Tổng hợp những chi phí khi mua ôtô riêng

10:45 08/03/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vợ chồng tôi là công chức, dành dụm được một số tiền (khoảng 400 triệu) nên đang định mua một chiếc xe với khoản tiền đó (Trần Đức Huy).

Vì mình đang có con nhỏ gửi tạm cho ông bà ở Đồng Nai nên thường di chuyển và chở cháu qua lại TP HCM <->ĐN). Nhưng mình đang băn khoăn vì mình nghe nói chi phí khi sở hữu xe cũng khá nhiều (tính trong 1 năm), mà mình thì lại không hiểu rõ đó là những khoản phí gì để cân nhắc xem có nên mua xe hay tiếp tục thuê xe tự lái. Mong được mọi người sớm tư vấn giúp và cho mình lời khuyên.

Cảm ơn rất nhiều.

Ý kiến bạn đọc

Nên tham khảo ý kiến của Đặng Xuân Sơn thực tế lắm đó

Mình rất ủng hộ ý kiến của Xuân Sơn, với thời cuộc thị trường hiện nay thì đầu tư bất động sản là ổn đấy, mặt khác chi phí cho một chiếc xe Ô tô cũng không ít, nhưng thu nhập bình quân của bạn >25tr/1tháng thì ok. Chúc bạn sáng suốt lựa chọn!

Quan trong thu nhập hàng tháng ?

Để mình tính thử nhé: Cứ cho 400 triệu đã bao gồm thuế + chước bạ... --> xe chỉ đến 1.6 - Chi phí bảo hiểm: 300 tr x 1.45%/năm = 4.350.000 đ/năm - Chi phí gửi xe cố định+phát sinh: = 15.000.000 đ/năm - Chi phí xăng xe (giả định đi 1500km/tháng, 7lít/100km) = 105l/tháng x 19.300 đ x 12 tháng = 24.300.000 đ - Chi phí thay dầu: (1500km x 12 tháng)/4000km/lần thay x 450.000 đ/lần = 2.000.000 đ - Chi phí cơ hội (nếu không mua xe mà gửi tiết kiệm 400triệu): 400 tr x 15% = 60.000.000 đ - Sửa chữa vặt: 5.000.000 đ/năm

* Tổng chi phí (có thể tính trước được)/năm: Khoảng 110.000.000 đ/năm (Sợ chưa) Ngoài các chi phí trên cần phải tính đến một số các chi phí phát sinh khác như: - Mất đồ (trộm vặt nhiều lắm) - Mấy anh giao thông hỏi thăm (tránh làm sao được) - Phụ phí kèm theo thì nhiều lắm (VD nhỏ thôi: đi xe máy thì ngồi trà đá 2k /cốc, lên 4 bánh thì ít nhất là cafe 20k/cốc.) Nhưng nói thế thôi cứ phải tiêu dùng đi đã, rồi nó sẽ tự kích thích miìn kiếm thêm tiền thôi mà

Bạn Nguyen Van Liem nói đúng đấy

Nhiều người sao phải bàn theo kiểu "chi phí cơ hội khi mua xe" và "đầu tư mua đất,...". Tại sao phải đem so sánh việc mua xe với đem tiền đi đầu từ nhỉ? Tôi chẳng hiểu mọi nguời so sánh thế để khuyên mọi người đừng mua xe? Thử hỏi nếu bạn dùng tiền đi mua đất thì khi mưa to bão lớn bạn phải đi ra đường bạn có đội miếng đất lên đầu để che mưa được không? Đang đi xe máy bon bon trên đường thì bỗng 1 thằng say rượu tông xe máy thẳng vào ngang hông của bạn thì thử nghĩ là điều gì sẽ xảy ra và bạn cũng không thể mang mảnh đất đang đầu tư ra để che cho bạn khỏi bị thương! Tóm lại:

1/ Mua xe: cách đầu tư để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình bạn, con cái bạn. Một khi bạn đã có nhà cửa, chổ ở ổn định thì nghĩ ngay đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống như: mua tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa nhiệt độ, sau đó là đến xe cộ phương tiện đi lại. Nói chung tất cả vì cuộc sống tiện nghi hơn, qua đó sẽ giúp bạn giảm bệnh tật, cuộc sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn.

