Bình Trị Thiên: Ngập chìm trong nước

06:04 10/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Binh Tri Thien Ngap chim trong nuoc
Nhà ven đường vẫn bị ngập đến mái
Cơn áp thấp nhiệt đới ngày 7-10 đã đổ bộ vào miền Trung tạo thành một vùng mưa to và rất to. Mưa xối xả suốt chiều tối 7-10 và kéo dài đến chiều hôm sau, khiến nhiều vùng thấp trũng ở ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế ngập chìm trong nước lụt.

>> Quảng Trị: Sập cầu treo Bến Tắt


>> Mưa lớn ở Trung Trung Bộ

Sơ bộ đã có 10 người chết, trong đó có bảy người ở Quảng Bình. Đặc biệt, ở vùng phía tây đường Hồ Chí Minh, thuộc huyện Cam Lộ, Quảng Trị, nước lũ tràn về cùng với nước mưa không lối thoát đã nhấn chìm nhiều thôn xóm dưới màn nước bạc, với mức nước cao hơn cả trận lụt lịch sử 1999...

Quảng Trị: nước lũ lên nhanh chưa từng thấy!

Đấy là nhận xét của hầu hết người dân sống ở thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ). Ông Lê Đỉu - ở đội 4 Đông Định, thị trấn Cam Lộ - bảo: “Tui sống ở đất này hơn 80 năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy nước “hỗn” như năm nay, xoay tới xoay lui đã thấy dâng cao cả mét. May mà nước vào ban ngày, nếu dâng ban đêm chắc dân làng chết nhiều”.

Như ông còn may vì ở xóm có thế đất cao, chứ tại xóm Hậu Viên cận bờ sông Hiếu, nhà nào cũng bị ngập 2-3m nước. Ngay trận lũ lịch sử hồi năm 1985 và 1999 cũng không lên cao đến thế.

Nhà ông Phạm Văn Trí chuẩn bị tiệc cưới cho con gái vào sáng 8-10, cỗ bàn vừa dọn xong thì chỉ trong chốc lát đã ngập trong nước. Không trở tay kịp, cả nhà theo thuyền cứu dân lên đường cái tránh lụt.

Nhưng hơn cả chuyện lũ lên cao là nỗi lo ngại về tốc độ nước dâng nhanh mà dân địa phương gọi là nước “hỗn”. Trước đây nguyên nhân nước hỗn thường được suy đoán là do rừng bị tàn phá, dòng nước không bị cây rừng ngăn cản nên dòng chảy xiết khiến nước dâng nhanh.

Tính đến chiều 9-10, sơ bộ tổng thiệt hại tại Quảng Trị là 182,2 tỉ đồng.

Có hai người thiệt mạng gồm một học sinh ở Gio Châu (Gio Linh) bị lũ cuốn và một người khác ở Vĩnh Linh.

Tuy nhiên với những cư dân tại khu vực phía trung lưu của con sông Hiếu còn một lý do khác: đường Hồ Chí Minh chạy qua đây đã vô tình biến thành một con đê bao khiến nước từ thượng nguồn về không thoát nhanh như khi chưa có đường, gây nên mức chênh lệch nước giữa hai phía đường hơn 1m.

Cả mạn bắc thị trấn Cam Lộ, nam sông Hiếu và xã Cam Tuyền phía bắc sông Hiếu nằm từ bờ sông đến ven đường Hồ Chí Minh lọt thỏm giữa một hồ nước mênh mông. Đấy là nguyên nhân chính khiến nước ở khu vực này dâng nhanh chưa từng có.

Trao đổi với chúng tôi tại hiện trường, ông Nguyễn Công Phán, chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cũng đánh giá rằng tầm chiến lược của con đường Hồ Chí Minh đã rõ khi trong cơn lũ này hàng vạn xe cộ đã được giải thoát khi từ quốc lộ 1A vòng tránh lên tuyến này.

Binh Tri Thien Ngap chim trong nuoc
Tại TP Đồng Hới, nước sông Nhật Lệ tràn vào vùng chợ Đồng Hới làm ngập sâu khu vực bán thực phẩm. Rác rưởi, củi từ sông tràn vào đầy nền chợ
Nhưng phía sau lợi ích chiến lược ấy là hàng ngàn hộ dân vùng này đang sống trong nguy cơ bị lũ đe dọa tính mạng khi mùa mưa lũ về.

