Khi phanh xe phát ra tiếng kêu

10:36 07/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn mới thay bộ phanh đĩa nhưng chúng lại kêu lên rin rít rất khó chịu mỗi khi sử dụng. Mang đến garage, thợ lại nói là hiện tượng bình thường nhưng bạn vẫn không hết băn khoăn về việc hình như đã mất tiền oan cho bộ phanh mới không xứng đáng.

Phanh đĩa.
Phanh đĩa.

Thật không may là hiện nay, hiện tượng mỗi khi phanh, chiếc xe lại phát ra những âm thanh chói tai xảy ra thường xuyên. Một phần nào đó, chúng được coi là điều bình thường với các má phanh cứng hơn bằng kim loại tổng hợp (semi-metallic). Buổi sáng, sau một đêm dài, má phanh và đĩa phanh còn bám hơi sương, hoặc những khi xe chuẩn bị dừng lại, phanh xe thường phát tiếng kêu rít. Những âm thanh này hoàn toàn không có gì đáng ngại.

Trong chế tạo má phanh hiện nay, người ta đã bỏ đi chất a-mi-ăng, vốn bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia, để thay vào đó là kim loại. Phanh semi-metallic có lực ma sát rất lớn và tuổi thọ cao, nhưng chúng cũng phát ra tiếng động đôi khi ghê tai, khiến cho chủ xe có thể phát bẳn lên và làm điên đầu ngay cả những tay thợ lành nghề vì không có cách gì để làm hài lòng khách hàng.

Như đã nói, có những khi đạp phanh, bạn nghe tiếng kêu rin rít nhưng đó không phải là dấu hiệu của một sự hỏng hóc nào cả. Tiếng kêu phát ra từ sự cọ xát giữa các má phanh (brake pad), đĩa phanh (brake rotor). Mức độ gây ồn của các loại má phanh semi-metallic không giống nhau là do sự khác biệt về thành phần chất tạo ma sát. Có thể nói má phanh càng bền, hay có lực phanh (stopping power) càng lớn, thì càng chứa nhiều thành phần kim loại. Chúng có sức chịu đựng tốt hơn nhưng cũng gây ồn hơn. Dù vậy, hiệu quả phanh không hề bị ảnh hưởng.

Đĩa phanh là một miếng kim loại hình tròn, quay cùng với bánh xe, được ghì chặt bởi các guốc phanh khi bạn đạp phanh. Bề mặt đĩa phanh được làm nhẵn mịn, còn các má phanh là những miếng kim loại có mặt tiếp xúc với đĩa phanh hơi ráp hơn một chút. Má phanh càng được chế tạo với hàm lượng kim loại càng cao thì càng gây ra nhiều tiếng động và ngược lại. Chính vì thế, dù còn ở trạng thái tốt, phanh xe bạn vẫn phát ra tiếng kêu như thường.

Một số loại guốc phanh (brake pad) khác nhau.
Một số loại má phanh (brake pad) khác nhau.
Khi phanh xe phat ra tieng keu
Bộ phanh đĩa lắp ở bánh trước xe Mercedes CLK55.

Còn tồn tại loại má phanh hữu cơ (organic). Không hề có kim loại, má phanh hữu cơ chỉ được lắp đặt trên những kiểu xe có thiết kế đặc biệt. Nếu lắp trên các xe khác (dùng phanh semi-metallic), khả năng hãm tốc độ của bộ phanh sẽ mất đi. Má phanh hữu cơ mềm hơn, không phát âm thanh khi hoạt động. Có điều, độ bền của má phanh loại này không cao, hơn nữa việc sử dụng a-mi-ăng trong sản xuất cũng ảnh hưởng đến sự phổ biến của chúng.

Dù phanh xe thường phát ra tiếng rít, nhất là sau khi đi trời mưa và bị bùn bám, nhưng cũng coi đó là dấu hiệu của việc các má phanh đã bị mòn, bề mặt của đĩa phanh không còn nhẵn mịn, các má phanh hay cả cụm phanh (caliper) đã không được lắp chặt chẽ. Nếu ngoài tiếng rít ken két, bạn còn nghe thấy các âm thanh khác, cảm giác khi đạp chân phanh hơi khác, khi phanh mà xe lại nghiêng sang một bên hoặc phải nhấn sâu chân phanh hơn, hãy mang xe tới xưởng ngay lập tức.

Một khi má phanh bị mòn hết, đến mức mà miếng kim loại lót má phanh ma sát với đĩa phanh, tức là xe của bạn đang ở trong tình trạng không an toàn. Dù không xảy ra tai nạn, bạn cũng sẽ làm hỏng đĩa phanh nếu lười không muốn đi thay má phanh mới. Nhiều khi, nhấn phanh dứt khoát cũng là một cách đơn giản để làm biến mất tiếng kêu rít. Có điều, không nên thực hiện động tác này khi đang phóng xe ở tốc độ cao.

Trên thị trường có nhiều loại má phanh với nhãn hiệu khác nhau. Bạn có thể muốn tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng những sản phẩm ít tên tuổi nhưng khả năng sẽ phải sớm móc thêm hầu bao là không nhỏ. Để đổi lấy sự an tâm, tốt nhất là sử dụng đồ chính hãng, dẫu chúng chắc chắn đắt hơn, có thể là vài ba lần.

X.O. (theo AR)

Việt Báo
contentlength: 7050
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--