Quan chức Volkswagen hầu tòa

12:21 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan chuc Volkswagen hau toa
Peter Hartz, cựu Giám đốc nhân sự của Volkswagen tại tòa (Ảnh: AFP)

Hết Chủ tịch hãng Hyundai Motor giờ lại đến lượt Peter Hartz, cựu Giám đốc nhân sự của Tập đoàn Volkswagen, phải ra hầu tòa do dính líu đến việc đưa hối lộ bằng gái mại dâm và tiền.

Peter Hartz bị cáo buộc 44 tội danh liên quan đến việc đưa hối lộ cho một số quan chức nhân sự cấp cao nhằm tranh thủ sự ủng hộ đối với các dự án cải tổ công ty của mình.

Các công tố viên cáo buộc ông Hartz đã hối lộ gần 2 triệu euro (2,5 triệu USD) cho Klaus Volkert - cựu Chủ tịch Uỷ ban lao động của công ty và chi khoảng nửa triệu đôla cho cô nhân tình người Brazil của Volkert. Tất cả đều lấy từ ngân sách của Volkswagen.

Luật pháp Đức quy định rằng ủy ban lao động của các công ty - đại diện cho người lao động - có vai trò rất lớn đối với các quyết định mang tính chiến lược của công ty.

Khi vụ bê bối này vỡ lở, báo chí cho rằng Hartz đã bôi nhọ văn hóa doanh nghiệp Đức khi “bao” cho các bộ nhân sự đi du lịch và “vui vẻ” bên ngoài để không phản đối các kế hoạch cải tổ của ông này.

Luật sư của ông cho biết ông đã thừa nhận tất cả trước tòa. Ông hối tiếc về những quyết định sai lầm và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Năm 2005 cả Hartz và Volkert đều bị buộc phải rời Volkswagen do đã làm xấu hình ảnh công ty khi vụ bê bối vỡ lở.

Trước mắt cựu Giám đốc nhân sự là án 2 năm tù treo và phạt tiền. Các công tố viên đã đồng ý không đề cập đến chi tiết vụ bê bối, như chuyện “vui vẻ” tại các nhà chứa đã gây “ầm ĩ” trên báo chí Đức trong suốt 18 tháng qua.

Peter Hartz, năm nay 65 tuổi, rất có uy tín ở Volkswagen hồi thập kỷ 90 khi đưa ra sáng kiến làm việc 4 ngày/tuần, giúp 20.000-30.000 công nhân khỏi rơi vào cảnh thất nghiệp.

Đã từng cố vấn cho cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder trong chương trình cải tổ hệ thống phúc lợi thất nghiệp, trước các cuộc bầu cử năm 2002, ông Hartz còn được đề cử vào một vị trí trong nội các.

Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 25/1 tới.

Nhật Minh

Theo AFP

Việt Báo
contentlength: 4488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất