Chữa “yếu sinh lý” bằng Tây y (kỳ 2)

10:03 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đánh thức “giấc ngủ”

Người Á đông nói chung rất “chờn” con dao mổ. Vì thế khi được bác sỹ thông báo phải phẫu thuật “của quý” để trị RLCD, không ít đấng nam nhi hùng dũng trở nên hoang mang, mặt tái mét, có người còn lo “nhỡ làm sao thì chết”.

Một ngày đầu thu, có cặp vợ chồng trẻ chỉ cỡ 28-30 tuổi trông rất thành đạt đến bệnh viện (BV) Việt Đức trên chiếc Dylan hàng hiệu. Khác với những người đàn ông đến một mình lén lút khác, cặp này bình tĩnh đứng đợi.

Nguyên do phải đến gặp bác sĩ từ chuyện người chồng kiếm được nhiều tiền và một hôm quyết đi tìm “của lạ”. Giờ cao điểm những nhà hàng quen đều đã “cháy” tiếp viên, về qua khu hồ Nghĩa Đô, anh chồng quyết định dừng lại... Công an ập đến và một thành viên trong chuyên án đã “giúp” bằng cách gọi chị đến bảo lãnh để anh không bị thông báo về cơ quan.

Chua yeu sinh ly bang Tay y ky 2

Ầm ĩ hờn ghen thì không sao, đằng này chị im lặng, mãi chỉ thốt ra một câu mỉa mai: “Sao anh không chọn cô bồ tử tế mà lại tìm đến hạng ấy?”.

Nỗi xấu hổ khiến anh dần cảm thấy tê cứng trước vợ. Cả hai đều ngạc nhiên trước sự “bất lực” tự nhiên ập đến dù chuyện đã qua đi từ lâu. Khi được tư vấn, chỉ bằng cảm nhận sự thương yêu, tận tình của bạn đời, sau hơn 3 tháng, anh chồng đã tìm lại được chính mình mà không cần một bài thuốc nào.

Nói vậy cho thấy rằng, với bất cứ nguyên nhân gì, các bệnh nhân (BN) đều chịu một ám ảnh tâm lý nặng nề nên ở giai đoạn chữa trị nào, vấn đề niềm tin và tạo tâm lý tốt cho họ cũng cần được chú trọng.

Rối loạn cương dương (RLCD) thể hiện sự thiểu năng cương cứng của dương vật (DV) chưa hoàn toàn, nói vui theo cách của các bác sỹ là “chưa liệt hẳn”. Lịch sử Việt Nam đã có một vị vua mắc RLCD. Vua cũng chán nản như người thường, thời đó người ta gọi RLCD là liệt dương – một từ nghe không dễ chịu gì và đương nhiên vua cũng bị gán cho từ đó. Sau này, một vị lương y tên Trâu Canh đã chữa được sự “liệt” của vua bằng cách cho ông dùng thuốc từ một loại dây bìm leo.

Đây là một bài thuốc dân gian xuất phát từ những người đánh giậm. Họ đóng khố và khi ngẫu nhiên dùng dây bìm leo để buộc, cảm giác hưng phấn xuất hiện...

Thế là thành kinh nghiệm và vị vua kia đã hỏi bệnh là nhờ được hưởng đồng thời hai lợi ích: thứ nhất, dây bìm leo có tác dụng kích thích tình dục thật và thứ hai là vua có niềm tin sẽ khỏi bệnh nhờ loại dây mà rất nhiều người đều khẳng định: đặc biệt công hiệu. Chữa RLCD thời nay cũng vậy, tâm lý của người bệnh là đặc biệt quan trọng trong việc gây bệnh và chữa bệnh, nó đã được nâng lên thành một phương pháp chữa trị, gọi là tâm lý liệu pháp. Nó đánh thức “giấc ngủ” và trả lại sự bình thường trong đời sống TD.

Làm cho hết “ngang bướng”

Quá trình cương cứng của DV được thể hiện qua 4 giai đoạn: đầu tiên, do sự co thắt của các cơ trơn động mạch DV, lưu lượng máu tưới vào vật hang (bao gồm các khoang chứa máu) ở mức tối thiểu nên cơ quan sinh dục nam giới mềm xỉu.