Còn nếu ai đó nghĩ là có tiền thì phải dùng tiền đó để kiểm thật nhiều tiền hơn, trong khi đó chẳng tiếc gì bản thân thì cần xem lại cách suy nghĩ đó vì đời người ngắn ngủi lắm chỉ có khoảng 80 năm, trong đó hết 25 sống phụ thuộc bố mẹ, 20 năm cuối đời không làm gì được, chỉ có khoảng 35 năm là bạn sống làm việc và có đủ sức khỏe để làm những việc mình muốn! Tại sao bạn không hưởng thụ những gì mình kiếm được nhỉ?

2/ Đầu tư kinh doanh nói chung: Một khi bạn đã có tiền và các nhu cầu cuộc sống của bạn đã được đáp ứng thì bạn mới nghĩ chuyện mang tiền tích lũy của mình đi đầu tư. Nhưng cuối cùng thì khi đã có nhiều tiền thì bạn lại lấy tiền đó để đầu tư cải thiện chất lượng cuộc sống theo kiểu từ nhà nhỏ sang nhà to, từ xe nhỏ sang xe to,…

Chứ nếu bạn cứ quay vòng theo kiểu: tiền sinh ra tiền nhiều hơn, rồi tiền nhiều hơn sinh ra tiền nhiều hơn nữa và cuối cùng thì chưa kịp hưởng thụ thì đã già rồi (hoặc di cư theo diện đi theo ông bà) thì tiền bạn kiếm được đâu có ý nghĩa gì, thậm chí nó còn là hậu quả xấu cho đám con cháu giành giật nhau, mất đoàn kết!!!

Bản thân tôi: tôi cũng đang sử dụng 1 chiếc Getz, 1 tháng thì tốn khoảng trên dưới 1 triệu tiền xăng, 1 tháng tôi đi khoảng 800km, lịch trình của tôi: sáng chở con đi học, uống càfe, đến cơ quan, chiều chở con về, thỉnh thoảng thứ 7, CN chở vọ con đi dạo, mua sắm.

Nói chung tôi thấy chẳng tốn kém gì nhiều và chi phí cuộc sống không tăng lên đáng kể! Nhưng chất lượng cuộc sống thì cải thiện nhiều, đặc biệt là đỡ bị viêm mũi khi phải hít bụi, chịu lạnh như khi đi xe máy. Theo tôi: nếu sắm ôtô để cải thiện cuộc sống và nhất là mình là người làm công ăn lương, không cần hình ảnh, không cần phải oai thì cứ sắm 1 chiếc xe nhỏ như Getz, Morning, Spark nó chỉ bằng 2 chiếc Dylan, SH. Đặc biệc, khoản nhậu của nó cũng chỉ bằng 2 lần chiếc Dylan, SH mà thôi!

Chi phí không nhiều như mọi người nghĩ đâu!

Nên mua xe bạn ạ. Với 400 triệu bạn mua xe Kia Morning hoặc Getz đều được, như tôi đang đi Kia morning thì chi phí trong hoàn cảnh của tôi như sau:
- Chi phí gửi xe ( Nhà không có chỗ để và cơ quan cũng không luôn :-)):
+Tiền gửi xe ở gần nhà : 600.000 đ.
+Tiền gửi xe ở gần cơ quan: 500.000 đ.
- Chi phí đổ xăng ( Tôi đi làm hàng ngày cả đi và về 20Km và tắc đường thường xuyên, thỉnh thoảng đi loanh quanh trong nội thành, chưa tính phát sinh đi chơi các tỉnh xa nhé) : 1.500.000 đ.
- Chi phí rửa xe, phạt vi phạm giao thông, gửi xe các nơi khác : 400.000 đ.
Như vậy mỗi tháng chi khoảng 3 triệu đồng, còn lợi ích thì đương nhiên là tuyệt vời không phải chứng minh nữa bạn nhé.

