ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn

Thứ ba, 25 Tháng tư 2006, 16:59 GMT+7
 • - Một cô gái trẻ gọi điện đến, khóc nức nở khẩn cầu trung tâm ghi kết quả ngược lại. Cô biết chắc mình sẽ bị đuổi ra khỏi nhà khi chồng nhận được kết quả xét nghiệm. Bà giám đốc trung tâm trở thành nhà tư vấn tâm lý bất đắc dĩ...

  ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van

  Giám đốc Nguyễn Thị Nga đang giới thiệu cách lấy mẫu. Ảnh: H.Thọ

  Kỳ 1: ADN không biết... nói dối

  Nhà tư vấn bất đắc dĩ

  "Tại căn phòng này, chúng tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu là hỉ, nộ, ái, ố. ADN có thể giải mã những bí mật cuộc đời nên bên cạnh niềm vui, nó cũng đem đến không ít đau khổ", bà Nguyễn Thị Nga tâm sự về việc mình đã trở thành nhà tư vấn tâm lý bất đắc dĩ như thế nào.

  Căn phòng nhỏ ở khu tập thể Vĩnh Phúc chuyên tiếp khách lấy, trả mẫu nhưng vẫn có một cầu thang nhỏ dẫn lên gác hai. Chỉ cần rèm buông kín, thân mật, tin cậy, thế là bà giám đốc đã hoàn thành xong một ca "tư vấn hôn nhân". Từng có một "chân dài" trốn vệ sĩ của chồng tìm đến đây nhờ tư vấn đã phải nấp trong phòng kín suốt cả một ngày...

  Cần tư vấn đa phần là những phụ nữ rất trẻ.

  Có cô gái, ngày hôm trước cùng chồng, con đến trung tâm lấy mẫu xét nghiệm, cô ta luôn tỏ vẻ vô tư, nhí nhảnh. Thì lập tức hôm sau gọi điện đến khóc nức nở nói, "chắc chắn đứa con ấy không phải là của chồng cháu". Cô khẩn thiết xin kết quả ngược lại. "Cô là mẹ thứ hai của cháu, cô cứu cháu một lần này thôi. Coi như cô sinh ra cháu một lần nữa". Xem thái độ của người chồng, cô ta biết chắc rằng, khi nhận được kết quả xét nghiệm, hai mẹ con cô sẽ bị đuổi khỏi nhà, mà về với bố mẹ đẻ thì không dám vì sợ mang tiếng xấu cho gia đình.

  Cũng động tâm trước lời kêu cứu nhưng thay đổi kết quả là điều không thể... Bà Nga đành gọi cô gái tội nghiệp đến giải thích rõ, chỉ còn một cách là không xét nghiệm nữa, hay cùng lắm trung tâm sẽ nói là mẫu không thành, gọi cả nhà đến lấy mẫu dăm ba lần khiến anh chồng chán nản mà bỏ cuộc... Nhưng rõ ràng, anh chồng đã nghi ngờ. Và nghi có cơ sở. Bà thành thật khuyên cô nên tự thú với chồng và xin tha lỗi: "Phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật một lần. Nếu không, ADN cũng không thể cứu được hạnh phúc khi niềm tin đã lung lay". Không nhờ được ADN thì anh chồng ắt cũng sẽ tìm ra được cách giải mã bí mật nếu người vợ vẫn nhất quyết bưng bít sự thật.

  Đa phần những trường hợp tìm đến ADN để xác định xem có phải đang nuôi con cho người khác hay không đều cần được tư vấn tâm lý. Bởi những anh chàng có chút máu Tào Tháo, mà lại đi kiếm con trai bên ngoài thì đếu lén lút bắt con đến trung tâm. Nếu kết quả được như ý muốn thì giấu nhẹm, không cho ai biết để đỡ mang tội xúc phạm "người ta". Nếu không, thì nổi trận lôi đình, tìm mọi cách để "xử lý".

  Bà Nga cho biết, không ai giấu được thái độ khi tìm đến đây. Khi đến lấy mẫu, ai cũng lầm lì, e dè... Lúc nhận kết quả, hoặc hớn hở vui mừng, hoặc khóc toáng lên vì đau khổ.

