Cảnh sát giao thông thua kiện

12:38 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh sat giao thong thua kien
Kiểm tra giấy tờ xe. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngày 28/3, toà Hành chính toà án nhân dân tỉnh Hải Dương tuyên án buộc Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương phải huỷ hai quyết định đã phạt lái xe Bùi Trung Dung do đơn vị này lập trước đó. Đây là phiên tòa thứ 3 xét xử vụ việc này.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 10/12/2005, ông Dung lái xe ô tô 4 chỗ từ Hải Phòng về Hà Nội. Đến km 36+ 800 bị tổ tuần tra cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương bắn tốc độ và lập biên bản xử phạt. Theo các cảnh sát, ông Dung đã đi với tốc độ 101km/h trong khi luật pháp quy định chỉ được đi tối đa 80km/h trên đọan đường đó. Khi ông Dung yêu cầu được xem bản ảnh (theo quy định của pháp luật, đây là một yêu cầu chính đáng và cảnh sát giao thông phải đáp ứng), nhưng không được các cán bộ thuộc tổ tuần tra là ông Nguyễn Văn Chí, tổ trưởng và 3 cán bộ là Nguyễn Văn Hùng, Vũ Đình Quang và Bùi Huy Đạt cho xem ảnh. Ông Dung đã viết vào biên bản: “Tôi không được xem ảnh. Tôi không vi phạm”.

Sau khi bị lập biên bản, ông Dung đã có ý kiến bằng văn bản gửi đến Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương, trong biên bản xử phạt hành chính ngày 10/12/2005 cũng ghi hẹn ông Dung ngày 17/12/2005 đến giải quyết. Tuy nhiên, đến ngày 13/12/2005, ông Đặng Văn Thanh, trung tá, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt ông Dung lỗi chạy quá tốc độ. Khi ông Dung khiếu nại về quyết định này, ông Nguyễn Danh Thuy, Trưởng phòng cảnh sát giao thông, đã không gặp gỡ đối thoại với người khiếu nại theo quy định mà lại ra thông báo trả lời khiếu nại của ông Dung.

Vì vậy ông Dung đã có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu hủy quyết định xử phạt nêu trên và đòi bồi thường thiệt hại.

Ngày 14/6/2006, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử vụ kiện này. Đáng lưu ý, trong quá trình tòa thụ lý hồ sơ vụ án, ngày 1/6/2006, ông Nguyễn Danh Thuy, Trưởng phòng CSGT CA tỉnh Hải Dương ra quyết định thu hồi quyết định xử phạt ông Dung trước đó với lý do quyết định đó có sai sót về hình thức văn bản. Điều hài hước là cũng trong ngày hôm đó, ông Đặng Văn Thanh được ủy quyền của ông Nguyễn Danh Thuy ra tiếp quyết định xử phạt ông Dung với mức phạt 1,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 90 ngày và bấm lỗ trên bằng lái xe.

Tại điểm này, một cán bộ tòa án cho biết, việc ủy quyền chỉ thực hiện khi cấp trưởng đi vắng ủy quyền cho cấp phó, nhưng cùng trong một ngày, ông Thuy ký quyết định thu hồi quyết định xử phạt cũ nhưng không hiểu sao ông Thuy lại phải ủy quyền cho ông Thanh là Phó trưởng phòng ký quyết định xử phạt mới đối với Dung.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Hải Dương đã bác yêu cầu của ông Dung. Ông Dung tiếp tục kháng cáo.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo, Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vào ngày 21/11/2006. Hội đồng xét xử đã tuyên Hủy bản án sơ thẩm của tòa Hải Dương, chuyển hồ sơ cho tòa án Hải Dương xét xử lại. Theo nhận định của tòa Tối cao: Tòa cấp sơ thẩm xác định ông Đặng Văn Thanh, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương là người bị kiện là không chính xác. Người bị kiện ở đây phải là Trưởng phòng cảnh sát giao thông. Như vậy, tòa cấp sơ thẩm đã xác định sai tư cách người tham gia tố tụng. Tòa sơ thẩm tại Hải Dương nhận định quyết định xử phạt (đã bị hủy) không còn giá trị là vi phạm thủ tục, không phù hợp với quy định.

Về mặt nội dung, trong bản án của TAND tối cao cũng khẳng định việc ông Đặng Văn Thanh ký quyết định xử phạt là không đúng thẩm quyền. Hội đồng xét xử tòa Tối cao cũng khẳng định ông “Trưởng phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương không tuân thủ đầy đủ trình tự, quy trình giải quyết xử lý theo quy định của pháp luật, không đủ căn cứ thuyết phục”.

Với phiên xét xử lần thứ 3 vừa được mở vào ngày 28/3, toà Hành chính toà án nhân dân tỉnh Hải Dương tuyên án buộc Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương phải huỷ 2 quyết định đã phạt đối với ông Dung. Sau phiên xử, ông Dung cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo để được làm rõ về việc ông có đi quá tốc độ hay không, và ông vẫn kiên quyết yêu cầu cảnh sát giao thông công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường vật chất và tinh thần đối với ông.

Theo Khánh Ngọc

Ngôi Sao

Việt Báo
contentlength: 7215
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--