Mùa hè - mùa cao điểm trộm xe ở Mỹ

07:00 20/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua he mua cao diem trom xe o My
(Ảnh minh họa).

Bất chấp các thiết bị chống trộm tiên tiến, mỗi năm ở Mỹ vẫn có trên 1,2 triệu xe con và xe việt dã với tổng trị giá 7,6 tỷ USD bị đánh cắp, nghĩa là cứ 25,5 giây lại có một chiếc “bốc hơi”. Xe mất có 60% cơ hội tìm lại, sau khi đã bị tháo dỡ rất nhiều phụ tùng.

Theo Viện Nghiên cứu Tội phạm Quốc gia Hoa Kỳ (NICB), số lượng xe bị đánh cắp ở Mỹ luôn có xu hướng tăng vọt vào tháng 7, tháng 8. Các thiết bị dò tìm như OnStar hay LoJack không có khả năng chống trộm mà chỉ hỗ trợ cảnh sát truy lùng vị trí của xe.

Đối tượng phạm tội nhiều khi là thanh thiếu niên nghịch ngợm, chúng lợi dụng sự hớ hênh của chủ xe để “làm một vòng” trước khi vất lại ở một xó xỉnh nào đó. Tuy nhiên đó chỉ là một bộ phận nhỏ, hầu hết các vụ trộm đều do những tên tội phạm chuyên nghiệp và có tổ chức gây ra.

Có nhiều cách thức để tẩu tán xe ăn cắp: sang tay cho khách hàng ngờ nghệch, bán ra nước ngoài, hay phổ biến hơn cả là tháo rời phụ tùng thiết bị sau đó bán lại cho người có nhu cầu. Công đoạn tháo rời chỉ mất 30 phút mà đem lại số tiền gấp 3 đến 4 lần so với việc bán nguyên chiếc.

Cũng vì lý do đó mà các mẫu xe đời cũ của Honda và Toyota luôn là đối tượng hay bị đánh cắp nhất, bởi số người sử dụng xe này ở Mỹ rất cao dẫn đến nhu cầu về các phụ tùng thay thế trở thành cực lớn.

Cách thức đề phòng

Một khi đã lọt vào “mắt xanh” của bọn trộm chuyên nghiệp thì các thiết bị bảo vệ như chuông báo động, khóa vô-lăng cũng trở thành "đồ bỏ".

Do đó cách đề phòng tốt nhất, theo tư vấn của nhiều chuyên gia trong ngành, là không để xe trong tình trạng “khiêu khích” (không rút chìa ra khỏi ổ khóa, bỏ ví, túi xách, đồ có giá trị nằm hớ hênh trong xe...). Một số nhà sản xuất hay để sẵn chìa khóa dự phòng trong ngăn để găng tay hoặc ngăn đựng sách hướng dẫn sử dụng. Hãy nhớ lấy nó ra và cất đi.

Thêm nữa, hãy làm cho chiếc xe của mình có vẻ “khó đạo chích” hơn các xe đỗ gần bên bằng sự xuất hiện của các thiết bị chống trộm: chuông báo động, khóa vô lăng...

Theo Viện thống kê tổn thất trên xa lộ Hoa Kỳ (HDLI), một trong những “chướng ngại vật” làm nản lòng bọn trộm nhất hiện nay là thiết bị vô hiệu hóa động cơ (engine immobilizer), có chức năng không cho xe khởi động nếu không tra đúng chìa. Thiết bị này hiện đã là lựa chọn chuẩn trên rất nhiều loại xe.

Để giảm tỷ lệ trộm cắp xe, Canada tới đây sẽ ra quy định yêu cầu các loại xe con, xe tải, tải nhẹ, SUV sản xuất từ sau ngày 1/9 phải lắp đặt thiết bị vô hiệu hóa động cơ.

Khôi Vinh

Theo MSNBC

Việt Báo
contentlength: 5240
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất