ lộ và muốn giấu đến mức tối đa có thể. Chính vì “cái sự” này nên GS. Trần Quán Anh đã phải cho “thiết kế” một phòng khám đặc biệt, ở một nơi được nguỵ trang như nhà kho.

Từ cổng phụ ở phố Phủ Doãn, rẽ trái, bước lên mấy bậc tam cấp dãy nhà ngang mới nhìn thấy cửa phòng khám của Khoa Tiết niệu lúc nào cũng kẻ ra người vào tấp nập. Nhưng phải ngoảnh ngược lại sau bạn mới thấy một chiếc phòng nhỏ kín mít nép vào phía trái cầu thang lên tầng 2, cửa lúc nào cũng đóng im ỉm y hệt cái nhà kho. Đó chính là phòng khám dành cho những đấng mày râu đang âm thầm đau khổ vì chuyện sinh lý.

GS Trần Quán Anh bảo, thiết kế xong phòng khám rồi trang bị khoá chắc chắn vẫn chưa xong, thái độ của nhân viên cũng phải được chấn chỉnh. Rồi ông kể, một lần có BN cỡ ngoài 60 tuổi, là thủ trưởng một cơ quan đến chữa bệnh rối loạn cương dương. Oái oăm thay, cô y tá thật thà quá đã vô tình buột miệng “Bác ngần này tuổi rồi còn muốn khám á?!”.

Thế là mặc cho tôi chờ, người đàn ông nọ hắt hơi đánh “xoạch” một cái rồi cáo lỗi về, từ đó không thấy đến nữa. Kể xong, GS Anh than, "khổ thế đấy chuyện tế nhị mà".

Cái “vụ ấy” khiến cô y tá bị phê bình đến “tê tái cái tai”. Ở phòng khám tế nhị này một nguyên tắc bất thành văn từ đó được đặt ra: Không bao giờ được chạm lòng tự ái của BN và các nữ nhân viên nếu không có công việc thật cấp bách thì không được ghé tới “phòng khám đặc biệt”.

Đến nay, đã thành ý thức, các cô y tá, hộ lý phòng khám Tiết niệu BV Việt Đức thậm chí ít khi nhìn về “phía ấy” hoặc có vô tình liếc qua thì phải cố… lờ đi để các BN đỡ ngại.

Đã từng xem bệnh án ở nhiều nơi nhưng khi giở một số bệnh án ở khoa Tiết niệu ra, tôi ngạc nhiên vì không thể biết được BN là ai. Tên người bệnh đã được mã hoá hẳn hoi, thậm chí khi thắc mắc tôi được biết, ngay cả đến bác sỹ điều trị nhiều khi cũng không biết BN của mình tên là gì và đang ở đâu.

Chỉ khi BN nào không có yêu cầu giấu tên hoặc nghĩ “cứ thổ lộ để bác sỹ cố cứu giúp”, GS. Trần Quán Anh mới biết về hoàn cảnh gia đình họ và những ấm ức xung quanh căn bệnh “trời hành” nọ.

“Cảm kích trước đức tính chung thuỷ”

Chữa bệnh cho đàn ông nhưng chẳng ngờ các bác sỹ Nam khoa cũng được biết cuộc hôn nhân đầy éo le của nhiều người đàn bà và theo GS. Trần Quán Anh, ông đã thực sự cảm kích trước đức tính chung thuỷ của một số người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh số nam giới không muốn lấy vợ vì bệnh “yếu” (phải trốn lên một tỉnh miền núi để đỡ bị thúc ép), nhiều thanh niên là con một (thường là ở nông thôn), trước sức ép quá mạnh từ nhiều phía đã buộc phải lập gia đình. Vì thế, có tới hàng trăm BN đến BV Việt Đức nói đã lấy vợ được 3 tháng, 3 năm hay 5 năm mà… chưa một lần thoả mãn người bạn đời.

Chua yeu sinh ly bang Tay y ky cuoi
Ảnh minh hoạ.

Trường hợp làm các bác sỹ BV Việt Đức cảm động nhất là một người vợ (40 tuổi, người Hà Nội), trông chị rất đài các dịu dàng dắt tay chồng đến phòng khám. Anh chồng bị “bất lực”, mặc dù đã chung sống với nhau gần 20 năm mà khi người vợ xin làm thụ tinh nhân tạo “để có đứa con cho vui”, các bác sỹ mới giật mình: chị vẫn hoàn toàn… trinh trắng. Như vậy có nghĩa người vợ đã phải âm thầm chịu đựng suốt gần 20 năm, từ lúc còn thanh xuân cho đến tận khi tuổi đã về chiều.

