Porsche chưa muốn kiểm soát Volkswagen

14:41 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo tin từ Hiệp hội Đại lý ô tô Mỹ (AIADA), giới lãnh đạo tài chính Đức đã phê chuẩn đề nghị của Porsche về việc đấu giá mua lại toàn bộ tập đoàn Volkswagen danh tiếng. Đây là việc một cổ đông buộc phải làm sau khi giành được trên 30% quyền sở hữu trong một công ty, theo luật pháp Đức.

Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề thủ tục cho đúng luật vì nếu thực sự không muốn giành quyền kiểm soát, Porsche có thể chào giá thấp để chắc chắn rằng các cổ đông hiện hữu của Volkswagen sẽ từ chối. Và thực tế là Porsche đã làm như vậy, hãng chào mua giá cổ phiếu phổ thông thấp hơn thị giá hơn 11%. Lãnh đạo hãng cho biết trước mắt Porsche chưa có kế hoạch tiếp quản Volkswagen.

Theo luật pháp Đức, quyền bỏ phiếu của cổ đông bị giới hạn ở mức tối đa 20%, bất kể số lượng cố phiếu nắm giữ là bao nhiêu. Tuy nhiên, quy định ngặt nghèo này có nhiều khả năng sẽ phải hủy bỏ dưới sức ép của Liên minh châu Âu, và nếu như vậy, Volkswagen hoàn toàn có nguy cơ bị một hãng hoặc nhà đầu tư nước ngoài mua lại.

Nhưng giờ đây, với 31% cổ phiếu thuộc về Porsche và khoảng 20% cổ phiếu thuộc về Lower Saxony, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu này đã có thể yên tâm phần nào.

Nhật Minh

Theo AutoChannel, TopGear

Việt Báo
contentlength: 3814
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đâm nát đầu siêu xe để thử túi khí: Chủ xe thản nhiên, dân mạng tiếc ngẩn
00:00 / --:--