Cách sử dụng điều hòa nhiệt độ trên ôtô

06:15 21/08/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhờ các bác chỉ dùm cách sử dụng điều hòa nhiệt độ. Khi nào sử dụng chế độ lấy khí bên ngoài, khi nào sử dụng tuần hoàn khí bên trong. Ưu nhược điểm hai chế độ đó như thế nào? (Nhất Nguyên)

Ý kiến bạn đọc

Điều hòa chuẩn, xe chuẩn, người hay

Anh Côn quả là người hiểu biết rất sâu về xe. Không những bền điều hòa mà con bền ắc-qui. Dùng điều hòa trong xe ôtô một cách hợp lý sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống điều hòa và đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho người lái và mọi người ngồi trong xe.

- Sử dụng hợp lý: Nếu bạn khởi động mà AC on thì đương nhiên bạn tăng tải lúc khởi động. Tương tự nếu đang dùng điều hòa mà bạn tắt động cơ ngay lập tức thì gây ra việc cắt tải đột ngột. Trong cả hai trường hợp, cả động cơ xe và hệ thống điều hòa đều bị sử dụng một cách "cưỡng bức".

- Sử dụng hợp lý là: Khởi động xe trước, đợi 1 phút cho động cơ ổn định rồi mở quạt điều hòa, đợi quạt máy chạy đều mới bật AC và nên bắt đầu ở chế độ lạnh tối thiểu. Sau đó ít phút, tăng dần độ lạnh.

Quy trình sử dụng như trên giúp bạn tránh được việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ làm người lái xe hoặc người ngồi cạnh vị trí lái bị hắt hơi hay xổ mũi. Nhiều người ưa điều hòa xe Nhật vì nó lạnh ngay và đạt được độ lạnh cực đại trong thời gian ngắn. Thực ra quy trình này rất có hại cho người lái.

Kinh nghiệm cho tôi thấy rằng các xe Mỹ hay châu Âu có chế độ điều hòa thân thiện với người ngồi trong xe hơn. Nếu dùng đúng như quy trình trên, chắc chắn bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề gì với điều hòa trong xe của bạn, ít nhất là gấp đôi, thậm chí gấp 3 thời gian bảo hành tiêu chuẩn của thị trường Việt Nam hiện nay (>50 000km).

Máy lạnh trên ôtô

Ga lạnh tuần hoàn kín trong máy điều hoà (Air Conditioner) thục hiện việc thu nhiệt của cabin ôtô (thông qua dàn lạnh) rồi thải nhiệt đó ra không khí xung quanh (dàn nóng phiá truóc capo). Để tuần hoàn đuọc nhu vậy, ga phải được máy nén hút và đẩy. Nguồn dẫn động máy nén là động cơ mắc qua một khớp nối đặc biệt (côn). Đặc biệt là vì tốc độ trục cơ có thể thay đổi theo luọng xăng nạp vào, còn tốc độ của khớp nối không phụ thuộc như thế.

Khởi động ôtô trong tình trạng để máy điều hoà sẽ thêm tải cho việc khởi động-điều hết sức tránh. Khi khởi động chỉ nên để động cở chịu tải của lực quán tính (trọng lượng bản thân và lực ma sát), vì vậy phải loại trừ hết nhũng phụ tải khác có thể, trong đó có máy nén là máy ăn theo tải động cơ.

Sữ dụng điều hoà, khi nào dung gió bên ngoài!

Trong thành phố vì ô nhiễm môi trường tốt nhat dùng hơi gió tuần hoàn trong xe và mỡ A/C nhiệt độ từ 23-27 độ C tuỳ theo mỗi người hoặc sữ dụng chế độ A/C Auto. Lấy gió từ ngoài khi đi xa...hoặc biết khong khí tại đó sạch sẽ và mình cần hít thỡ không khí trong lành thì sữ dụng gió từ ngoài vào,lúc đó cũng kg cần dùng A/C. Chúc tất cả vui vẻ và sữ dụng đúng những gì mình có.... ;)

Thêm về cách khử mùi điều hoà công nghệ sinh học

Chào các bác Tôi xin góp thêm 1 số ý kiến xung quanh vấn đề sử dụng điều hòa như sau: Trong quá trình hoạt động, không khí thường xuyên quay vòng quanh giàn lạnh trong cabin, vì vậy, ở đây tích tụ nhiều vi khuẩn.

Chúng ta nên vệ sinh giàn lạnh thường xuyên để làm sạch giàn lạnh và diệt khuẩn, làm hết mùi hôi khi đi xe. Có nhiều cách nhưng cách nhanh gọn nhất là nên sử dụng 1 chất khuếch tán vào trong giàn lạnh để diệt khuẩn, không cần phải tháo lắp. Ở các nước phương tây, tôi thấy họ dùng rất nhiều. Các bác vào đây tham khảo. http://www.youtube.com/watch?v=f9dw5mNi7vs Ở Việt Nam, các bác có thể tìm mua sản phẩm này trên trang chamsocxehoi.com

Không nhất thiết phải tắt AC khi khởi động máy

Khi ta khởi động động cơ ta phải vạn chìa khoá tiến tới start. khi đó hiển nhiên sẽ cắt hết điện vào gần như các thiết bị sử dụng diện trên xe hơi,vì thế hiển nhiên điều hoà cũng sẽ ngắt theo.khi đó máy khởi động chỉ lai mỗi máy.

Theo tôi bạn không cần thiết phải tắt AC khi khởi động máy.bình thương bạn không biết vì quá trình này diễn ra cùng một lúc nên không thể phát hiện được. Nhưng bạn chú ý tới chiếc radio là sẽ biết. Khi khởi động chiếc radio ăn rất ít điện cũng bị ngắt huống hồ là hệ thống điều hoà. Chúc các pác vui!

Việt Báo
contentlength: 9145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--