Chi phí là có thật, đi xe là chấp nhận chứ đừng né tránh

Xe hơi mang lại rất nhiều tiện nghi, tiện lợi, an toàn,.......thì cũng lấy đi không ít thời giờ, tiền bạc, công sức,....... của người sử dụng nó. Tuỳ nhu cầu, hoàn cảnh, năng lực tài chính mà người sắm, người không. Bởi thế cho đến giờ chưa xảy ra tình trạng nhà nhà có xe, người người đi xe hơi (giống như xe gắn máy hay điện thoại di động, thậm chí có người sở hữu hai ba chiếc).

Với tình hình đặc điểm về kinh tế, hạ tầng giao thông, thu nhập đầu người,... của VN hiện nay thì việc sở hữu, sử dụng xe hơi cá nhân là xa xĩ đối với đa số người dân và thực tế chưa được nhà nước khuyến khích. Để với đến nó, người tiêu dùng phải vượt qua rất nhiều rào cản : giá xe cao ngất (do chính sách thuế), các loại phí để được sở hữu và phát sinh thêm trong quá trình sử dụng. Bạn Huy đã được diễn đàn liệt kê các loại chi phí với nhiều mức khác nhau (tuỳ loại xe, giá trị xe, cách sử dụng bảo quản, bảo dưỡng của mỗi người).

Nếu muốn mua xe thì đừng nên né tránh nó (đặc biệt là chi phí cơ hội với giá thấp nhất cũng bằng lãi suất ngân hàng hiện khoảng 14%/năm) bởi nó là thực tế hiễn nhiên. Tuỳ nhu cầu (có bức thiết hay không), mức độ sử dụng nhiều ít, năng lực tài chính và một số yếu tố (nhà và cơ quan có chổ để xe, đam mê xe, bà xã ủng hộ,.........) , qua các ý kiến đóng góp, bạn có thể tổng hợp được các chi phí cho riêng mình khi sử dụng ô tô .

Có thể lấy con số cao hơn chút ít càng tốt, một khi bạn vượt qua nó, sau này chi hàng tháng cho xe có ít hơn thì tiền dôi ra cũng nằm trong túi mình, có mất đi đâu! Né tránh hoặc dự trù chi phí thấp hơn thực tế khiến bạn có những quyết định dẫn đến sai lầm, nuốc tiếc về sau. Nhiều người lý luận rằng mua xe, chơi xe làm tăng chi tiêu và nó sẽ là động lực cho ta kiếm tiền nhiều hơn. Nhu cầu nhiều, xài tiền nhiều thì phải cố gắng làm ra tiền nhiều, đó là qui luật đấu tranh sinh tồn.

Tuy nhiên, kiếm tiền nhiều hay không cũng tuỳ vào hoàn cảnh, năng lực, vận may của từng người, không ai giống ai. Bạn Huy nên tỉnh táo trước những lời ru đó. Chưa mua, chưa có thì ao ước, khát khao. Xe mới, đi vài năm rồi cũng sẽ trở thành xe cũ, thấy nó bình thường nếu không muốn nói là nhàm chán. Vậy là chạy vài năm lại phải ky cóp móc hầu bao kha khá để đổi, mua xe đời cao hơn, mới hơn. Nếu tài chính eo hẹp thì tiếp tục đi thêm vài năm nữa. Đến lúc nào đó, con xe 400tr ngày nào giờ như cục nợ : bán thì với giá giống như cho, nếu để đi thì giống như nuôi thằng nghiện ốm yếu, nay bệnh này mai bệnh khác. Vài lời cùng bạn. Chúc bạn có quyết định sáng suốt và phù hợp với mình! Thân chào !

Việt Báo
contentlength: 14331
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Choáng ngợp với dàn siêu xe trăm tỷ nối dài trên khúc cua đèo Hải Vân trong mưa
00:00 / --:--