Khi các lớp cơ trơn của động mạch DV giãn, máu tưới nhiều vào vật hang, DV sẽ phồng ra. Giai đoạn 3, vật hang đầy máu. Những bó cơ trơn của vật hang căng tạo một áp lực lớn chèn các tĩnh mạch DV làm cản trở sự thoát máu khỏi vật hang khiến DV ở trạng thái mà tạo hoá ban cho người đàn ông để duy trì nòi giống.

Cuối cùng, khi kích thích tình dục cao độ dẫn tới “xuất quân” , DV lại trở về trạng thái ban đầu.

RLCD là xảy ra sự trục trặc ở hai giai đoạn giữa. Quá trình co thắt và giãn nở các mạch máu ở DV gây hiện tượng mềm hoặc cương do hai cơ chế cơ bản: cơ chế thần kinh và cơ chế sinh hoá.

Trong cơ chế thần kinh, quá trình cương DV được điều khiển từ hệ thống thần kinh trung ương (vỏ đại não) và hệ thần kinh ngoại vi (tuỷ sống).

Theo GS. Trần Quán Anh, để tác động vào hệ thần kinh liên quan tới bệnh RLCD, trước tiên nên dùng tâm lý liệu pháp. Sau đó có thể kết hợp Đông y như châm cứu, dùng các bài thuốc gia truyền có các vị nổi tiếng như: nhân sâm, dâm dương hoắc, bạch tật lê hay các vật phẩm của động vật như sừng tê giác, mật gấu, máu ba ba, mào gà trống, lưỡi chim, cá ngựa, tắc kè…

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ tưới máu DV như xoa kích thích, thôi miên, dùng các ống hút tạo áp lực chân không hút to DV (Trung Quốc gọi là phu thê khoái lạc khí)…

Tuy vậy, quyết định vẫn là dùng thuốc tinh chế. Cái lợi đi sau của ngành Nam khoa nước ta là đón đầu tiến bộ mới nhất của khoa học kỹ thuật.

Các BN Việt Nam đang được cam đoan rằng: hiện người Mỹ, Anh, Pháp đang điều trị bằng phương pháp, loại thuốc nào, họ cũng được điều trị bằng loại thuốc, phương pháp đó! Trên thị trường Việt Nam đang có đủ các loại thuốc mới nhất của nước ngoài rất công hiệu, ít gây phản ứng phụ như dùng nội tiết tố: Andridol dạng viên (được truyền trực tiếp vào máu nên không ảnh hưởng đến gan, thận), tiêm Sustanon 250 hay dùng cao dán Androderm…

Các loại thuốc tác động lên hệ thần kinh như Apomorphine, các thuốc theo dòng oxyt nitric (giải Nobel 1998)… Tất cả các dược phẩm kể trên đều phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc, nếu sử dụng không đúng có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, các tai biến tim mạch…

Đang kiếm tư liệu trong phòng bác sỹ, thấy một bạn trẻ chỉ cỡ 23-24 tuổi cứ đi đi lại lại có vẻ rất sốt ruột bên ngoài, tôi vội ra bắt quen: “Ông cũng bị à?”. Tưởng hỏi được vài câu chẳng dè anh chàng chỉ “ừ” rồi chạy vội vào, nghe phong thanh anh ta xin với bác sỹ cho khám trước để còn kịp về thi trả nợ môn Kinh tế chính trị.

Cỡ 3 phút đã thấy quay ra, “tôi trị bằng thủ thuật nên nhanh”.

Thì ra còn một phương pháp chữa RLCD nữa, tôi trở vào hỏi thì được biết, các thủ thuật như tiêm trực tiếp vào vật hang, đặt viên đan vào niệu đạo… bất tiện nên ít được sử dụng.

Anh sinh viên kia không biết chứ nhiều phương pháp hiệu quả khác cũng chỉ cần đến cỡ chục lần, mỗi lần một mũi tiêm hết mấy phút là căn bệnh RLCD rồi sẽ tự lui!…

Dao kéo vào cuộc…

Người Á đông nói chung rất “chờn” con dao mổ. Vì thế khi được bác sỹ thông báo phải phẫu thuật “của quý” để trị RLCD, không ít đấng nam nhi hùng dũng trở nên hoang mang, mặt tái mét, có người còn lo “nhỡ làm sao thì chết”.

