Ôtô giá rẻ: Đừng có mơ nhưng người Việt... vẫn đợi

14:22 14/05/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều người mong sở hữu ôtô giá rẻ khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN về Việt Nam bằng 0% tuy nhiên điều này khó thành hiện thực.

Người Việt mơ ô tô giá rẻ

Theo lộ trình của hiệp định thương mại tự do AFTA mà Việt Nam ký kết với các quốc gia, bắt đầu từ năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN vào trong nước sẽ bằng 0%.

Thị trường ô tô Việt Nam thời gian qua cũng đang chứng kiến những đợt giảm giá mạnh cho nhiều dòng xe. Điều này khiến người tiêu dùng nảy sinh tâm lý tiếp tục chờ đợi vì cho rằng giá ô tô sẽ còn rẻ hơn nữa trong năm 2018.

Chia sẻ với Đất Việt, chị Nguyễn Thu Hương (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, gia đình chị đang có dự định mua xe ô tô fortuner.

Oto gia re: Dung co mo nhung nguoi Viet... van doi
Người Việt mơ ô tô giá rẻ khi thuế nhập khẩu bằng 0%

Chị và chồng có đi tham khảo một số đại lý quanh Hà Nội thì được báo giá 1,1 tỷ đồng.

“Số tiền trên đối với tích cóp của 2 vợ chồng thì hơi quá sức. Chúng tôi đang chờ đợi đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu rẻ hơn để mua chiếc xe với mức giá phù hợp hơn. Nếu mức thuế nhập khẩu bằng 0% gia đình tôi sẽ có đủ tiền, không phải vay mượn ai khác”, chị Hương chia sẻ. 

Trong khi đó đưa ra quan điểm của mình với báo chí, ông Nguyễn Văn Thụ - chủ một đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) đặt ra giả định các điều kiện khác như chi phí sản xuất, tỷ giá… không đổi thì giá ô tô từ các nước ASEAN nhập về Việt Nam hoàn toàn có thể có mức giảm tới hàng trăm triệu đồng khi thuế giảm về 0% năm 2018 tới.

Chẳng hạn, nhờ giảm thuế suất từ 40% xuống 30%, xe Toyota Yaris đã giảm được hơn 40 triệu đồng từ đầu năm 2017 nên nếu các điều kiện khác không đổi, giá xe có thể giảm gấp ba mức này, tức là 120 triệu đồng vào năm 2018 khi thuế về 0%.

Như vậy với mức giá khoảng 660 triệu đồng đến tay người tiêu dùng trong năm 2017 thì sang năm 2018 giá xe Yaris chỉ còn khoảng 540 triệu đồng.

Giấc mơ khó thành

Theo nhận định của ông Thụ, ô tô nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giá nhập, tỷ giá, thị trường…

Đặc biệt, thuế nhập khẩu chỉ giảm cho những ô tô được nhập nguyên chiếc từ ASEAN, còn những xe nhập từ các thị trường lớn khác như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nhật, Đức… hầu như không thay đổi, thậm chí giá còn đắt hơn khi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng xe dung tích động cơ lớn được điều chỉnh tăng mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, giấc mơ sở hữu một chiếc ô tô giá rẻ của người Việt khó trở thành hiện thực, bởi khi thuế giảm khiến nguồn thu giảm mạnh, Nhà nước sẽ đưa ra các giải pháp khác để tăng thu bù lại.

PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, người Việt Nam không nên mơ có ôtô giá rẻ vì nhà nước không khuyến khích sử dụng ôtô cá nhân.

“Dù thuế nhập khẩu bằng 0%, giấc mơ xe giá rẻ sẽ khó thành hiện thực do cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Bối cảnh nợ công lớn, bội chi ngân sách, các nguồn thu thâm hụt khiến các chính sách thuế, phí đối với ôtô cũng sẽ khó giảm ở tương lai gần”, ông Long khẳng định.

Đại diện Ford Việt Nam cũng khuyến cáo người dùng cần nhận thức rõ ràng rằng mức thuế nhập khẩu 0% chỉ được áp dụng với các xe nhập từ ASEAN và có hàm lượng nội địa hóa ở ASEAN lớn hơn hoặc bằng 40%. Các sản phẩm không đáp ứng điều kiện sẽ không được điều chỉnh thuế suất nhập khẩu.

Do vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng và khả năng đầu tư để có lựa chọn mua xe phù hợp.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 5921
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Việt Nam mà cứ ngỡ đâu Dubai, toàn siêu xe sang chảnh nhìn hoa cả mắt
00:00 / --:--