Ý tưởng về khóa chống trộm mới cho xe tay ga

09:30 03/02/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lắp thêm mạch tích hợp điều khiển hệ thống đánh lửa cho các xe tay ga đời mới để vô hiệu hóa tất cả các loại chìa khóa cơ khí, cho dù đó là chìa vạn năng. Anh Phạm Văn Tuấn, sống tại Hưng Yên nêu ra giải pháp.

Tôi đã nảy ra ý tưởng về một mạch tích hợp điều khiển hệ thống đánh lửa được điều khiển từ xa thay cho việc sử dụng chìa khóa cơ khí. Người sử dụng chỉ cần gạt chân chống, bấm nút tìm vị trí (có trên nhiều xe ga đời mới) và đề bình thường. Không cần cắm chìa khóa.

Hiện nay, trên thị trường có bán khá nhiều loại thiết bị có tính năng tương tự. Chúng thường có độ tin cậy không cao vì chất lượng linh kiện kém, sử dụng điện 12V khi ắc-quy yếu hệ thống làm việc không ổn định, hơn nữa thường có nguồn gốc không rõ ràng nên khó đánh giá về mức độ bảo mật.

Trong khi đó, một số dòng xe máy cao cấp đời mới Honda Air Blade, Honda PCX, SYM Attila Victoria, SYM Attila Elizabeth… chìa khóa chính hãng theo xe thường tích hợp thêm tính năng tìm xe trong bãi đỗ. Tín hiệu này ở mỗi xe được mã hóa khác nhau do chính nhà sản xuất quản lý nên có độ bảo mật cao. Trước kia vì chỉ mày mò nên các linh kiện thường hay bị cháy, bây giờ tôi sử dụng phần mền trên máy tính để thiết kế, có mô phỏng cụ thể nên mạch điện làm việc tốt, chưa thấy trường hợp nào bị cháy.

Y tuong ve khoa chong trom moi cho xe tay ga
Mạch tích hợp điều khiển hệ thống đánh lửa (MTHĐKHTĐL). Ảnh: Thế Hoàng.

Mạch tích hợp điều khiển hệ thống đánh lửa có 4 dây nối ra bên ngoài. Một nhận tín hiệu từ công tắc chân chống, một từ hộp đen ECU thu phát tín hiệu tìm xe, hai dây nối với công tắc khóa điện.

Chiếc xe Honda Air Blade 2011 nguyên bản có thể mở khóa điện bằng chìa khóa cơ khí. Nhưng với chiếc xe đã lắp thêm mạch tích hợp điều khiển hệ thống đánh lửa sẽ mất đi tính năng này.

Để mở khóa điện, người sử dụng phải gạt chân chống phụ lên, ấn nút tìm xe trên chìa khóa điện tử, sau đó khởi động bình thường. Còn nếu muốn tắt máy chỉ cần gạt chân chống phụ xuống, đồng thời khi đó tính năng tìm xe được phục hồi (>> Xem thêm video giải thích cách vận hành chìa khóa chống trộm thông minh.)

Dây nối tắt phục hồi tính năng điều khiển mạch đánh lửa của chìa khóa cơ khí.
Đầu dây nối tắt phục hồi tính năng khởi động của chìa khóa cơ khí được đặt ở vị trí bí mật theo yêu cầu của khách hàng. Ảnh: Thế Hoàng.

Nếu lo ngại mất chìa khóa, người sử dụng có thể yêu cầu thợ bổ sung thêm một đường nối tắt và đặt nó ở một vị trí bí mật. Khi mất chìa khóa, chỉ cần đấu 2 đầu dây với nhau thì ổ khóa cơ khí của xe phục hồi chức năng như cũ.

Trước tình trạng xe cháy hiện nay, các hãng sản xuất khuyến cáo người sử dụng không nên nối thêm các thiết bị điện vì đó có thể là nguyên nhân gây cháy xe. Nhưng đấu nối không tốt có thể gây ngắn mạch điều đó phụ thuộc vào người thợ. Bên cạnh đó giải pháp này chỉ sử dụng dòng điện điều khiển nhỏ, hơn nữa, thiết bị lại được đấu nối tiếp với cầu chì nên khi ngắn mạch cầu chì sẽ đứt nên không thể gây cháy.

