Nạn trộm xe hơi và những điều cần biết

16:08 19/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nạn trộm xe hơi là một vấn đề nghiêm trọng tại các quốc gia phát triển. Bất chấp những thiết bị chống trộm ngày càng tân tiến, tại Mỹ mỗi năm vẫn có hơn 1,2 triệu xe hơi và xe tải bị mất trộm, ước tính lên tới 7,6 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là cứ 25,5 giây thì lại có 1 chiếc xe hơi hoặc xe SUV hay tải nhẹ bị ăn cắp. Thời điểm cao nhất để nạn này hoành hành chính là vào mùa hè.

Nếu một chiếc xe bị ăn cắp, khả năng tìm lại được là 60%; tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi việc nhiều phụ tùng và linh kiện bị mất hoặc tráo. Những thiết bị như OnStar hay LoJack không ngăn được trộm, nhưng chúng sẽ giúp cảnh sát tìm ra được vị trí của chiếc xe nếu chủ nhân thông báo kịp thời.

Vậy, kẻ nào đang tiến hành việc này?

1.jpgHiển nhiên đó là những tên trộm, đặc biệt là ở độ tuổi thiếu niên. Chúng thường được đào tạo rất chuyên nghiệp trong các đường dây tội phạm có tổ chức.

Có tên ăn trộm rồi bán cho một người mua nào đó, có tên lại “tuồn” ra nước ngoài. Nhưng phần lớn chúng đều tháo rời các bộ phận xe và đem đi bán riêng lẻ.

Những bộ phận rời này trị giá gấp 3 tới 4 lần so với khi mua theo cả chiếc xe.

Trộm chuyên nghiệp thích các model cũ của Honda hay Toyota hơn; bởi lẽ, số lượng những xe này trên đường phố là rất nhiều, và nhu cầu về phụ tùng linh kiện thay thế cho chúng rất lớn.

Cá cắn câu, do người câu giỏi hay do cá...?

2.jpgTrách những tên trộm nhưng cũng cần phải nhìn lại những người chủ xe. Nếu họ không có những thói quen xấu, không quá chủ quan thì tình hình sẽ không nghiêm trọng như thế.

Một cuộc điều tra do NICB và LoJack tiến hành cho thấy, những người sử dụng xe đã, đang và ngày càng bất cẩn.

Một phần ba lái xe được phỏng vấn nói rằng họ đã để xe của mình vẫn chạy trong khi lơ là đi đâu đó. Trong khi ấy, 38% người tự nhận rằng họ thường không cất những món đồ quý giá trong xe khi để ở bãi đỗ.

Việc họ “phơi bày” trong xe những món đồ lặt vặt như thư từ, ví hay các giấy tờ có thông tin cá nhân là điều thường xuyên. Tuy nhiên, đó mới chính là những thứ mà bọn trộm đang tìm kiếm.

Nếu một tên trộm có chủ tâm cuỗm 1 chiếc xe nào đó, thì kể cả chuông báo động hay khoá bánh lái cũng không thể ngăn nổi.

Các chủ xe nên làm gì?

Điều vô cùng đơn giản nhưng rất quan trọng là: không bao giờ để chìa khoá sơ cua hay những vật giá trị trong ngăn để đồ ở bảng táp-lô.

Thứ hai, cài đặt các thiết bị chống trộm (không phải để ngăn chặn, mà để gây khó khăn cho chúng, bởi thời gian là kẻ thù lớn nhất đối với những tên trộm). Chủ nhân có thể tạo ra nhiều tầng bảo vệ như chuông báo động, khoá vô-lăng, công tắc ngắt động cơ... Hiệu quả nhất là thiết bị vô hiệu hoá động cơ khi chìa khoá không đúng, nó có thể giảm khả năng mất cắp tới 50%.

Cuối cùng, các chủ xe vẫn phải luôn cảnh giác. Bởi lẽ, chỉ 1 phút sao nhãng, chiếc xe của họ dù được trang bị tối tân thế nào đi chăng nữa, hoàn toàn có thể không cánh mà bay với 1 chiếc xe kéo.

  • Thu Hồng
Việt Báo
contentlength: 5789
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Siêu xe' 20 tỷ ở Quảng Ninh: Ra đường không ai dám vượt
00:00 / --:--