Chàng luật sư “ngông” và những cổ vật độc đáo

22:18 17/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chang luat su ngong va nhung co vat doc dao
Anh Tuấn giới thiệu cây bút Chăm cổ

Thừa hưởng thú sưu tầm đồ cổ của ông nội và cha, mê văn hóa Chăm từ năm 15 tuổi, 35 tuổi anh chàng đã có trong tay một bộ sưu tập cổ vật văn hóa Chăm lên đến 2.000 món. Có những cổ vật có niên đại từ những năm thứ I đến thứ IV sau Công nguyên, có những món thể hiện cả một nền văn hóa Chăm với những tập tục kỳ lạ, có những cổ vật độc nhất vô nhị đến khó tin...

Món cổ vật Chăm đầu đời...

Không có sở thích như cha và ông nội- thường sưu tập những cổ vật gốm Trung Hoa, cậu bé Hồ Anh Tuấn lại thích thú mỗi khi nhìn ngắm những cổ vật Chăm và bị cuốn hút trước sự phong phú của một nền văn hóa cổ xưa này. 18 tuổi, rời Đà Nẵng ra Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành một luật sư, niềm đam mê cháy bỏng đó vẫn không bao giờ ngơi nghỉ trong lòng cậu sinh viên khoa Tư pháp Quốc tế (ĐH Luật Hà Nội), lúc nào cậu cũng mong muốn tự mình mua cho được một món cổ vật Chăm. Cơ hội đến vào năm 1991, nghe người trong giới rỉ tai nhau về việc một chiếc bình kendy (bình đựng nước dùng trong những lễ cúng tế của người Chăm, được làm bằng đồng - PV) đang được rao bán, với số tiền cha mẹ gửi ra để trang trải cho việc học, tiền làm thêm ít ỏi, Tuấn chạy vạy... quyết mua cho bằng được. Và rồi Tuấn cũng trở thành chủ nhân của chiếc bình kendy, món cổ vật Chăm đầu tiên trong đời, mở đầu cho thú sưu tầm đồ cổ Chăm sau này của anh. Càng bước vào lĩnh vực sưu tầm đồ cổ Chăm, càng kinh ngạc vì sự sâu rộng của nền văn hóa kỳ bí này. Khoe bộ sưu tập hơn 2.000 cổ vật, thể hiện một nền văn hóa Chăm phong phú, anh cười: "Tất cả gia tài của tôi đều ở trong ấy đấy. Bao nhiêu năm đi làm từ Bắc chí Nam, tiền có được đều dốc cả vào đấy. Nhưng được cái thỏa niềm đam mê, vậy là tốt rồi còn gì?!".

Chiếc chóe Chăm ở bảo tàng Victoria...

Trong bộ sưu tập, một trong những cổ vật được anh xem trọng là chiếc chóe. Xuất xứ từ lò gốm Gò Sành (Bình Định), có từ thế kỷ XIV của vương triều Chăm. Bên trên chóe được chạm khắc vô cùng tinh xảo, những con rồng quấn quyện quanh miệng... Theo nhiều nhà nghiên cứu về văn hóa, đây là một trong những đồ gốm Chăm tiêu biểu của nền văn hóa Chăm cổ xưa. Khi tận mắt chứng kiến chiếc chóe Chăm ngay tại nhà của Hồ Anh Tuấn, ngài John Guy - Quản thủ bảo tàng Victoria (London, Anh) đã không khỏi ngỡ ngàng, bởi từ những nét chạm khắc tinh xảo đến những chi tiết, chất liệu của chóe đều hoàn toàn giống chiếc chóe ở bảo tàng Victoria - được xem như một bảo vật. Chỉ khác là chiếc chóe của Tuấn.. lớn hơn chiếc chóe ở bảo tàng Victoria. Ông không ngừng thốt lên những lời kinh ngạc, xin phép Tuấn được chụp lại một vài bức ảnh để được in sách, và khẳng định, đây là chiếc chóe thứ 2 tồn tại trên thế giới. Có người hay tin, đã đến trả giá 20.000 USD, nhưng Tuấn nhất định không bán, bởi ngay từ đầu, anh đã xác định, chơi đồ cổ Chăm chỉ vì niềm đam mê, thế thôi. Tuấn khẳng khái, anh chỉ dùng đồ cổ để trao đổi chứ không hề có chuyện mua bán kiếm lời. Tuy vậy, với những thứ mà anh đã có 2 món trong bộ sưu tập, anh sẵn sàng trao đổi với bạn cùng giới để đổi về một món cổ vật khác mà anh chưa có.

Nhìn cổ vật để biết về cả một nền văn hóa Chăm đặc sắc...

Tuấn kể, có lần anh tình cờ được giới thiệu một tượng thần Ganéssa (tượng thần mình người đầu voi - PV). Người sở hữu muốn bán nhưng không ai chịu mua vì nhìn bên ngoài, nhiều người khẳng định không còn giá trị. Nhưng đến tay Tuấn, anh băn khoăn tại sao trên pho tượng lại xuất hiện những hạt xanh như những hạt tiêu nổi lên và những hạt này không bị mục? Thì ra, người Chăm cổ đã làm ra sản vật này bằng vàng pha lẫn thiếc hoặc đồng. trải qua thời gian 1.000 - 2.000 năm, đồng hoặc thiếc bị mục xanh hết đi, chỉ còn 50% hàm lượng vàng của tượng thần vẫn còn lại trong đó, nên ngẫu nhiên, anh có được một pho tượng quý, và biết được một trong những phương thức đúc tượng tinh vi của người Chăm xưa.