  Có anh chàng, do được cảnh báo nhiều lần là đứa con trai duy nhất giống ông hàng xóm như lột nhưng vì "khát" con trai quá, lại nuôi nấng nó từ khi chào đời nên rất yêu thương gắn bó. Đến tận khi đứa trẻ lớn dần lên và nhìn nó chẳng khác nhìn thấy một "tình địch nhí" ở trong nhà thì mới tìm đến trung tâm xét nghiệm. Nhận đúng kết quả hệt như mọi người đã cảnh báo, anh chàng khóc rống lên, tuyên bố sẽ "cho chúng nó biết tay"... Hoảng quá, bà Nga đành phải thuyết phục cho anh chàng dịu đi, rồi nhẹ nhàng tìm lời khuyên nhủ. Ông bố bất hạnh lẳng lặng ra về, mặt buồn thỉu nhưng vẫn "tôi hứa với giám đốc sẽ cư xử có văn hóa".

  Không đủ thời gian để ngồi tiếp từng trường hợp nên bà Nga đã đưa luôn số di động của mình lên mạng. Để bất kỳ khi nào, trong văn phòng, ở nhà hay thậm chí.... lúc đi chợ, cũng có thể tư vấn được cho khách hàng. Nên hay không đi xét nghiệm, băn khoăn ấy đã quá lớn. Nhưng, đối diện thế nào với kết quả của ADN, đó mới là điều mà trung tâm của bà muốn khách hàng của mình tự trả lời.

  Ai mua kết quả...?

  ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van

  Nhân viên trung tâm đang hướng dẫn khách hàng các thủ tục. Ảnh: H. Thọ

  Biết "tổ con chuồn chuồn" - chuyện tế nhị của những gia đình có vấn đề này. Bà Nga và các nhân viên ở Trung tâm không ít lần nhận được những lời đề nghị thay đổi kết quả.

  Có người đàn ông sang trọng đi ô tô đến nhận kết quả xong thẫn thờ một lúc rồi đề nghị: "Cô cho cháu thêm môt kết quả được không ạ? Cháu sẽ trả thêm tiền". Bà vui vẻ trả lời, "được, nhưng không phải trả thêm tiền đâu". Nhưng khi biết anh chàng muốn có kết quả ngược lại thì bà phải nói thẳng "Tôi có thể cho anh 10 kết quả cũng được nhưng là kết quả giống nhau..."

  Các khách hàng được đánh dấu bằng mã số bí mật trong một cuốn sổ tay độc lập với mã số ghi của trung tâm mà chỉ riêng giám đốc biết."Giáo sư Lương mà nhìn vào cũng không hiểu được"bà nói. "Đôi khi kết quả được người ta trả giá nhiều tiền lắm nên tôi phải hết sức cẩn thận".

  Bà từng nói với một người khách cứ năn nỉ xin được thay đổi kết quả: "Nếu anh muốn mua thì chỉ mua một mình tôi thôi. Nhưng tôi thì hơi đắt. Anh có nhiều tiền không? Mà mua để làm gì chứ?"

  Các nhân viên trong trung tâm từng chứng kiến một chuyện cười ra nước mắt.

  Đôi trẻ nọ yêu nhau thắm thiết, muốn lấy nhau bằng được. Ngặt một nỗi gia đình chàng phản đối kịch liệt bởi nàng thì đã có một mặt con. Anh chàng liền đưa đứa bé đi xét nghiệm và đề nghị trung tâm cho kết quả ngược lại để chứng minh với gia đình rằng đó là con trai của mình.

  Ngày chuẩn bị lễ cưới, mọi người tíu tít dọn nhà thì tờ kết quả xét nghiệm ADN "thứ thiệt" bỗng rơi ra. Đám cưới bị đình lại. Ông bố tức tốc đến trung tâm... đi kiện, cầm theo 2 cái giấy kết quả xét nghiệm. Khi tận mắt so sánh tờ kết quả và chữ ký của con trai lưu trong sổ của trung tâm ông mới nguôi giận. Chẳng hề oán trách chàng trai đã làm giả kết quả để gây rắc rối cho mình, bà giám đốc trung tâm tranh thủ: "Các cháu yêu nhau vậy thì anh ngăn cấm chúng làm gì..."

  Có người đi làm ăn xa về, được gia đình "mách" đứa con kia không phải là con mình. Bắt con đưa đi xét nghiệm thì đúng là "nuôi con tu hú". Anh ta nói rất thương vợ và không muốn làm lớn chuyện. Bản thân thì đi biền biệt, vợ lại xinh đẹp nên ở nhà không tránh khỏi nọ kia. Vì sức ép của gia đình nên mới đi xét nghiệm chứ chính anh ta cũng không muốn. Anh ta mong được trung tâm cứu vãn cả bên tình, bên hiếu mà cho kết quả ngược lại. Bà Nga chỉ còn cách bảo anh ta giấu kết quả đi, hoặc nói với gia đình là không đi xét nghiệm mà thôi.

