Chùa Phúc Khánh ngày giải sao

15:46 25/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua Phuc Khanh ngay giai sao
Thành tâm cầu vận hạn qua đi
(TPO) 19 giờ 17 ngày 15 tháng Giêng. Ngã tư Sở - Tây Sơn - Hà Nội. Cổng chùa Phúc Khánh. Đường tắc. Từng dòng người không ngớt đổ vào một ngõ nhỏ cho đến khi tràn ra cả vỉa hè và lòng đường. Họ đi giải sao.

Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng

Nhìn xa tưởng như có hội chợ. Những chỗ trống giờ kín đầy xe máy và những bãi trông xe “tự động” không biết mọc thêm từ khi nào. Cả con đường, trừ lòng đường người đang đi và vỉa hè người đang đứng, kín đặc là xe máy. Những bãi trông xe của những hội chợ Xuân trong những ngày giáp Tết chỉ đông đến thế là cùng. Người ta đổ dồn về phía trước.

Lô nhô theo dòng người cùng những tiếng xe ô tô, xe máy bị tắc đường bóp còi inh ỏi, người mỗi lúc một đông. Mặc cho cảnh sát, bảo vệ liên tục huýt còi, thậm chí còn phải đứng cả trên giải phân cách để chỉ huy giao thông, người vẫn mỗi lúc một đông.

Tập trung đông đến thế, mà chỉ dồn vào một chỗ, chắc chỉ có tai nạn. Phóng mắt sang bên kia đường, thấy một loạt xe máy và những người đứng quay mặt về phía bên này đường nơi đám đông đang đứng, và chắp tay. Tiếng cầu kinh ngày một rõ trên chiếc loa phát thanh treo trên đầu cột điện...

Ở đây, già, trẻ, lớn, bé... đủ cả. Chúng tôi len theo chân một bà bầu giữa những đám xe máy xếp chật ních, cố gắng chen vào trung tâm của đám đông nhưng không thể. Những mâm quả được xếp la liệt, chẳng biết bắt đầu từ đâu. Tại chỗ này, một chiếc ghế nhựa cũng làm nên lịch sử.

Hầu hết mọi người đều phải đứng tuy cũng có người kiếm được viên gạch để ngồi. Mọi người ai cũng chắp tay thành kính lắng nghe tiếng đọc kinh, không cần quan tâm đến ngoài kia xe máy, ô tô đang bấm còi inh ỏi.

Giữa những đống đổ nát của khu vực Ngã tư Sở đang phá dỡ dở, hàng trăm con người cùng chắp tay, cầu cho những vận hạn sẽ qua đi...

Những dịch vụ đi kèm

Theo chúng tôi biết, chùa Phúc Khánh nhận giải sao cho các sao xấu từ trong năm. Phí giải sao cũng thay đổi tuỳ độ “nặng” của các sao. Chẳng hạn, sao Thái Bạch là 150.000 đồng, sao Kế Đô là 100.000 đồng. Số tiền này được ghi rõ trên một chiếc bảng treo trong chùa. Hàng tháng, chùa sẽ tiến hành lễ giải sao cho những người đã mua sớ trước đó. Như tối 15 âm này chẳng hạn là lễ giải sao Thái Bạch.

Trước khi lò dò đến gần đám đông, bạn sẽ phải mất tiền gửi xe máy với gía 3.000 đồng/xe. Thấy chúng tôi nhăn mặt, người trông xe giải thích: “Giá đó là rẻ đó. Đi đoạn nữa, người ta lấy 5000 đồng/xe cơ. Đây là nhà ra làm thêm thôi, nên chỉ lấy 3000 đồng/xe”.

Hoa, lễ, sớ... cũng từ đâu lô xô ra đường cả. Mà không hỏi đến thì thôi, hễ cứ mó đến là thể nào cũng bị chém cho ra trò. Mấy bác thợ ảnh cũng tranh thủ tăng giá, vậy mà vẫn tíu tít không hết việc.

Kinh khủng nhất là những "dịch vụ không yêu cầu", chẳng hạn như móc túi. Lợi dụng sự đông đúc và thiếu cảnh gi ác của các Phật tử, chúng rạch túi, lấy cắp ví hoặc điện thoại di động. Những khổ chủ khi phát hiện ra chỉ còn biết than, thôi đành của đi thay người. Rồi những đứa bé, lợi dụng trời đã tối, đông đúc và những người trông xe nghiệp dư, chui vào giữa những bãi xe và “vặt” tất cả những gì có thể...

Văn hoá tín ngưỡng là một nét đẹp truyền thống của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để tín ngưỡng và tổ chức tín ngưỡng sao cho có văn hoá, sẽ còn tiếp tục là dấu hỏi với các tín đồ và những người cung cấp dịch vụ.

Hà Trang

Việt Báo
contentlength: 6093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..