Robot xe tải “khủng” nhất thế giới

11:17 16/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia thuộc trường Đại học Carnegi-Mellon và công ty Caterpillar của Mỹ đã nghiên cứu và chế tạo thành công con robot xe tải “khủng” nhất thế giới mang động cơ 3550 mã lực.

Đây là robot xe tải to nhất, nặng nhất thế giới hiện nay với tổng trọng lượng lên tới 700 tấn và sở hữu động cơ 3550 mã lực. Động cơ “mãnh lực” của nó không phải là loại 8 hay thậm chí là 12 xi lanh như các mẫu siêu xe mạnh nhất hiện nay mà phải là 24 xi lanh mới “ngang tầm”.

Robot xe tải này có tốc độ tối đa tương đương với xe tải hạng nặng là vào khoảng 70 km/h. Tất cả mọi hệ thống trên robot khổng lồ này đều được điều khiển tự động, bắt đầu từ việc khởi động máy cho tới việc bơm áp suất trong lốp xe.

Robot xe tải “khủng” nhất thế giới mang động cơ 3550 mã lực.

Hiện phương tiện vận tải tự động này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Có thể trong 5-10 năm tới công nghệ xe robot tự động sẽ ngày càng phổ biến hơn, tinh giản và hoàn thiện hơn để trông nó vừa nhỏ gọn vừa bắt mắt như những dòng xe hơi hiện nay.

Trong thời gian sớm nhất, robot xe tải sẽ nhận được hệ thống định vị toàn cầu GPS, bộ đo xa bằng laser và camera quét xung quanh xe. Tất cả các thông tin thu được từ các hệ thống này sẽ được truyền về bộ máy tính chủ trong khoang. Tại đây, máy tính này sẽ tiến hành xử lý, phân tích và đưa ra cách xử lý, điều khiển xe.

Hiện nay, con robot xe tải Caterpillar 797 này đúng là “khủng nhất” thế giới nhưng nó không phải là con robot xe tai đầu tiên. Trước đó, hãng Komatsu của Nhật Bản cũng đã chế tạo thành công một vài chiếc xe tải điều khiển tự động.

Ngoài ra, công ty liên doanh khai mỏ Rio Tinto Anh-Úc cũng đang dự kiến sẽ chính thức công bố loại xe tải khai thác quặng hoàn toàn tự động vào cuối tháng 11 này.

Hữu Kỷ - Minh Nhật (Theo Newsru)

Việt Báo
contentlength: 5208
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cuộc chiến giữa Ferrari 488 GTB vs Lamborghini Huracan
00:00 / --:--

TIN Ô tô - Xe Máy NỔI BẬT

Ô tô ở Việt Nam đã có giá chỉ ngang Thái Lan

Nhờ những đợt giảm giá liên tiếp từ nhiều tháng qua, một số mẫu xe nhất định ở Việt Nam đã không còn bị chênh giá cao hơn xe tương đương ở Thái Lan.