Tháng 6: Xe đa dụng, du lịch hút khách

12:32 06/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang 6 Xe da dung du lich hut khach
Xe du lịch được tiêu thụ mạnh trong tháng 6. Ảnh: HT

- Trong tháng 6, khi các mẫu xe thương mại có mức tiêu thụ giảm nhẹ so với tháng trước thì các mẫu xe đa dụng, thể thao việt dã và đặc biệt là các mẫu xe du lịch lại có bước tăng trưởng vượt bậc, khiến cho tổng lượng xe tiêu thụ được trên thị trường tăng tới hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng sản lượng ôtô mà các thành viên VAMA bán được trong tháng 6 là 6.083 xe, tăng 9% so với tháng trước và 62% so với cùng kỳ năm trước. Dù có giảm 16 xe so với tháng trước, nhưng với 2.751 xe bán được, các mẫu xe thương mại vẫn có mức tiêu thụ tăng tới 67% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp lớn nhất vào tổng lượng xe tiêu thụ được trong tháng qua.

Tiếp nối đà của những tháng trước, hai doanh nghiệp lắp ráp xe tải trong nước là Trường Hải và Xuân Kiên (Vinaxuki) tiếp tục gây ấn tượng mạnh với lượng xe tiêu thụ tương ứng là 956 và 608 xe, chiếm gần 60% sản lượng trong phân khúc thị trường xe tải, đồng thời giữ vững các vị trí thứ hai và thứ ba (sau Toyota với 1.774 xe). Trong tháng 6 vừa qua, dù cho liên doanh Vindaco (lắp ráp xe Daihatsu) chính thức giải thể thì với sản lượng ít ỏi của mình, sự kiện này hầu như không ảnh hưởng tới biến động trên thị trường ôtô.

Ở phân khúc này, 3 mẫu xe minibus là Spinter (Mercedes-Benz), Transit (Ford) và Hiace (Toyota) có mức tiêu thụ tương đối ngang nhau, tương ứng là 158, 170 và 142 xe.

Đứng thứ hai về lượng xe tiêu thụ nhiều nhất trong tháng 6 là các mẫu xe đa dụng, thể thao việt dã với 1.813 xe, tăng 167 xe (10%) so với tháng trước và tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong số hơn 10 mẫu xe MPV, SUV thì 4 mẫu xe Innova (Toyota), Captiva (Vidamco), Everest (Ford) và Grandis (Vinastar) đã chiếm tới 1.538 xe, tương đương tới 85% tổng lượng xe của phân khúc thị trường này.

Tuy vẫn nằm trong danh sách những mẫu xe SUV "hot" nhất trên thị trường nhưng lượng khách hàng nhận được xe Captiva trong tháng 6 vừa qua chỉ là 237, thấp hơn nhiều con số 404 xe của tháng trước. Lý giải điều này, nhiều người cho rằng người tiêu dùng đã phần nào nhận ra các "chiêu" của nhà sản xuất nên không đổ xô vào như các tháng trước. Tuy nhiên, đại diện phòng marketing của công ty khi trao đổi với VnMedia lại cho biết, vấn đề nằm ở khâu sản xuất, bởi lượng đơn đặt hàng vẫn rất nhiều và khách hàng vẫn phải chờ đợi hàng tháng để có được chiếc xe mình ưa thích.

Vẫn ở phân khúc thị trường xe đa dụng, sau nhiều tháng có mức tiêu thụ dao động từ 700-900 xe/tháng, mẫu xe Innova lại bất ngờ hút khách với 1.034 xe được bán ra, với lượng khách hàng vẫn như thông lệ là tập trung ở khu vực phía Nam (616 xe), cao hơn nhiều so với khu vực phía Bắc (363 xe). Có thể nói, sự thành công vượt trội của Innova sẽ là một kinh nghiệm quý để các nhà sản xuất ôtô xem xét.

Trên thực tế, ấn tượng nhất về mức tiêu thụ trong tháng qua không phải là các dòng xe thương mại, xe đa dụng mà là các mẫu xe du lịch, với mức bán ra 1.519 xe, tăng gấp 2,5 lần về lượng (352 xe) và tăng 30% so với tháng 5. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, các mẫu xe này còn ấn tượng hơn nhiều, với mức tăng tới 113%. Đóng góp lớn vào sự tăng trưởng này và có mức tiêu thụ trên 100 xe phải kể đến các mẫu xe Civic (Honda); Camry 2.4, Altis 1.8, Vios (Toyota); Matiz (Vidamco), trong đó Civic lại bứt lên khá ấn tượng với 333 xe (22% thị phần), phần lớn là các mẫu Civic 1.8 (217 xe).

Nhìn lại thị trường ôtô nửa đầu năm nay, có thể thấy những tín hiệu khả quan. Tính chung 6 tháng đầu năm, các thành viên VAMA đã bán được tới 28.524 xe, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lượng xe du lịch tăng 8%, xe thương mại tăng 72% và xe đa dụng, thể thao việt dã tăng tới 270%.

Chu Thọ

Việt Báo
contentlength: 7436
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip "Nỗi khổ của chủ xe Lamborghini mui trần khi gặp mưa" được chia sẻ khắp MXH
00:00 / --:--