Chiều 8-10, chúng tôi có mặt tại cầu treo Bến Tắt. Đây là cây cầu thuộc cụm di tích lịch sử nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) Trường Sơn được bắc qua thượng nguồn sông Bến Hải trên tuyến đường 15 từ hồi chiến tranh.

Thay cho việc trước đó xe vào chiến trường phải vượt ngầm Bến Tắt rất khó khăn, trung đoàn 99 công binh của binh đoàn Trường Sơn được lệnh thi công cây cầu này để chuẩn bị cho việc vận tải hàng hóa phục vụ chiến dịch Hồ Chí Minh.

Cây cầu treo hoàn thành vào tháng 11-1973 với chiều dài hơn 50m, rộng 6m, treo bằng tám dây cáp trên hai khung sắt lớn làm trụ hai đầu cầu.

Năm 2002, khi xây dựng đường Hồ Chí Minh, cầu Bến Tắt mới được xây bằng bêtông. Cây cầu treo cũ vẫn được giữ lại như một chứng tích gắn liền với cụm di tích lịch sử NTLS Trường Sơn.

Anh Hồ Tất Ái, trưởng ban quản trang NTLS Trường Sơn, kể: “Chưa từng thấy nước năm nào về dữ dội như năm nay và ngập lên NTLS Trường Sơn là điều chưa hề có. Các loại củi, gỗ, rác tấp lên thành cầu đã tạo thành sức nặng kéo sụp cây cầu hồi 10g20 sáng 8-10. Không chỉ làm sập cầu, lũ đã làm sập 220m tường rào bao quanh NTLS, cuốn trốc cả móng hàng rào”.

Quảng Bình: 7 người chết và mất tích

Từ rạng sáng 7-10 đến 12g ngày 8-10, mưa rất to trên diện rộng. Mực nước sông Kiến Giang tại Phan Xá, Kiến Giang lên trên mức báo động 3.

Theo tổng hợp từ các huyện, đến ngày 9-10 toàn tỉnh đã có bảy người chết và mất tích, trong đó ba người cùng một gia đình ở xã Phú Thủy (Lệ Thủy) là vợ chồng anh Đại và đứa con gái nhỏ bị lật thuyền trong khi đang đánh cá trên đồng.

Huyện Minh Hóa có một người ở xã Yên Hóa và một cháu nhỏ ở xã Hồng Hóa bị nước suối cuốn trôi. Huyện Quảng Ninh, một người ở xã An Ninh và một người ở xã Tân Ninh khi đi nhặt củi đã bị nước lũ cuốn.

Tại cửa sông Gianh, hai tàu đánh cá loại 33 sức ngựa của ngư dân Bình Định bị sóng biển đánh vỡ vỏ, rất may trước đó 17 thuyền viên và hai bộ máy tàu đã được cứu thoát. Tàu QB1188 của ngư dân xã Quảng Phúc (Quảng Trạch) bị chết máy khi vào cách bờ biển Lý Hòa 1,8km đang được tàu cứu hộ tìm cách kéo vào bờ.

Tuyến quốc lộ 12A trên địa phận huyện Minh Hóa bị sạt lở nhiều đoạn, nhiều ngầm ở Tuyên Hóa, Minh Hóa bị ngập trên 1,5m. Xã vùng sâu Thượng Trạch (Bố Trạch), các ngầm trên đường 20 đi bản Cà Roòng, Khe Rung bị ngập sâu nên hiện nay vẫn chưa đi lại được.

Binh Tri Thien Ngap chim trong nuoc
Tường rào nghĩa trang Trường Sơn bị sập.
Toàn tỉnh có 15.750 hộ bị ngập, trong đó 7.100 hộ ngập sâu trên 1m; 55 trường học, 16 trạm y tế bị ngập, trong đó 22 trường ngập sâu 1m, học sinh phải nghỉ học. Vùng nuôi hải sản của dân bị trôi hơn 2 triệu con cá, tôm giống. Hệ thống đê điều, kênh mương, bờ kè bị bóc trôi gần 200.000m3, gần 1.000ha cây trồng bị ngập...

Thiệt hại ước tính hơn 29 tỉ đồng. Nặng nề nhất là huyện vùng trũng Lệ Thủy. Theo ước tính của UBND huyện, thiệt hại đã lên tới trên 13 tỉ đồng. Toàn huyện có 25/28 xã bị ngập nước, trong đó bảy xã bị ngập sâu đến 1m, 1.610 hộ bị ngập sâu 1,5m nước, 980 hộ sống trong vùng ven sông suối đã bị lũ quét.

