Civic hybrid 2006 - công nghệ "xanh" hoàn hảo

08:59 02/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sản phẩm tiếp theo lọt vào danh sách bình chọn "Sáng tạo công nghệ 2006" của tạp chí ôtô uy tín Canadiandriver là Honda Civic hybrid 2006. Sử dụng động cơ xăng i-VTEC và mô-tơ điện, Civic hybrid mới có mức tiêu hao nhiên liệu thấp, thân thiện với môi trường và giá rẻ.

Trên Civic hybrid 2006, Honda sử dụng công nghệ i-VTEC tự động ngắt toàn bộ 4 xi-lanh của động cơ xăng bằng cách giữ các van ở trạng thái đóng, trong những điều kiện đã được chương trình hóa. Trong khoảng thời gian tài xế nhấn nhẹ chân ga để bắt đầu lăn bánh hoặc tăng tốc chậm đến mốc 56 km/h, động cơ xăng hoàn toàn không hoạt động mà một mô-tơ điện sẽ đóng vai trò cung cấp động năng cho xe.

Civic hybrid 2006 cong nghe xanh hoan hao
Honda Civic hybrid 2006.

Đặc điểm khác biệt nhất của Civic hybrid mới là khi ngắt van, trục khuỷu và piston trong động cơ xăng vẫn vận hành lên xuống bình thường, nhưng do không có nhiên liệu vào nên không xảy ra quá trình cháy. Các kỹ sư của Canadiandriver

cố gắng tìm điểm chuyển tiếp từ mô-tơ điện sang động cơ xăng nhưng không thể nhận ra, bởi hoạt động của chúng được Honda mặc định sẵn.

-Động cơ hybrid mới cho Civic
-Các hệ thống hybrid
-Động cơ BMW mới

Ngắt hoạt động của toàn bộ xi-lanh mang lại nhiều lợi ích cho Civic hybrid 2006. Khác với thế hệ hybrid trước, khi giảm vận tốc, toàn bộ lực giảm tốc sẽ chuyển hóa vào thiết bị "hỗ trợ động cơ tích hợp-IMA" và biến nó thành máy phát nạp điện cho dàn ắc-quy. Dựa trên nguyên tắc đó, ắc-quy sẽ tích đầy năng lượng nạp từ IMA do tài xế thường xuyên phải phanh khi đi trong thành phố.

Trong trường hợp "hết pin" trên đường trường, động cơ xăng sẽ được kích hoạt và vận hành song song với mô-tơ điện, còn IMA đóng vai trò như một máy phát để nạp điện tức thời cho ắc-quy. Kết hợp cả IMA và động cơ xăng, Civic hybrid mới có công suất 110 mã lực tại 6.000 vòng/phút, tăng 17 mã lực so với thế hệ trước.

Động cơ i-VTEC IMA của Honda Civic hybrid 2006.
Động cơ i-VTEC IMA của Honda Civic hybrid 2006.

Ngoài ra, Civic hybrid 2006 có thêm công cụ “ngắt-dừng” (idle-stop), tự động ngắt động cơ tức thời để tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải khi dừng xe. Đèn tín hiệu xanh trên bảng đồng hồ sẽ bật sáng báo cho tài xế biết bộ “ngắt-dừng” đang kích hoạt. Ngay khi người lái nhấc khỏi chân phanh, IMA tự động trở thành bộ kích hoạt khởi động động cơ một cách êm ái nhất. Khi chạy trong thành phố, Civic hybrid 2006 có mức tiêu thị 4,7 lít/100 km, thấp hơn 0,2 lít so với mẫu xe cũ. Trên xa lộ, nó giảm được 0,3 lít xăng/100 km.

Các chuyên gia tại Honda còn đề xuất những giải pháp mới như lắp một module ắc-quy mỏng 203 mm cạnh ghế ngồi sau nhằm cải thiện 25% công suất. Hay vận hành máy nén điều hòa bằng điện, bằng dây cua-roa nối với động cơ xăng hay bằng cả hai. Nếu máy nén điều hòa chạy bằng điện, nó sẽ không phụ thuộc vào bộ “ngắt-dừng” và cabin lúc nào cũng "mát mẻ".

Civic hybrid 2006 cong nghe xanh hoan hao

Giá thấp, ít khí thải, công suất cao và hiệu suất sử dụng nhiên liệu cao là những lợi thế nổi trội của Civic hybrid 2006. Honda bán Civic hybrid 2006 với giá 19.824 USD (chưa thuế) tại thị trường Nhật Bản.

Trọng Nghiệp

Việt Báo
contentlength: 6312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đổ Coca-Cola vào bình xăng xe?
00:00 / --:--