  Những lời đề nghị thay đổi kết quả nhiều nhất lại đến từ những kẻ tống tiền. Không ít cô gái trẻ lợi dụng sắc đẹp của mình, ăn chơi trác táng, sau đó thì chẳng may có con. Muốn "biến không thành có", họ đem đứa con ấy ra vòi vĩnh những người từng chung chạ với mình để được chu cấp tiền bạc. Những "đơn đặt hàng" như vậy thường bị từ chối ngay từ đầu.

  Cách đây không lâu, một người đàn ông ăn vận lịch sự đem theo cô gái bằng tuổi con út mình và 1 đứa bé 6 tháng đến lấy mẫu xét nghiệm. Khi ADN báo đứa bé không phải là con ruột, ông ta mừng quá rút ví tặng luôn mỗi nhân viên trung tâm 1 tờ polymer. Bà Nga bắt ông ta cất tiền đi, nói "chúng tôi chỉ thích nghe anh kể chuyện thôi". Biết bà giám đốc chỉ ham sưu tầm chuyện đời để viết sách, thế là ông ngượng nghịu cất tiền rồi kể tuồn tuột. Hóa ra, ông là một người khá thành đạt và giàu có, con cái đã trưởng thành cả. Sau một cuộc chơi say bí tỉ, kết quả là cô gái đem con đến bắt chịu trách nhiệm...


  Biết để xử lý đúng đắn hơn đến chết vẫn dằn vặt

  ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van
  Các kỹ thuật viên đang làm xét nghiệm ADN.

  "Các con tôi đều thắc mắc, bố mẹ nghe nhiều chuyện thiên hạ thế, có sợ chai sạn đi không? Tôi bảo chúng nó, mẹ bây giờ thành chuyên gia tâm lý. Không tình huống nào mẹ không trải qua", bà Nga kể chuyện.

  Không ít trường hợp trái khoáy, xét nghiệm thông thường không được, mà tư vấn tâm lý cũng chẳng xong, trung tâm phải thành lập hội đồng khoa học hội chẩn lên hồ sơ phả hệ để giải quyết vấn đề.

  GS Lương giải thích, hiện nay, PCR (kỹ thuật phân tích ADN)là không thể thiếu được trong mỗi phòng thí nghiệm di truyền phân tử. Vậy nên trung tâm ADN ngoài xác định huyết thống tìm thân nhân theo kiểu "dịch vụ thời đại" như trên thì nó cũng góp phần giúp giải quyết những vấn đề do lịch sử để lại như thất lạc trong chiến tranh.v.v...

  Trong thời chiến, có trường hợp con vừa đẻ ra, tất cả trẻ trong nhà hộ sinh được bế xuống hầm, sau đó nhận lại nhau nhưng khi con lớn lên ai cũng cảm thấy lấn cấn, phải xét nghiệm. Người ta linh cảm đứa trẻ đang lớn lên trong vòng tay mình lại không phải ruột thịt của mình. Vẫn nuôi nấng, vẫn thương yêu, nhưng có điều gì đó đau xót trong lòng... Họ tìm đến trung tâm khi đứa con đã trưởng thành, nhưng không phải để chối bỏ, mà là nghĩ tới đứa con ruột thịt đang lưu lạc đâu đó, chẳng biết sướng khổ thế nào, còn sống hay đã chết? Nhận kết quả đúng như nghi ngờ rồi, thì cả gia đình nghẹn ngào...

  Nhưng có trường hợp, cũng thất lạc thời chiến, nhiều tuổi lắm rồi, nhận kết quả đích thị là anh em thì ôm nhau ngay tại chỗ, mừng quýnh lên rồi dẫn nhau đi uống bia.

  ... Căn phòng nhỏ tại khu tập thể Vĩnh Phúc thường trực chỉ có hai nhân viên làm việc, hai cô gái rất kiệm lời. Phòng thí nghiệm đặt ở chỗ khác nhưng hai căn phòng nơi đây luôn thoáng, rộng, chỉ kê một vài bộ bàn ghế. Nơi đây đủ cho tất cả mọi nghi ngờ, bức xúc và cũng không thiếu chỗ cho lòng tin và sự bao dung, vị tha.