30 trường học bị ngập, trong đó 10 trường bị ngập sâu trên 1m, hiện học sinh vẫn chưa đến trường. Toàn bộ diện tích nuôi trồng hải sản của huyện bị trôi trên 100 tấn cá, tôm. Trên 60km đường giao thông nông thôn bị nước xói lở, cuốn trôi, hơn 20km kênh mương thủy lợi bị vỡ.

Đường Hồ Chí Minh qua bản Chuôn, xã Kim Thủy bị tắc do sạt lở taluy. Huyện Quảng Ninh có 2.500 hộ bị ngập, trong đó vùng trung tâm xã vùng xa Trường Sơn đã bị ngập sâu đến 5m. Đến ngày 9-10, xã Tân Ninh vẫn bị cô lập với các xã bạn do nước chưa rút, dân cư không đi lại được.

Ông Mai Xuân Thu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết hiện tỉnh vẫn duy trì việc tìm kiếm người mất tích, cứu nạn ở những vùng bị ngập sâu, phòng trường hợp mưa trên nguồn nước lớn có thể trở lại.

Đối với dân cư những vùng bị ngập nước nặng nề, tỉnh và huyện sẽ không để ai bị đói, hỗ trợ các gia đình có người chết. Tập trung xử lý vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt trong vùng nước đã rút.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành giáo dục là khi nước rút lập tức làm vệ sinh trường lớp để học sinh có thể tới trường học tập ngay. Tuy nhiên về thiệt hại các công trình thì phải chờ nước xuống hết mới có thể gia cố, sửa chữa được.

LÊ ĐỨC DỤC - L.GIANG

>> Quảng Trị: Sập cầu treo Bến Tắt
>> Mưa lớn ở Trung Trung Bộ

+ Quảng Nam: thêm nhiều điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh

Tại các huyện miền núi lũ quét đã diễn ra ở nhiều nơi, làm hư hại một số diện tích hoa màu của bà con dọc các sông suối. Đặc biệt, gây nhiều điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ 14E, 14D đi biên giới.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn Quảng Nam xảy ra thêm 10 điểm sạt lở nặng, chủ yếu là đoạn đèo Lò Xo và đoạn Tây Giang, giáp với A Lưới (Thừa Thiên - Huế).

Trên các tuyến quốc lộ 14E, 14D hơn 20 điểm sạt lở lớn nhỏ, gây ách tắc giao thông trong hai ngày qua.

Đến 10 giờ sáng 9-10, toàn bộ các tuyến đã được thông suốt. Riêng tuyến tỉnh lộ lên huyện vùng cao Tây Giang vẫn còn ách tắc.

+ Thừa Thiên - Huế: biển tiếp tục xâm thực

Cho đến chiều qua 9-10, mực nước trên các sông Thừa Thiên - Huế đã xuống dưới báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Theo thống kê bước đầu, toàn tỉnh ít nhất có 110 ngôi nhà, công sở, trường học bị sập và tốc mái; 11 trụ điện bị đổ gãy; tình trạng biển xâm thực tiếp tục xảy ra tại khu vực Ngũ Vị - Làng Càng (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc), sạt lở bờ sông và ven biển (huyện Phú Vang); nhiều điểm trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Roàng, A Đớt của huyện A Lưới và QL49 bị sạt lở; nhiều tuyến giao thông của các tỉnh lộ đều bị ngập ứ gây hư hại.

Nhiều cây cổ thụ lâu năm ở thành phố Huế bị đổ ngã. Một phụ nữ ở thôn Nhất Đông, xã Thủy An, thành phố Huế đã bị thiệt mạng vì lật ghe. Đó là chị Lê Thị Thảo, chuyên đi hái rau kiếm sống, chồng bán kẹo kéo để nuôi hai con.

+ Quảng Ngãi: hai tàu đánh cá bị nạn

Chiều 9-10, vùng biển miền Trung có sóng lớn. Chiếc tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg-8657 của ngư dân Trần Xây đã bị sóng đánh chìm và chiếc tàu cá mang số hiệu QNg-4607 của ngư dân Nguyễn Ngọc Mân cùng có công suất 60CV bị mắc cạn ở cửa biển Sông Gianh (Quảng Bình). Lực lượng biên phòng Quảng Bình đã kịp thời cứu hộ toàn bộ 20 ngư dân trên tàu.

H.NHÂN - Đ.TOÀN - V.Q.CẦU

Việt Báo
contentlength: 16867
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..