Ai "giết" làng hoa Phú Thượng?

05:13 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồi tháng 7/2006 vừa qua, thời tiết khắc nghiệt, Hà Nội phải hứng chịu những trận bão to, mưa lớn kéo dài, và đã gây ngập úng nặng nề. Hầu hết các cánh đồng trồng Đào của người Phú Thượng nằm trong vùng bị ngập. Người dân trong phường cho biết, ngập úng thì năm nào cũng có, song nước lại rút đi ngay không gây ảnh hưởng gì lớn cho canh tác.

Nhưng điều đáng nói ở đây, nước ngập không hẳn vì thiên nhiên, mà một phần do chính con người.

Cánh đồng phường Phú Thượng nằm giáp ranh với Xuân La bằng 1 con mương. Vào thời điểm mưa lớn kéo dài, cống thoát nước 3 cửa thuộc phường Xuân La không biết do vô tình hay hữu ý (?) đã được đóng để làm dự án xây dựng.

Chính vì thế nước ngập đã gây úng lụt tại đồng Phú Thượng đến hơn 1 tháng trời. Và đến khi nước rút, cánh đồng Đào chỉ còn là củi khô và rêu cỏ...Người dân lúc này chỉ còn biết "khóc dở mếu dở".

Dưới đây là những hình ảnh mà phóng viên VTC News ghi được vào thời điểm nước đã rút, và cũng là thời gian mà người trồng Đào phường Phú Thượng mong chờ nhất hàng năm:

Chiếc cống 3 cửa đã bị đóng suốt hơn 1 tháng. Nguyên nhân của sự úng ngập(!?)

Sau khi nước rút, cánh đồng chỉ là nơi sống của rêu và cỏ dại.

Người dân đã "lượm" hết các gốc Đào không phải là thu hoạch...

... mà để chất đống thành củi khô.

Anh Trần Ngọc Minh (tổ 19, cụm 3, phường Phú Thượng) có hơn 1500 gốc Đào... nay chỉ thu hoạch rau Bí mọc dại.

Và người thân của Minh chỉ còn biết đứng nhìn gốc Đào... chết.

Cả ruộng của anh Minh chỉ còn lại những mầm Đào cứu được sau trận lụt, cũng phải mất ít nhất 4 năm mới thu hoạch được vụ tới.

Còn chị Hi Thị Nga (tổ 20, cụm 3, phường Phú Thượng) với nỗi buồn và ấm ức nhìn thửa ruộng gần 500 gốc Đào 8 năm tuổi mất trắng.

... giờ đây, chị Nga cuốc đất chỉ là quen công việc.

Gốc Đào trên 6 năm tuổi đã chết khô.

Các ruộng Đào của người Phú Thượng hầu hết đã mất trắng nhưng họ vẫn nuôi quyết tâm gây dựng lại từ những mầm cây non yếu...

Cả thửa ruộng chỉ có 2 gốc còn sống.

Người nông dân vẫn chăm sóc cây với tâm trạng buồn rười rượi.

Bên cạnh tro củi là gốc Đào khô, vẫn có những mầm non được ươm cho nảy lộc.

Chỉ 1 dải đất nhỏ cũng đủ để cứu sống những cây Đào nhiều năm tuổi của gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng (tổ 22, cụm 3, phường Phú Thượng)

Và anh Hoàng vẫn hi vọng dịp Tết năm nay, với số lượng Đào ít so với gần 200 cây đã chết, anh có thể thu về cho gia đình 15 đến 20 triệu đồng.

Hồ Quang

Việt Báo
contentlength: 11649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Phóng Sự NỔI BẬT

Vượt chốt kiểm dịch, gà lậu "chạy vù vù" ra ngoại thành tiêu thụ?

Để chặn gà nhập lậu cơ quan chức năng đã lập hệ thống chốt kiểm dịch, kiểm soát trên các ngả đường dẫn vào Thủ đô. Tuy nhiên giới thương lái hàng ngày vẫn tuồn được cả tấn gà nhập lậu ra ngoại thành.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ PHóNG Sự NÓNG NHẤT

Cam bay da cap

Cạm bẫy đa cấp

Với tỉ suất sinh lời trong mơ, đầu tư 9,3 tỉ đồng, thu về hơn 450 tỉ đồng, không chỉ đối tượng là nông dân, người già mà “máy..