Khỏa thân - ngôn ngữ thiết kế của BMW

04:16 18/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chris Bangle, Giám đốc thiết kế BMW, là người tiên phong đưa nghệ thuật khỏa thân vào thiết kế xe hơi. Tôn thờ vẻ đẹp cơ thể con người, Chris Bangle kết hợp máy móc với thủ công để tạo nên những đường nét gợi cảm, ấn tượng, giàu cảm xúc trên hai mẫu xe "nổi đình nổi đám" BMW Z4 và serie 1.

Khoa than ngon ngu thiet ke cua BMW

Trong tiếng Anh, từ "nude" mang ý nghĩa rất rộng. Nó có thể diễn tả hành động "tự cởi quần áo" nhưng bên cạnh đó là nghĩa hoàn toàn không dung tục. Ngay từ thời kỳ sơ khai, người Hy Lạp đã coi khỏa thân như một hình thức nghệ thuật và những di tích minh chứng cho ý thức về cái đẹp của loài người có thể tìm thấy từ thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Sau đó, nhờ tư duy toán học, người Hy Lạp tạo nên những hình ảnh con người với kích thước chân thực thay thế cho những hình vẽ nguệch ngoạc.

Khoa than ngon ngu thiet ke cua BMW
Christopher Edward Bangle:
Tên thường gọi: Chris Bangle
Sinh ngày 14/10/1956.
Bangle khởi nghiệp thiết kế tại Opel, sau đó là Fiat.
1992: Gia nhập BMW và trở thành sếp thiết kế người Mỹ đầu tiên của BMW. Bangle chịu trách nhiệm thiết kế serie 1, serie 3, serie 5, serie 6, serie 7 và đặc biệt là Z4. Mới đây, ông nhận giải thưởng thiết kế do tạp chí Autoweek bình chọn tại triển lãm xe hơi Detroit.

Kenneth Clark, tác giả "The Nude" (khỏa thân) - một trong những cuốn sách "gối đầu giường của các nhà thiết kế" - là người phát hiện ra mối quan hệ giữa đầu và phần thân qua một tiêu chuẩn mà nhờ đó, chúng ta có thể ước lượng kích cỡ toàn bộ phần còn lại trên cơ thể con người. Clark còn đưa ra luận điểm rằng mọi người có thể bị bối rối trước một thân hình "nửa kín nửa hở" và do vậy, họ khó nhận ra đâu là cơ thể sống và đâu là bản thiết kế.

Cuốn sách của Clark sẽ không được ngành công nghiệp xe hơi đề cập đến nếu không sự xuất hiện của Chris Bangle, Giám đốc thiết kế BMW và là người hâm mộ cuồng nhiệt “The Nude”. Có thể coi đó là Kinh Thánh của Chris Bangle và mọi người phải đọc "The Nude" thật kỹ mới có thể "hiểu" những gì ông làm trên các mẫu xe BMW. Theo Bangle: "Thay thế những bức họa khỏa thân bằng xe hơi, bạn sẽ hiểu nó một cách toàn diện hơn".

Khoa than ngon ngu thiet ke cua BMW
Tượng thần Apollo, cảm hứng để Chris Bangle thiết kế nên Z4. (Koxkollum)

Bangle như bị mê hoặc bởi triết lý lấy từ "The Nude" và ngày đêm nghiên cứu công nghệ chế tạo những hình khối phức tạp. Trong tư duy của ông, con đường duy nhất để tạo nên những sản phẩm có thiết kế hoàn hảo là kết hợp một cách hài hòa hoạt động tự nhiên của con người với máy móc. Phương pháp đó cho phép Bangle đặt những đường cong và khai thác tất cả những hình khối, những bề mặt lồi lõm từ cơ thể con người lên xe hơi.

-Logo BMW
-BMW serie 7 mới
-BMW Z4

Từng phần trên các mẫu xe của Bangle đều hấp dẫn bởi chúng liên quan tới con người. Nhưng không chỉ tả chân hình khối nghệ thuật khỏa thân mà Bangle còn muốn biến chúng trở nên có cảm xúc. Ông nói: "Xe hơi của BMW gần gũi với con người nhờ những cảm xúc về tình yêu cuộc sống".

Khoa than ngon ngu thiet ke cua BMW

Tư tưởng của Bangle được hiện thực hóa thành một trong những chiếc xe đình đám nhất BMW Z4. Trên Z4, sắt thép được uốn cong, duỗi thẳng một cách quyến rũ nhằm mô phỏng thân thể người đàn ông khỏa thân với những cơ bắp, đường nét vạm vỡ tương tự như bức tượng Apollo mà người Hy Lạp đã chạm khắc một cách tỉ mỉ và hoàn hảo nhiều thế kỷ trước. Bangle thú nhận rằng thiết kế xe hơi là một kinh nghiệm tình ái. Ông đồng ý với tác giả của "The Nude": "Không có sự khỏa thân nào, dù trên lý thuyết, lại không đánh thức một vài cảm xúc tình ái khác nhau của người xem. Không làm được điều đó là bởi người nghệ sĩ đó có phẩm hạnh kém và nghệ thuật là xấu xa".

Nhiều người chỉ trích, nhiều người thích và phức tạp hóa những quan điểm của ông nhưng có thể gọi công việc của Bangle một cách đơn giản: "Ông đang cố gắng đưa những hình khối hoàn hảo mà Chúa đã sáng tạo nên vào những chiếc xe BMW".

Trọng Nghiệp
Ảnh:
Seriouswheels

Việt Báo
contentlength: 7938
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất