Nông dân Trung Quốc đòi VW trả tiền bản quyền

09:20 13/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một nông dân ở tỉnh Hà Bắc đã kiện hãng xe khổng lồ của Đức là Volkswagen ra toà vì sử dụng trái phép phát minh của ông về thiết bị chống trộm dành cho xe hơi.

Guo Jingkun, 54 tuổi, kiện Volkswagen, hai công ty liên doanh và một đại lý xe, đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. "Công nghệ chống trộm mà Volkswagen đang sử dụng là sự kết hợp giữa phát minh của tôi với các công nghệ khác. Vì thế họ xâm phạm bản quyền sáng chế của tôi", Guo nói tại toà án. Các mẫu xe được Guo nhắc tới có sử dụng hệ thống này Audi A6 và A8.

Chiếc Audi A6 tạiTrung Quốc, được cho là sử dụng phát minh của Guo.
Chiếc Audi A6 tạiTrung Quốc, được cho là sử dụng phát minh của Guo.

Volkswagen bác bỏ tuyên bố của Guo và cho rằng nguyên đơn "thiếu chứng cứ và sự thật". Trong khi đó, Guo yêu cầu VW dừng sử dụng thiết bị khoá mà ông sáng chế ra năm 1996 và nhận bằng năm 2002, đồng thời phải trả tiền bồi thường. Guo rất tự tin dù không thể trả tiền thuê ngay cả một luật sư.

Đây là một trường hợp hi hữu vì trước đây chỉ có các công ty ôtô nước ngoài kiện các công ty Trung Quốc vi phạm bản quyền. General Motors, hãng xe lớn nhất thế giới, từng khiếu nại việc mẫu xe QQ của Chery Automobile có kiểu dáng giống y hệt chiếc Daewoo Matiz. Honda, Nissan và Toyota tại Trung Quốc đều từng lên tiếng về những vụ việc tương tự.

Đầu tháng này, một nhóm các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc siết chặt công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Theo họ, sự xâm phạm này khiến các công ty Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm. Với những đại gia trong ngành giải trí như Walt Disney Co. hay hãng phần mềm Microsoft Corp., đây thực sự là một vấn nạn. Ước tính, mỗi năm, các công ty phần mềm cũng như các hãng phim và âm nhạc của Mỹ thiệt hại chừng 3,8 tỷ USD do nạn sao chép băng đĩa lậu.

(Theo Tân Hoa Xã)

contentlength: 3164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đâm nát đầu siêu xe để thử túi khí: Chủ xe thản nhiên, dân mạng tiếc ngẩn
00:00 / --:--