  Bởi, như lời bà giám đốc thì, "chỉ những người bức xúc mới tìm đến đây để giải quyết. Khi giải quyết được rồi thì cách xử lý của người ta sẽ đúng đắn hơn là sống đến khi chết vẫn dằn vặt, nghi ngờ".

  GS. Lê Đình Lương trả lời bạn đọc TS

  GS. Lê Đình Lương: ADN là phân tử mang thông tin di truyền, nằm trong tất cả các tế bào của mỗi chúng ta. ADN chứa chương trình quyết định các đặc tính cũng như hành vi (một cách gián tiếp) của mỗi con người. Trong số các đặc tính mà ADN qui định có các đặc điểm cá nhân của mỗi người mà các đặc điểm này lại truyền từ bố mẹ sang, nên dùng ADN có thể xác định được huyết thống và tìm được thủ phạm trong các vụ án.

  Trên thế giới, kỹ thuật PCR hiện được áp dụng rất rộng rãi cho các nghiên cứu khoa học, trên rất nhiều đối tượng sinh vật. Còn ở VN, ngoài việc xác định huyết thống thì áp dụng trong các lĩnh vực khác như thế nào? (Pham, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  GS. Lê Đình Lương: Hiện nay không phải chỉ trên thế giới mà cả ở nước ta kỹ thuật PCR không thể thiếu được trong mỗi phòng thí nghiệm di truyền phân tử, vì nó giúp ta nhân lên được những đoạn ADN mà ta quan tâm, bất kể chúng là sinh vật nào. Do vậy kỹ thuật PCR giúp nhanh chóng phát hiện các bệnh tật, kể cả ở tôm, cá, gà, chim v.v ... do vậy giúp ta cách điều trị đúng và hiệu quả. Ngược lại, các đoạn ADN có lợi thì lại giúp ta cải tạo các giống vật nuôi, cây trồng. Kỹ thuật này cũng đang giúp rất hiệu quả cho các nhà khoa học VN trong việc điều tra chính xác nguồn tài nguyên sinh học rất đa dạng của nước ta nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên và khai thác hợp lý, hiệu quả nhất nguồn tài nguyên quí giá đó của đất nước nhiệt đới của chúng ta.

  Xét nghiệm ADN để xác định bệnh di truyền có tác dụng gì? (Nguyễn Nguyệt Anh - Hoàng Mai - HN)

  GS. Lê Đình Lương: Khi xác định được bệnh di truyền thì ta có thể có cách tránh bệnh đó một cách hợp lý nhất và nhất là có thể loại bỏ bệnh ra khỏi cộng đồng dưới hình thức tư vấn di truyền. Ví dụ:

  Nếu xác định được bố (hoặc/và) mẹ có mang gen bệnh, thì có thể biết con có khả năng mắc bệnh hay không. Nếu có thì khả năng đó là bao nhiêu %. Khi bào thai đã có thì có thể xác định bệnh trực tiếp từ thai nhi, nếu có được nước ối.

  Khi đã biết 1 bệnh cụ thể, và do 1 đoạn ADN cụ thể bị hỏng thì có thể có biện pháp sửa chữa hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất.

  Nói chung, phần lớn các bệnh di truyền được phát hiện và hạn chế tác hại theo các cách nêu trên. Nhưng tuỳ từng trường hợp cụ thể, cách xử lý có thể khác nhau.

  Làm thế nào để xét nghiệm được quan hệ Bố - Con khi Con còn đang trong bụng mẹ? (Le Van Quan, Lai Son - Kien Hai - Kien Giang)

  GS. Lê Đình Lương: Có thể xác định quan hệ bố con khi con còn đang trong bụng mẹ, nếu lấy được vài ml nước ối ở cạnh thai nhi. Việc này nhiều bệnh viện ở VN làm được.

  Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới địa chỉ: Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền P108, nhà E3 khu tập thể Vĩnh Phúc - Ba Đình - Hà Nội. Hoặc tham khảo website: http://www.phantich-adn.com/vietnamese/index_vn.htm .

  Chi tiết xin xem thêm tại đây.

  • Thu Thủy - Lê Nhung
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết ADN khong biet noi doi Khi giam doc thanh nha tu van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ADN không biết nói dối: Khi giám đốc thành nhà tư vấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phóng Sự Tổng Hợp của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - PHÓNG SỰ TỔNG HỢP