Phạm Văn Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Làm gì mà mất công vậy

Tôi ở gần nhà của 1 tiệm sửa xe tay ga cao cấp. Thấy mấy anh thợ sửa xe ở đây có chiêu chế khóa báo động rất tinh vi và an toàn. Nguyên tắc: Sử dụng chính còi của xe làm còi báo động và một cảm biến chạm. Số là tôi đưa xe tay ga ra tiệm mấy anh này sửa nhưng có điện thoại gấp nên tôi mượn xe mấy anh này đi (cũng gần). Nhưng khi tôi mở khóa điện thấy còi kêu inh ỏi, rồi tôi tắt khóa điện ( đèn mo N ko sáng) nhưng còi xe vẫn kêu. Đến lúc đó mấy anh thợ mới cười và chỉ cho tôi cách mở xe đó là dùng 1 tay chạm vào 1 con ốc vít bất kỳ trên xe và tay kia đồng thời mở khóa điện thì còi xe không kêu mà xe vẫn chạy bình thường! Tôi thắc mắc là làm sao còi xe lại kêu? Mấy anh có gắn thiết bị báo động gì thêm không? Mấy anh trả lời là :" Nguyên tắc cơ bản của trộm cắp xe là phải mở khóa điện xe mới lấy xe đi được, thì cho dù cách này hay cách kia thì đều phải tác động đến ổ khóa điện của xe cho nên nếu giả sử tên trộm này có đúng chìa khóa của chiếc xe đó ( ko cần phải dùng dụng cụ khác) thì nếu vặn khóa mà không chạm tay vào con ốc vít (được chọn tùy theo yêu cầu và nối với bộ phận cảm ứng nguồn) là còi xe cũng kêu. Mấy anh thợ bảo thiết bị báo động dùng điều khiển từ xa bây giờ bọn trộm cắp chỉ cần lấy cục nam châm có từ tính cao ( cái này bọn nó tự chế và giống như nam châm đưa trước công tơ điện để ăn cắp số điện) đi quanh xe 1 vòng thì tịt câm. Còn gắn cảm biến này thì không phải đấu nối phức tạp, và tính an toàn cao vì chỉ hoạt động bằng cơ (chạm) chứ không dùng sóng điện từ như thiết bị điều khiển từ xa.

Có vài bác tào lao quá!

Có mấy bác tào lao ghê luôn. Ai chẳng biết cảnh giác cao là tốt nhưng ko lẽ lúc nào các bác cũng ăn ngủ thậm chí vào nhà đi vệ sinh cũng vác cái xe vào toilet theo? Vậy thôi như bác TriHocMon gì nói đó. Suốt đời đi xe buýt đi thì sẽ ko sợ mất xe đến lúc đó mất cái khác nữa thay vì mất xe. Chỗ nguời ta đang bàn về vấn đề chống trộm cắp xe là 1 vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Dù cho có cảnh giác cao cỡ nào đi nữa mà ko có chống trộm hay khóa xe cẩn thận thì chỉ cần 30 giây quay lưng đi thôi xe bác cũng có thể bốc hơi.

Chống trộm ko có nghĩa là xe của bác sẽ ko bao giờ bị mất trộm 100% mà nó sẽ giảm xác suất xe bác bị trộm xuống tối thiểu và làm bọn trộm cắp xe phải mất nhiều thời gian hơn hoặc bó tay với xe của các bác thôi. Hiểu? Bản thân mình chạy Sh nên lúc nào cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Xe mình hiện gắn bộ Smart key có chip cảm ứng cộng với đá chống tắt máy và đôi khi gắn thêm khóa thắng đĩa sau nữa. Khóa cỡ này chỉ có nuớc tụi nó khiêng xe bác quăng lên xe ba gác mà chở đi thôi :))

Chuẩn nhất

Theo em cách tốt nhất là cho xe vào trong nhà.khoá càng khoá cổ khoá cửa khoá xăng.còn đi đâu thì gửi vào bãi.thời buổi này không biết đâu mà lần.

Chống trộm bằng Switch

Chỉ cần 1 đoạn dây diện và 1 cái Switch là xong,vừa đơn giản lại hiệu quả,muốn bảo mật cao thêm vài cái Swith nữa lúc này giống như khoá số.cái này mình tự làm được,nhưng đồ nghề ko có. Các bạn chú ý nhé. Chống trộm ko phải là không trộm được.

CHỐNG TRỘM TỐT NHẤT = CẢNH GIÁC CAO

Thực tế không có thiết bị chống trộm nào là hiệu quả tốt nhất cả. Thiết bị chống trộm chỉ có chức năng chính là chống TRỘM NÓNG hay CƯỚP NÓNG mà thôi. Nếu tin tưởng quá vào thiết bị chống trộm thì các bạn sẽ mất trộm. Kinh nghiệm cá nhân: Xe tôi dựng trước nhà khóa: Khóa Ổ chân chống giữa, Khóa vòng bánh xe, khóa cổ xe (tổng cộng 3 cái khóa) nhưng vẫn bị trộm mở hết 2 cái còn một cái Ổ khóa chân chống chưa mở được (chắc do vị trí khó mở hay vì Ổ Khóa loại mới) thời gian từ lúc tôi khóa xe xong vào nhà trở ra tổng cộng 5 phút. Tôi kết luận: chống trộm bằng tinh thần cảnh giác cao độ + thiết bị chống trộm công nghệ mới nhất hỗ trợ thêm = không mất xe.

Trả lời bác trần trọng nhân

Cái này nếu bác ko gạt chân chống phụ lên thì ko thể mở khoá điên được đâu

So sánh

Hãy so sánh: Giá lắp đặt chưa tính công khoảng 450 ngàn VND, lắp cho bất kỳ loại xe nào cũng được. Muốn vận hành được xe phải mở cả chìa khoá cơ khì lẫn bộ bảo vệ xe, tắt chìa khoá cơ khí tự động chuyển về chế độ bảo vệ, có chế độ phát hiện rung động khi có ai đó đụng vào xe. Chuyển về trạng thái nguyên bản khi vì lý do nào đó hết ac quy, hỏng bộ bảo vệ hay đứt cầu chì. Bạn thử so sánh xem bộ nào ưu việt hơn nha

Ko can dau day van co bao dong an toan

Hôm trước có đọc 1 bài báo nói về khoá chống trộm do công ty gì đó của Việt Nam cung cấp, các bác hỏi lại giáo sư Google coi. Đại khái nó là cái khoá như các loại khoá các bác vẫn dùng thông thường (Khoá bánh, khoá càng...) nhưng đc tích hợp báo động. Trộm mà mở cái khoá đó (khoá bánh, khoá càng) mà ko sử dụng chìa hợp pháp của nó thì nó báo động. Đơn giản mà có lẽ hiệu quả :)

Ý kiến

Theo em thì cứ sắm khóa đĩa, 02 khóa dây. Khi không đi thì khóa cổ, đóng miếng chắn khóa, khóa đĩa, khóa thêm cái khóa dây bánh trước, khóa dây bánh sau + may mắn nữa ..........

Ý kiến tồi.

Theo kiểu của anh làm thì tôi làm vài năm nay rồi. Hồi trước tôi còn làm hai tần bảo vệ chứ không phải một như bác đâu. Tần 1 xe không nổ vì không đánh lửa được.(đấu từ hệ thống đánh lửa). Tần hai xe nổ máy nhưng lăng bán là xe tắt máy liền.(đấu từ tính hiệu đồng hồ đo tốc độ) Nhưng cuối cùng tôi phải chọn giải pháp cũ và sưa nhất là công tắt phụ dạng cơ, tuỳ bạn thích chơi kiểu nào thôi, có thể làm xe không khởi đồng nguồn điện ở cao hơn nguồn điện vẫn khởi đông vô tư nhưng lắp thêm IC dao động hay IC cam biến tuỳ bạn. Khi bạn chạy nó là điệc đầu và ai cũng chú ý.

Nên đi xe công cộng

Tui nghĩ là các Bác nên đi xe công cộng vừa có lợi cho môi trường, vừa giảm tải ùn tắt, vừa không sợ mất xế. Cheer.

GPS

Ý của tôi cũng giống như bác Viet Hung vậy đó. Nếu chúng ta sử dụng Hệ thống Định vị Toàn cầu thì không thằng ăn trộm nào giám ăn cắp xe cả. Theo tôi nghĩ là trên thế giới có rất nhiều người nghĩ đến ý tưởng này rồi nhưng tại sao người ta không lắp TB này trên xe của họ????????money money?????