Một lần, GS Trần Quán Anh buồn bã nói với tôi, nhiều bệnh nhân bị rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm, không may mắn khác, chịu cực lắm, có một số người dù biết vợ ngoại tình nhiều lần, với nhiều người nhưng vẫn phải làm ngơ vì cho rằng “tại mình cả”…

Bạn đồng hành

Khoa Tiết niệu – BV Việt Đức đã chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân và đương nhiên là hàng ngàn gia đình sẽ được “vui lây”.

Thực tế hiện nay, các bác sỹ ở khoa Tiết niệu BV Việt Đức vẫn làm theo kiểu “không công”, mặc dù BN được lợi là chi phí rẻ nhưng sự phát triển của ngành Nam khoa đương nhiên sẽ khó khăn vì không có kinh phí nghiên cứu.

Ở một số nước, ngành Nam học rất phát triển và được chú trọng với tư cách một “bạn đồng hành” cùng với phụ khoa bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho cộng đồng.

Chua yeu sinh ly bang Tay y ky cuoi

Ảnh minh hoạ.

Tại Mỹ và Trung Quốc, người ta coi các bệnh rối loạn tình dục ở nam giới có ảnh hưởng sâu sắc đến vấn đề gia đình và dân số nên đã thành lập các Viện riêng với mô hình khá đặc biệt.

Người dân sẽ dễ dàng được tư vấn và chữa trị để có một đời sống tình dục khoẻ mạnh, an toàn. Thế nhưng ở Việt Nam, đến năm 2002, Nam khoa mới chính thức có cơ sở tổ chức đầu tiên. Dù đến nay đã được nhiều vị lãnh đạo ngành y quan tâm nhưng những người mong chờ cho một ngành Nam học phát triển ở Việt Nam vẫn còn phải chờ một điều, đó là cơ chế.

Với khoảng 15,7% nam giới Việt Nam bị các bệnh thuộc phạm vi điều trị của Nam khoa, khả năng đáp ứng của khoa Tiết niệu, BV Việt Đức với điều kiện như hiện nay có thể khẳng định là không bao giờ đủ.

Thực trạng ở Việt Nam, mới có hai trung tâm y tế lớn có khả năng chữa trị các rối loạn tình dục ở nam giới, đó là BV Việt Đức và BV Bình Dân Tp. Hồ Chí Minh và số chuyên gia tại các phòng khám tư nhân trong lĩnh vực này có thể nói, đếm được trên đầu ngón tay. Chính vì chưa được chính thức hoá nên nhiều BN nam mắc bệnh không biết đến đâu để chữa và họ phải “vái tứ phương”, đi tìm những bài thuốc dân gian chưa rõ nguồn gốc, vừa tốn tiền lại chưa chắc đem lại hiệu quả.

Theo GS. Trần Quán Anh, khả năng đưa ngành Nam học xuống tuyến dưới ở nước ta là hoàn toàn có thể. Thậm chí, nếu có định hướng, các trạm y tế cấp xã cũng có thể tư vấn, chữa trị bệnh rối loạn chức năng tình dục được. Cái khó hiện nay là chưa có mô hình. Nam khoa chưa được đưa vào chương trình giảng dạy đại học hay chương trình bồi dưỡng nhân viên y tế nên đương nhiên, nhiều bác sỹ không có chút kiến thức gì về vấn đề này.

Thậm chí, khi một bạn đọc viết thư hỏi rất tha thiết: “Cháu chuẩn bị lấy vợ nhưng “cái ấy” quá nhỏ. Cháu đau khổ và nếu không chữa được có lẽ sẽ phải chia tay người yêu để cho cô ấy đỡ khổ” thì đã bị một vị giáo sư (xin giấu tên) trả lời trên báo G. chắc như đinh đóng cột là: không có cách nào giúp DV to lên được (!)…

Hy vọng rằng, với đơn vị Nam học như một đốm lửa đầu tiên vừa được thành lập ở BV Việt Đức, những người có bệnh sẽ biết được những thông tin cơ bản về căn bệnh của mình. BN nên đến khám để được các bác sỹ chuyên khoa điều trị, không tự chữa trị. Chúng tôi chỉ mong sao giúp được thật nhiều người vẫn đang “ngậm một nỗi tủi hờn không dám nói” sớm “lột xác” để có cuộc sống hạnh phúc và đưa căn bệnh cũ vào trang… kỷ niệm!

Đàm Hùng

Việt Báo
contentlength: 17963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..