Bài học tiết kiệm

11:49 02/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những bài học của Bác thực sự cho tôi động lực để cố gắng vượt qua cảnh khó nghèo của riêng mình...

Bảy, tám năm về trước, gia đình tôi túng bấn lắm, ăn bữa trưa lại phải lần bữa tối. Vốn phận nông dân, ở một vùng quê nghèo, chỉ mong sao mưa thuận gió hòa mà được miếng ăn, buổi học. Mẹ tôi nay ốm mai đau, mọi người trong nhà cố thắt lưng buộc bụng ,dè sẻn từng chút vẫn không đủ tiền thuốc. Năm ấy, tôi học cuối cấp THCS, hai đứa em: đứa học lớp bốn, đứa học lớp năm. Bệnh tình của mẹ ngày càng nguy nan hơn. Bố tôi chạy đôn chạy đáo đầu làng cuối xóm mượn được ít tiền, chỉ đủ để khám bệnh. Tôi dằn lòng nghỉ học, rồi đi làm...

Sau này, được một người bà con cưu mang, tôi vừa cắp sách tới trường vừa làm thêm. Có những lúc mình mẩy mềm nhũn, chân tay bủn rủn, tôi vẫn cố dành chút thời gian để học. Cuối năm, được lãnh học bổng, ai cũng mừng cho tôi. Riêng tôi, tôi biết rõ hơn ai hết động lực giúp mình đạt được kết quả đó...

Vào dịp sinh nhật thứ 16, tôi được tặng một cuốn sách ""Bác Hồ kính yêu"" của NXB Kim Đồng. Tôi nâng niu trân trọng nó như một vật thiêng liêng vô giá. Cuốn sách không chỉ cho tôi hiểu thêm về một con người đáng ngưỡng vọng, mà quý giá hơn là bao bài học sâu sắc ẩn chứa trong đó.

Bác đã dấn thân ra đi tìm đường cứu nước, chỉ bằng đôi bàn tay trắng. Đôi bàn tay ấy ""có thể làm bất cứ việc gì để sống và để đi"". Đến London, nước Anh, Bác vừa quét tuyết trong một trường học, vừa đốt than dưới lò, có lúc lại làm phụ bếp tại khách sạn. Ở khách sạn đó, mỗi ngày có phân công một người dọn dẹp dưới bếp. Họ phải dọn đĩa bát, phân loại, vứt bỏ các thức ăn thừa để mang đi rửa. Đến lượt Bác, Bác làm rất cẩn thận. Đáng lý phải vứt thức ăn vào một cái thùng, đôi khi cả 1/4 con gà hay những miếng bít tết to tướng... thì Bác giữ sạch sẽ và đưa lại cho nhà bếp. Bác đã khiến tất cả mọi người ngạc nhiên khi nhờ họ đưa cho những người nghèo...

Đọc đến đây tôi bỗng thốt lên: Ôi! Bác thật vừa giản dị, gần gũi vừa đáng kính, cao thượng biết bao! Sau sự việc đó, một chuyện lớn xảy ra trong nhà bếp: ông vua đầu bếp nổi tiếng Et-cốp-phi-e đã lần đầu tiên dạy cho một người phụ bếp cách nấu nướng.

Bài học tiết kiệm và quan tâm đến những người xung quanh của Bác quả là quí giá. Tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm của cải vật chất. Tiết kiệm cho mình cho mình, cho người, cho xã hội. Cuộc sống khi đó thực sự ý nghĩa. Sao chúng ta không bắt đấu ngay từ hôm nay?...

Những bài học của Bác thực sự cho tôi động lực để cố gắng vượt qua cảnh khó nghèo của riêng mình...

PHAN THI OANH

Mời tham dự cuộc thi viết về Bác

Mời bạn đọc tham gia viết bài cho hai chuyên mục “Hoạt động theo gương Bác” và “Bác Hồ trong tôi” trên trang Theo gương Bác của TT.

Những kỷ niệm, ấn tượng về Bác Hồ, về tên gọi Hồ Chí Minh luôn sâu đậm trong lòng mỗi người Việt Nam, dù già hay trẻ, đã sống trong chiến tranh, trong công cuộc giữ và dựng nước hay sinh ra sau hòa bình. Những hoạt động đưa những lời dạy, tinh thần, tư tưởng của Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào đời sống xã hội, vào từng cá nhân đang diễn ra trong mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể... Các bạn hãy gửi đến cho chúng tôi, để cùng "nhớ Bác, lòng ta trong sáng hơn".

Bài viết không quá 1200 chữ (font tiếng Việt, có dấu), gửi về TT (60A Hoàng Văn Thụ, p.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, email: ), sẽ được chọn đăng trên báo TT và TT.

Các bài viết được chọn đăng sẽ có nhuận bút. Mỗi tháng, ban biên tập báo TT TP.HCM sẽ chọn 2 tác phẩm hay nhất của mỗi chuyên mục để trao thưởng. Mỗi giải thưởng trị giá 1.000.000đ.

Kính mời bạn đọc tham gia.

TT

Việt Báo
contentlength: 5945
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..