Thu nhập 20 triệu mỗi tháng có nên mua ôtô?

06:01 01/06/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai vợ chồng mình thu nhập 20 triệu đồng một tháng, trong nhà hiện có hơn 400 triệu. Tầm tiền đó có đủ mua Laceti EX liên doanh và có nên mua xe hơi không. Xin cảm ơn các bạn (Phú Nhi).

Ý kiến bạn đọc

Nên mua

Người ta có cần thì mới nhờ tư vấn. Hay còn đang phân vân thì cũng muốn biết xem quan điểm của mọi người ra sao. Bác Tung Nguyen lại bảo là không nên lên diễn đàn nhờ tư vấn là sao? Riêng tôi xét ở góc độ kinh tế, xã hội cần phải đẩy mạnh tiêu dùng để có thể phát triển. Nếu ai cũng bo bo cất tiền đi thì hàng làm ra bán cho ai? Khi nhu cầu người dân gia tăng thì xã hội phải có giải pháp để đáp ứng nhu cầu chính đáng của dân chứ không phải dùng biện pháp hạn chế hoặc cấm đoán. Điều đó chỉ làm kìm hãm sự phát triển.

Theo tôi bạn nên mua. Khi bạn đi xe hơi có thể thu nhập của bạn có thể sẽ không phải là 20 triệu mà có thể sẽ được gia tăng.

Thân ái.

Gửi Ali...

Gửi alibaba. Những người có vài trăm triệu cùng với thu nhập 20 triệu/ tháng thì nhiều lắm. Nếu ai có ngần ấy tiền cũng tí tởn ô tô thì chắc kẹt xe từ Móng Cái đến Cà Mau mất...bao giờ alibaba đi cùng 40 tên cướp thì tính chuyện mua xe.

Aliba...ma (phần 2)

Tôi đồng ý với ý kiến của bác Phúc Tâm. Tí tởn quá... 20tr/tháng thì nhằm nhò gì, chỉ thêm tắc đường, bụi bặm và bệnh tật cho xã hội mà thôi. Mua cho lắm vào mai kia lại tìm chỗ đổ thải. Hãy dùng tiền vào việc khác có ích hơn nhé...

Cái lọ ra cái chai một chút cho thư giãn

Nhà bạn mới có một con nhỏ hai tuổi, có định đẻ thêm không hay dừng. Cháu đang tuổi ăn học ngốn mất bao nhiêu % của cái 20 triệu. Bạn đóng bảo hiểm cho cháu chưa? Chưa chứ gì, đóng luôn và ngay đi lưỡng lự làm gì. Giả xử bây giờ vợ bạn "dính", 9 tháng sau tòi em bé và lại cần chi ra rất nhiều khoản... Vậy thì 20 triệu mới gọi là đủ ở cái thời này.

Bạn định mua ôtô để thỉnh thoảng về quê?! bạn định nuôi thêm thằng nghiện hay sao? Nếu bạn mua otô cắm vào công ty nào đó, để kinh doanh, để kiếm lời thì nghe ra còn khả dĩ . Tất nhiên bạn phản hồi lại là không mua nữa, tức là bạn đã bắt đầu hiểu ra vấn đề rồi đấy.

Qua đây, nhân việc của bạn để nói với ai rằng với mức thu không phải là quá cao, không phải là quá cần thiết thì cũng đừng nên hãnh tiến làm gì. Ví dụ như nước ta nghèo bỏ m, chìa tay đi vay khắp nơi, gặp thằng bạn đểu từ thủa xa xưa bắt nhổ lúa trồng đay, bây giờ lại cho vay, xuất khẩu công nghệ... mấy cụ sắp về hưu nhà mình biết thừa nhưng cứ chộp lấy cơ hội, kệ m đứa chín tháng trong bụng sau này trả nợ mặc bay.

Bây giờ phải có đường cao tốc cho sánh vai cùng với năm châu như di chúc Bác dặn đã. Nghĩ như thế thì chết thảo dân, làm sao giàu được. Muốn giàu nhanh phải sang Bát- Đa gặp Alibaba và 40 tên cướp. Hóm với các bạn một tý cho vui.

Gửi Phú Nhi và những người dự định mua xe (phần 2)

Đầu tiên chúc mừng Phú Nhi đang có thu nhập tốt, nhà cửa ổn định và mái ấm gia đình hạnh phúc. Bạn vừa kềm chế ham muốn nhất thời, tạm thời chưa mua xe, tôi nghỉ đây là khó khăn, thử thách mà bạn đã vượt qua được và tôi tin rằng đó là một quyết định đúng đắn trong thời điểm này. Bạn alibaba nên đọc đi, đọc lại nhiều lần đoạn kết trong bài viết hôm 3/6 của tôi, để thấy rằng cách dùng và tác dụng của mối quan hệ cụm từ "Nếu ....... thì ..... Ngược lại........" , đây không phải là câu xác định hay câu mệnh lệnh(alibaba nếu vẫn chưa hiểu thì nên học lại ngữ pháp tiếng Việt). Và sự thật Phú Nhi đã "không mua xe bằng mọi giá, miễn sao thích là được" (bất chấp mọi lời khuyên).