Quả cũng đáng ngại thật bởi đàn ông chẳng ai muốn phải lên bàn mổ nhờ dao kéo can thiệp vào bộ phận khá “mong manh” và tế nhị ấy trước mặt mấy bác sỹ và cả đám các cô y tá.

Vì vậy, các biện pháp ngoại khoa luôn là lựa chọn cuối cùng các bác sỹ dành cho BN để phù hợp với tâm lý muốn điều trị thật nhanh, ít người biết, không gây đau đớn và có hiệu quả cao của họ.

Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” làm cho 15,7% nam giới Việt Nam đau khổ trong chuyện phòng the có thể giải quyết bằng các phẫu thuật trên hệ thống động mạch, tĩnh mạch hay bằng cách lắp ghép vào DV các bộ phận giả… để khi chuẩn bị “lâm trận”, “cái ấy” của đàn ông không còn tỏ ra cố ý “ngủ gật”.

Trong đó, hai phương pháp đầu thường được dùng hơn vì chẳng mấy BN muốn có “ngoại thích” trong cơ quan sinh dục của mình.

Nguyên tắc chung cho các phẫu thuật trên hệ động mạch DV khi có sự chít tắc là làm sao tăng sự tưới máu vào vật hang. Có nhiều phương pháp để tiến hành, trong trường hợp có mảng xơ vữa gây chít hẹp động mạch chủ bụng – chậu và ở hạ vị, các bác sỹ chỉ cần mở động mạch, lấy mảng xơ vữa đi hoặc làm một đoạn tĩnh mạch tương ứng khâu nối bắc cầu qua đoạn chít hẹp là BN sẽ trở thành một đức lang quân mạnh mẽ như thường.

Các phẫu thuật trên hệ thống tĩnh mạch DV được tiến hành khi có nhiều chỗ rò rỉ ở vật hang làm máu tưới vào chưa đủ áp lực gây cương cứng đã bị thoát ra ngoài. Các bác sỹ sẽ phẫu thuật buộc, cắt tĩnh mạch ngoại vi chỗ có đường rò rỉ, thắt tĩnh mạch lưng DV…

Cuối cùng, có thể đặt vào hai bên vật hang 2 thỏi silicon để có thể giao hợp bất cứ lúc nào. Cách này gây vướng víu nên người ta đã nghĩ ra làm loại vật giả rỗng nối với túi bơm hơi ở bìu. “Bộ công cụ” này tiện hơn nhưng giá rất đắt (10-15 ngàn USD) và việc đặt vật giả vào cơ thể dễ gây một số biến chứng nên ở Việt Nam trước khi dùng các bác sỹ vẫn phải cân nhắc kỹ.

Nếu ai đã từng chứng kiến một đấng nam nhi tự nhiên bật khóc ngay trên giường hồi sức sau phẫu thuật ở khoa Tiết niệu, BV Việt Đức thì cũng xin đừng lấy làm lạ và chú ý đến họ quá…

Hôm tôi được chứng kiến một ca mổ để hồi phục hoàn toàn động mạch DV cho một BN 26 tuổi, làm nhân viên một công ty công nghệ thông tin ở Hà Nội.

Anh ta chần chừ không dám cầu hôn người yêu và đang ở trong tình trạng khổ tâm vì bị cho là muốn… “chạy làng”.

Nỗi niềm không biết “tỏ cùng ai” đã chấm dứt cùng với hy vọng thành sự thật ở phòng hồi sức đã khiến anh tự nhiên mặt đỏ bừng và trông rất xúc động.

Quả thực, có gặp mới biết nỗi khổ của những BN bị RLCD rất đa dạng và niềm vui khi khỏi bệnh của họ qua những hành động cũng thật khó tả bằng lời.

Chỉ biết rằng không ít BN đã coi khoa Tiết niệu BV Việt Đức là nơi sinh ra thứ hai của họ. Và riêng nhà GS. Trần Quán Anh những ngày lễ tết lại nức tiếng cười của đám trẻ, với những lời giới thiệu của bố chúng còn chưa hết ngượng nghiụ...

Đàm Hùng

Kỳ 3: Chỉnh cho “xuất quân” đúng lúc

Việt Báo
contentlength: 19300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..