Sẽ khả thi hơn nếu kết hợp cả chìa khoá cơ lẫn điện tử

Vì mục tiêu trên hết là an toàn, chống trộm như tiêu đề cảu bài viết cho nên nếu chỉ sử dụng khoá điện tử thì độ an toàn chưa chắc đã cao bằng khoá cơ, ví dụ minh vô tình bấm nút tìm xe mà ko biết như thế chẳng khác gì cắm chìa khoá xe rồi bỏ giữa chợ. theo tôi nên thiết kế bật chìa khóa cơ xong mới khóa điện tử nữa thì mới khởi động được xe

Xe trắng vẫn mất

Các bác nói thế nào tháng 5/2011 tôi vừa mất chiếc Laed mầu trắng đấy, để giữa cửa vào nhà có 5 phút quay ra mất luôn ... tôi nghĩ tại dân mình mất cảnh giác thôi ...

Chống chộm hiệu quả

Thay vì việc đầu tư nghiên cứu vào khoá chống chộm, thử nghĩ nếu có con chip định vị trên mỗi xe và được dấu ở 1 vị trí kín đáo, khi xe bị trộm ta có thể tìm được xe bị mất. Đến khi nào chế tạo được những con chip rẻ và tiền thông dụng lắp trên tất cả các loại xe chắc mấy chú ăn cắp cũng ngán khi xe ăn cắp đi đâu cũng bị theo dõi

Luật pháp

Theo tôi thì lắp khoá này khoá kia cũng đều có tác dụng phần nào.nhwng suy cho cùng thì luật pháp phải nghiêm mới giảm được trộm cắp các bác ah.bác Chu Hiếu bên phòng chống tội phạm chăc là người rõ luật nhất.Bắt được kẻ trộm hay kẻ tiêu thụ xe ăn trộm các bác đã xu đúng luật pháp chưa hay là lại để chúng " lách luật" bằng cách này cách khác,Việt Nam mình còn nhiều điều đau đầu lắm cấc bác ah.

Sáng kiến

Tôi thấy đơn giản nhất là làm công tắc phụ cho xe. Nối 1 sợi dây cho mobin sườn ra làm công tắc là hay nhất,giấu công tắc đó đi chỉ mình biết. chẳng thằng ăn trộm nào lấy được đâu, an toàn nhất.

Chống nổ máy nhưng vẫn có thể đẩy bộ

Tôi có thằng em làm trong công ty vi tính, khi qua nhà khách hàng để xe và đi lên lầu sửa máy vi tính khi đi xuống thì xe biến mất. Trong khi xe của nó là có còi báo động và khóa chống trộm tích hợp mạch không thể nổ máy được khi không làm đúng thao tác khởi động xe. Khi đó bọn trộm không cần bẻ khóa chỉ cần dẫn đi ra chổ vắng sẽ được đồng bọn nó túc trực ở gần đó và hộ tống nó đi. Tốt nhất theo tôi thấy nếu để xe không có ai trông xe thì nên khóa xe lại, nếu có nắp đậy ổ khóa thì đậy vào (tránh bị bọn trộm mở không được, nhưng chúng ta tốn tiền thây ổ khóa mới vì khóa cũ đã tan tành) và mua thêm khóa thắng đĩa, nếu không có thắng đĩa thì chịu khó mua dây xích khóa lại là an toàn. Khóa như thế nào mà bọn trộm nhìn vô là nó thấy nản trí bỏ đi là thành công rồi, không bị hư khóa, không bị mất xe, chỉ có mất công khóa thôi.

Làm xe mất điện!

Xe mình đang cài cái công-tắc làm cho xe mất điện, nếu có bẻ khóa được thì chỉ dẫn bộ thôi vì xe không nổ máy. Nhưng phaỉ giấu cái công-tắc ở chỗ bí mật chỉ mình bạn biết thôi nhé.

Có Bác nào sáng kiến thêm về " khóa chống cướp" không?

Trước tiên Tôi rất cám ơn về sáng kiến khóa chống trộm, nhưng bây giờ ra đường kẻ trộm thì ít mà cướp thì nhiều. Ngày xưa Ông cha ta có câu " cướp của giết người" nghĩa là cướp không được mới giết còn bây giờ thì ngược lại. Ôi chao "không có gì là không thể" đối với đám đạo chích ngày nay cả.

Việt Báo
contentlength: 23554
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--