Có nên thay đèn pha Halogen bằng Bi-xenon không

06:01 23/02/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xin chào góc tư vấn! Tôi có chiếc Kia Forte, thấy đèn pha halogen đi đêm sáng yếu trong khi xe khác đèn bi-xenon sáng trắng rõ ràng. Tham khảo trên mạng thì thấy giá bi-xenon không đắt lắm (650.000đ/bóng) (Đình Triển).

Vậy kính đề nghị góc tư vấn & các bạn xem có nên thay bóng đèn pha bằng bóng đèn Bi-Xenon không? Rất mong sự tư vấn các bạn. Xin cảm ơn .Trân trọng

Ý kiến bạn đọc

Phải xem lại

Thân DT,

Theo mình thì nên thay bi xenon, thứ nhất là vì giúp xe đẹp hơn, thứ 2 là ánh sáng tốt hơn.

Nưng mình khuyên bạn là nên tìm hiểu kỹ, vì giá xenon cho xe ô tô cao hơn nhiều (vào khoảng hơn 3 triệu cho cả bộ xenon + xạc). Còn 650k là bóng Đài Loan, tuổi thọ không cao và mau xuống màu.

Còn rất nhiều loại cho bạn chọn, như bi xenon của Camry, Mer, BMW, Le... Chúc bạn chọn được bóng mình ưng ý.

Những con vịt giời

Những con vịt giời Câu chuyện thay đèn pha ô-tô ban đầu tưởng đơn giản, sau té ra lại chẳng đơn giản tý nào. Việc bàn luận về câu chuyện này hé lộ cho thấy sự thiếu hụt kiến thức trầm trọng của dân chơi xế hộp ta nhưng lại rất mạnh tay trong cải cách trong khi chả hiểu mô tê mù tịt gì cả.

Trước tiên mong các bạn hiểu cho là các công ty sản xuất xe (bao gồm cả ô-tô và xe gắn máy) bao giờ cũng có phòng thí nghiệm thử nghiệm rất kỹ càng mỗi loại xe trước khi cho xuất xưởng. Trong các PTN đó, người ta thử nghiệm trên mô hình các chỉ tiêu về khí động lực học, về độ bền cơ đối với rung lắc, về nhiễm tĩnh điện khi di chuyển trong không khí, về độ bền khi sử dụng và độ an toàn đối với người vận hành và an toàn cho cộng đồng.

Cho nên thật là khinh xuất khi ta cứ tự tiện thay thế cái này cái nọ trên sản phẩm hoàn chỉnh của nhà sản xuất. Câu chuyện này gợi nhớ tới việc vặt trụi gương chiếu hậu trên xe máy của dân ta với lý do là “vướng”. Vặt gương đi hoặc quay gương chiếu vào mặt mình để khi rẽ vẫn phải ngoái cổ lại mà nhìn đường! Thật chả hiểu ra làm sao.

Còn đối với tôi và rất nhiều người khác, bao gồm các đồng nghiệp và anh chị em trong gia đình thì chiếc gương chiếu hậu chẳng những không hề vướng tý nào mà còn có giá trị bằng nhiều lần tính mạng bản thân bởi nó đã cứu chúng tôi thoát khỏi những tai nạn trong gang tấc! Khi nghiên cứu về thị giác con người, các nhà khoa học nhận thấy mắt người nhạy bén và đặc biệt tinh tường với ánh sáng màu vàng. Bởi thế cho nên đèn halogen đã được sử dụng làm đèn pha ô-tô cho chúng ta quan sát tốt mặt đường. Việc cho rằng đèn có ánh sáng trắng với cường độ sáng gấp mấy lần đèn halogen như đèn xenon là tốt, là quan niệm hết sức sai lầm.