Chang luat su ngong va nhung co vat doc dao

Chiếc chóe Chăm cổ được nhiều chuyên gia sử học đánh giá cao

Lần khác, Tuấn tìm được một chiếc chân đèn cổ bằng đồng, bên trên đế có một mũi nhọn nhỏ như cây đinh, anh nghĩ chắc để dùng để gắn đèn bạch lạp lên đó trong những dịp cúng tế. Nhưng một lần khác, anh tìm được một pho tượng bọc trong một lớp bạc rất mỏng, bên trong có rất nhiều hợp chất trắng nhẹ, đốt lên nghe mùi thơm, dưới đáy pho tượng có một lỗ nhỏ. Trong một chuyến đi đến đền Ăngco (Camphuchia), anh phát hiện người ở đây dùng vàng giấy đắp lên pho tượng và thắp lên để cúng. Thì ra, chất trắng bên trong pho tượng có tên gọi là "an tức hương" ("an" là bình an, "tức" là hơi thở và "hương" là hương thơm)- gọi nôm na là hương thơm làm bình yên cho hơi thở. Khi Tuấn ráp vào chân đèn cổ bằng đồng thì hoàn toàn trùng khớp thành một bộ.

Tuấn còn có những cổ vật độc đáo như một chiếc bình uống nước cho những người Chăm đi thuyền, cũng được đúc tinh xảo với miệng cực nhỏ, ống dài để thuận tiện khi đi biển, nước không bị sánh ra ngoài. Những buồng cau bằng vàng thật, được chế tác vô cùng tinh xảo, thể hiện một nền văn hóa trong cưới hỏi của người Chăm xưa; rồi những chiếc nhẫn được kết lại từ những sợi chỉ vàng nhỏ mắt thường không thể thấy, kết thành những họa tiết như rồng bay phượng múa, cho thấy sự khéo léo trong chế tác đồ vàng của người Chăm xưa đã đạt đến mức thượng thừa. Trong bộ sưu tập của Tuấn còn có một cây bút cổ bằng đồng có niên đại từ thế kỷ thứ I đến thứ IV sau Công nguyên, kết cấu giống như cây bút lông bây giờ, thể hiện sự tân tiến của người Chăm xưa đến kinh ngạc... "2.000 cổ vật của tôi đều gắn kết với nhau một cách chặt chẽ, liên quan mật thiết. nhìn vào, chúng tôi hiểu được người Chăm đã từng sống như thế nào, ăn như thế nào, tín ngưỡng như thế nào và mưu sinh ra sao... Đã bước vào lĩnh vực sưu tầm cổ vật Chăm này rồi, thì không thể nghĩ đến việc bán đi một cổ vật nào trong bộ sưu tập, vì nó sẽ làm khuyết đi bộ sưu tập, trông sẽ chẳng ra làm sao!"

Ước mơ về một bảo tàng tư nhân...

Không chỉ mê sưu tầm đồ cổ Chăm, anh chàng luật sư trẻ tuổi này có thêm cái thú vui "ông già" là mê chăm sóc cây cảnh, bonsai... Không biết có phải vì có quá nhiều thú vui trong cuộc sống không mà 35 tuổi Tuấn vẫn chưa chịu lấy vợ. Khi hỏi về vấn đề này, anh chàng cười bẽn lẽn, đỏ mặt... Nhưng khi nói đến về dự định cho tương lai, lại trở nên linh hoạt đến lạ lùng: "Tôi sẽ nỗ lực mở bằng được một bảo tàng tư nhân tại Đà Nẵng, nơi có thể giới thiệu cho tất cả bạn bè trong cả nước và trên thế giới về một nền văn hóa Chăm đặc sắc, phong phú chứ không chỉ đơn thuần là đồ gốm. Kỹ nghệ làm vàng bạc của người Chăm cũng đẹp không kém. Tôi tự tin với những món cổ vật mà mình sưu tầm được có giá trị rất lớn, bổ sung thêm cho Bảo tàng Chăm (Đà Nẵng) vốn đang được bạn bè quốc tế quan tâm. Nếu không đủ lực để hình thành nên bảo tàng mơ ước này, đến một khoảng thời gian nào đấy, tôi sẽ về một vùng quê, lập trang trại vừa chăm sóc cây cảnh, vừa là nơi để bạn bè trong giới sưu tầm cổ vật Chăm đến tham quan, luận đàm..."

Xem ra những dự định của chàng luật sư trẻ tuổi mê cổ vật Chăm này vẫn còn đang ở phía trước. Hiện tại, mặc dù nhà ở Đà Nẵng, Anh Tuấn vẫn đi đi về về giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để làm công việc luật sư của mình, kiếm tiền trang trải cho thú sưu tập lắm công phu...

Diệu Hiền

Việt Báo
contentlength: 11551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..