Cách sử dụng công tắc O/D trên xe số AT

11:39 17/05/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi chạy xe Kia Morning Slx. Có người nói, O/D bật lên là có tác dụng khi tăng tốc đoạn ngắn, dùng vượt xe trước; người khác nói O/D tác dụng chạy tiết kiệm xăng; người khác thì nói họ hầu như chưa dùng đến công tắc O/D bao giờ... (Hoàng Tuấn).

Vậy thế nào là tác dụng và cách dùng chuẩn nhất của công tắc này? Xin tư vấn của các bạn thông thạo! Xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc

Tác Dụng Nút O/D

Theo tôi thì nút O/D này nó không phải có tác dụng ít tiê hao nhiên liệu.khi dèn O/D off thì hộp so của xe dang trong tình trạng tự động.nó sẽ chạy từ so thấp tới cao nhất của nó.còn nếu xe đang chạy đèn O/D sáng lên thì nó tự động trở về 1 số so với số hiện thời.lúc nầy máy sẽ gầm lên tốc độ sẽ vọt lên và no sẽ không bao giờ lên số cuối cùng neu như ta ko off đèn O/D và sẽ hao nhiên liệu.ta chỉ sử dụng nút O/D trong thời gian vượt tốc không nên đễ quá lâu sẽ rất hao nhiên liệu.

Góp ý thêm về O/D (*****)

Các bác cứ bình tĩnh để ý kỹ một tý là có thể ra kết luận đúng. Khi bật nút O/D thì trên màn hình hiện chữ over drive OFF -CHÚ Ý NHÉ- nó báo là chế độ O/D đã bị tắt chứ không phải được mở ra. Bởi vây nên mọi người hiểu đúng nghĩa tiếng Anh của từ "over drive", nhưng không để ý tới trạng thái ON-OFF. Nên thành ra làm ngược (cứ nghĩ ấn nút là mở)

Nút OD

Khi thiết kế xe người ta cố gắng không làm người điều khiển xe phân tâm lúc lái xe. Vì vậy khi một tín hiệu cảnh báo hiện lên là có nghĩa là có sự không bình thường cho nên nếu bạn nào còn lăn tăn tốt nhất là bấm làm sao mất đi tín hiệu này là vô tư đi.

Tôi đồng ý với ý kiến là đọc kỹ trước khi dùng.

Công dụng của O/D

Bình thường thì đèn trên "tableau" sẽ không sáng, bạn chạy đường bằng phẳng thấy bình thường!

Nếu gặp đường dốc thẳng dài, bạn sẽ thấy xe mình yếu dần, bạn ép ga lên và thấy rằng máy cố gầm lên nhưng tốc độ xe vẫn không vọt lên. Đó là vì hộp số đang ở số 4 (hay số cao nhất) và xe của bạn là xe cũ (để dễ nhận ra là tốc độ bị giảm).

Gặp trường hợp này, bạn ấn nút O/D, thì hộp số sẽ chuyển về số 3 (lùi về 1 số so với số cao nhất). Lúc này bạn ép ga sẽ thấy xe vọt lên theo tiếng gầm rú của đông cơ. Vì vậy chế độ O/D có hao xăng hơn bình thường.

Nếu đi đường đèo, dốc lên dốc xuống bạn nên chọn chế độ O/D. Bạn sẽ thấy đạp ga thì xe vọt lên, nhả ga thì động cơ ghì xe lại hữu hiệu hơn bình thường.

Giúp bạn

OD chỉ xuất hiện trên xe tự động, không có ở số sàn. Lý do là:

- Khi OD hoạt động bộ số xe bạn sẽ cho phép xe bạn chuyển lên số cao nhất khi xe đã đạt đủ tốc độ cũng như tải. đỡ tốn xăng khi chạy tôc độ cao nhưng ít lực để "ép" vượt hay tăng tốc đột ngột.

- Khi OD không hoạt động thì bộ số tự động sẽ không cho phép chuyển lên số cao nhất cho dù xe đã chạy nhanh. tốn xăng khi chạy nhanh nhưng lại có lực đặc biệt khi xe chở nặng.

- OD on hay off thì mỗi hãng làm một kiểu và đôi khi ngược nhau nên làm người mới lái nhầm lẫn. Cách dễ nhất là bạn tìm chỗ đường vắng và lái ở tốc độ khoảng 70 km và thử chuyển chế độ ON hay OFF. Chế độ nào làm tiếng máy nhẹ đi thì sẽ là chế độ bạn dùng để lái hàng ngày. Khi bạn lái giỏi rồi thì bạn sẽ tìm ra rất nhiều sử dụng cho nút này.

- Nếu bạn chỉ chạy xe chậm hơn 60 km thì chẳng khác gì cả.

Hy vọng tôi nói dễ hiểu, chúc bạn lái an toàn.

Việt Báo
contentlength: 7982
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với Lexus RC F độ 3000 mã lực đạt hơn 447km/h
00:00 / --:--