Ở đây, không phải hễ cứ cường độ sáng mạnh là mắt người quan sát tốt, thậm chí còn ngược lại: ánh sáng trắng gây ra sự căng thẳng cho thị giác và làm mắt mau mỏi, nó không phải loại ánh sáng nhạy đối với mắt người. Hơn thế, khi thay đổi đèn pha cũng cần có sự thay đổi đồng bộ: từ đèn, chóa tới bộ tăng áp…Nói tóm lại là đầu tư tăng lên trong khi chưa thấy hiệu quả đâu vì hậu quả đến từ từ sau đó: acquy mau hỏng, hệ thống điện mau lão hóa. Còn với cộng đồng thì sao? Tôi xin nêu lên cảm giác của tôi khi đi xe máy ngược chiều với một xế hộp gắn đèn bi-xenon chói chang.

Trước tiên là sự khó chịu, không thể nhìn vào bất cứ chỗ nào cho được, càng không thể quay đầu nhìn ngược lại phía sau để tránh. Tiếp đó là cảm giác quá chói lọi đến nhức mắt như muốn nổ tung cả con ngươi lên. Và sau đó là nguyền rủa những con xế điên muốn tiêu diệt người khác đi để bản thân sung sướng chăng? Tôi ước ao được cầm búa mà đập tan cái đèn pha điên rồ kia đi trong nháy mắt! Bỗng bực mình không hiểu cảnh sát đi đâu mà không đập chết lũ ôn dịch kia ngay đi. Một sự mong đợi cảnh sát hiếm có trong đời sống ngày hôm nay! Một sự vi phạm Luật Giao thông Đường bộ rất nên bị trừng phạt nghiêm khắc.

Chúng ta ai cũng đã từng đọc tiểu thuyết “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân hoặc đã xem phim này. Trong câu chuyện hành hương của thầy trò Tam Tạng – Tôn Ngộ Không luôn luôn xuất hiện bọn yêu ma rình rập hãm hại. Bọn chúng thường là con chuột trong kho nhà trời, con hồ ly yêu của Thái thượng Lão Quân, con chó canh cửa của Ngọc Hoàng…Những con vật đó lúc thường chỉ là những con vật tầm thường, nhưng khi thoát xuống hạ giới đã tác yêu tác quái gây nên bao cảnh thê lương cho dân lành. Cánh xế hộp chúng ta cũng vậy. Nếu bằng sự hiểu biết và tôn trọng luật pháp thì chúng ta rất có ích và sẽ hưởng niềm vui cầm lái dài dài. Còn nếu chỉ thỏa mãn những ý muốn cá nhân nào đó trong khi lại gây hại cho cộng đồng thì hình như chính ta đã biến thành những con vịt mù tịt sự đời của nhà Trời (giời) rồi đấy. Sự tích “Những con vịt giời” là thế.

Mong các bác hãy suy nghĩ cho kỹ. Trân trọng.

Đèn chói

Bạn VuHongDuong --- Tôi xin nêu lên cảm giác của tôi khi đi xe máy ngược chiều với một xế hộp gắn đèn bi-xenon chói chang. ... --- Bạn đừng khích lệ thiên hạ đấy chứ. Có những ngưòi thực sự gẵn đèn này nọ là để loè ngưòi khác. Họ chỉ thích gợi sự chú ý của ngưòi khác thôi, chứ việc nguyền rủa họ có nghe đâu mà sợ. Không chừng còn kết luận, đáng kiếp cái tội nghèo... Đùa chút chơi.

Re: VuHongDuong

Bài viết của bạn VuHongDuong rất hay. Tôi là người lái xe chưa lâu, nhưng đọc bài viết của bạn thấy rất chính xác và bổ ích, mong các bác tài khác cùng rút kinh nghiệm!

Phải làm đồng bộ

Chào các bạn, Theo mình biết thì nếu thay bóng đèn xenon mà lắp thêm gương cầu thì nhìn rất sang trọng, ánh sáng mạnh, không làm chói mắt xe ngược chiều như chóa thường. Thật ra nó cũng giống như cái projector vậy, nếu bạn không đứng ở tâm điểm của vùng chiếu sáng thì cũng đâu gây chói lắm.

Việt Báo
contentlength: 10949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

BMW M5 bốc cháy trên phố khi đua với môtô
00:00 / --:--