Đúng ra, tôi nghỉ mình không nên mất thời giờ để đính chính điều này, nhưng thấy rằng lòng tốt của mình bị hiểu lầm nên đành phải lên tiếng và cũng vì sáng qua đọc báo SGTT hay tin cầu thủ bóng đá sáng giá Công Vinh cay đắng khi phải bán con Mer mua chưa được bao lâu, chịu lỗ khoảng 40 ngàn USD, lấy tiền ra nước ngoài phẩu thuật chân bị chấn thương. Nhân chuyện này xin phép được chia sẻ cùng các bạn (đã có xe hoặc đang dự định mua xe).

1- Thu nhập cả gia đình 20 triệu/th là cao hay vừa hay thấp ? Tôi nghỉ, cao hay thấp, nhiều hay ít là tuỳ thời điểm và tuỳ người. Trước và hiện nay, nó là mơ ước của khối người như : công nhân các ngành nghề, công an, bộ đội, viên chức, giáo viên,......... (không tính trường hợp kiếm tiền tiêu cực như tham nhũng, nhận hối lộ,....). Ngược lại thu nhập đó cũng là bình thường với cũng không ít người. Khoan nói đến giới chủ cả, rất nhiều Cty trả lương nhân viên từ vài trăm đến 1, 2 ngàn USD/tháng là bình thường. Nếu chi tiêu tiện tặn thì khoảng vài năm họ sẽ tích luỹ được vài trăm triệu. Như vậy xin nhắc lại, như tôi đã nói ở bài trước, số gia đình có thu nhập như Phú Nhi trong xãi hội ta hiện nay là không ít. Số này nếu đồng hưởng ứng "chủ trương kích cầu để kinh tế, xã hội phát triển" do alibaba đề xướng thì như HN và SG (cũng như nội thành của các địa phương khác trong cả nước) sẽ không có đường cho xe chạy và đậu!

2- Sau khi mua xe thì thu nhập tăng, giảm hay vẫn vậy ? Cũng tuỳ hoàn cảnh mỗi người. Ở đây cần phân biệt thu nhập tăng thêm trực tiếp từ chiếc xe mang lại (chạy dịch vụ, cho thuê,......) hay gián tiếp do nhờ xe (có thuận lợi trong giao dịch, ký kết HĐ, năng suất lao động tăng do sức khoẻ tốt hơn đi gắn máy, v.v....). Trước giờ, đa số các trường hợp cần tư vấn mua xe là "xài" cho gia đình và bản thân, chứ không phải kinh doanh. Như vậy đa số chúng ta khi mua xe chủ yếu đều tâm niệm rằng mua là để "tận hưởng cuộc sống", để hưởng thụ phần nào thành quả lao động của mình, chứ đâu có tính toán xem sau đó mỗi tháng con xe này đem lại cho mình bao nhiêu tiền. Bạn nào tính được con số chính xác, tôi bái phục. Khi mua xe là ta chấp nhận đống tiền đội nón ra đi không hẹn ngày trở lại mà nếu có trở lại chắc cũng không còn nguyên vẹn. Xót của ít hay nhiều cũng tuỳ hoàn cảnh, thu nhập của mỗi người. Đi xe vài ba năm lại phải dốc thêm tiền bù, đổi xe khác mới, xịn hơn. Muốn vậy thì tốc độ kiếm tiền phải chạy trước tốc độ của nhu cầu thay đổi xe. Tóm lại là sau khi mua xe thì chưa biết thu nhập của ta có tăng hay không, chưa ai trả lời ngay được, nhưng chắc chắn rằng (dù chưa mua cũng đã thấy) ngân sách gia đình sẽ bị "sứt mẻ" ít nhiều (tuỳ xe và cách dùng của mỗi người) !

3- Thu nhập 20tr/th mà không nuôi nổi con xe à ? Những người có tư tưởng hoài nghi này chắc là không phải đang sống ở các tp lớn, đặc biệt là HN và SG, chưa lập gia đình, chưa có nhà riêng (ở chung với bố mẹ nên hết thóc, làng đong) và chưa có con cái, theo tôi là như vậy. Cuộc sống đâu chỉ có xe hơi ! Mà còn rất nhiều thứ quan trọng khác rất đáng được quan tâm. Hai vợ chồng sống và nuôi dạy một hai đứa con; phụng dưỡng cha mẹ hai bên, tích luỹ mua nhà và trang bị đầy đủ các tiện nghi khác; giao tế bạn bè, giúp đở người thân; đầu tư sinh lợi, tích luỹ phòng đau bệnh hoặc để dành về già; v.v..... Còn rất nhiều chi phí khác tôi kể không thể hết được đâu. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh! Chẳng lẽ làm ra bao nhiêu tiền ta dành hết cho con xe à ? Nói tóm lại, bạn có tiền, bạn cứ chơi đi (mua xe, đổi xe), tiền của bạn thì bạn có quyền sử dụng nó và làm gì ( miễn sao không vi phạm pháp luật là ok) là tuỳ bạn.

Có sức chơi thì có sức chịu, sức liệu mà chơi. Ai yếu thì đừng ra gió!

Xin cảm ơn

Việt Báo
contentlength: 13029
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những tai nạn môtô khiến người xem "lạnh sống lưng"
00:00 / --:--

TIN Ô tô - Xe Máy NỔI BẬT

Ô tô ở Việt Nam đã có giá chỉ ngang Thái Lan

Nhờ những đợt giảm giá liên tiếp từ nhiều tháng qua, một số mẫu xe nhất định ở Việt Nam đã không còn bị chênh giá cao hơn xe tương đương ở Thái Lan.