Các hãng xe “rủ nhau” rút khỏi Detroit Auto Show 2009

13:47 25/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau các tên tuổi Ferrari, Rolls Royce, Land Rover đến lượt các hãng xe Nhật Bản như Suzuki, Mitsubishi, Nissan đồng loạt nói lời “không” với triển lãm Detroit 2009, một trong những triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới.

Chưa bao giờ triển lãm Detroit lại đứng trước nguy cơ “xơ xác” như hiện nay khi các hãng xe lần lượt thông báo rút lui. Hiện có 6 hãng đã tuyên bố rút tên khỏi Detroit Auto Show 2009.

Đầu tiên là ba hãng xe hạng sang Rolls Royce, Ferrari và Land Rover. Tiếp đó là các hãng xe Nhật Bản bao gồm Suzuki, Mitsubishi và Nissan. Một vài hãng xe khác cũng đang cân nhắc có “theo chân” hay không.

Nissan 370Z tại triển lãm Los Angeles 2008

Tuyên bố rút lui mới nhất của Nissan đã khiến ban tổ chức triển lãm Detroit bất ngờ vì đây là một trong những “ông lớn” của Nhật Bản đồng thời là hãng xe lớn tại thị trường Mỹ.

Theo Autodata, năm 2007, hãng này tiêu thụ hơn 1 triệu chiếc Nissan và Infiniti tại Mỹ, chiếm 9,6% tổng doanh số bán xe ở đây. Nhìn sang hãng xe đồng hương cũng nói lời “không” với triển lãm Detroit, Mitsubishi, năm 2007 bán được 129.000 xe chiếm 0,8% thị trường Mỹ.

Nissan Cube

Ông Joe Sera, đồng chủ tịch ban tổ chức triển lãm Detroit 2009 cho biết: “Chúng tôi cần nói chuyện với Nissan và mong có thể thay đổi ý kiến của họ. Hoàn cảnh kinh tế rõ ràng là 1 nhân tố chính. Nhưng nếu như có những lý do khác, chúng tôi cần phải tìm ra và giải quyết”.

Phát ngôn viên của Nissan tại Mỹ, ông Alan Buddendeck nhấn mạnh hãng cảm thấy đúng khi quyết định rút lui khỏi triển lãm Detroit vì đó không phải là con đường tốt nhất để đầu tư tiếp thị, quảng bá. Quyết định này dựa trên thực tế hãng không có những sản phẩm mới chính để giới thiệu tại triển lãm Detroit tháng 1 và Chicago tháng 2/2009.

Infiniti G37

Nissan chuẩn bị tung ra 3 mẫu xe mới tại thị trường Mỹ: mẫu compact Nissan Cube, mẫu xe thể thao Nissan 370Z và mẫu mui trần cao cấp Infiniti G37. Tất cả các mẫu xe này đều đã được “vén màn” tại triển lãm LosAngeles đang diễn ra (20 - 29/11).

Ông George Peterson, chủ tịch công ty tư vấn AutoPacific nói ông ngạc nhiên về quyết định của Nissan. Vì Nissan là hãng xe lớn của Nhật Bản 3 được mong đợi là “người chơi” chính của triển lãm. Tuy nhiên trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, quyết định này có thể hiểu được. Nó sẽ giúp hãng xe tiết kiệm chi phí lớn. Ông cũng cho biết tham gia vào “sân chơi” Detroit, mỗi hãng phải tiêu tốn hàng triệu đôla.

Việc rút lui của một loạt các hãng xe trên lại mở đường thênh thang cho sự hiện diện sẵn sàng của các hãng xe Trung Quốc như Brilliance, BYD.

Trung Kiên (theo Detnews)

Việt Báo
contentlength: 8316
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--

TIN Ô tô - Xe Máy NỔI BẬT

Ô tô ở Việt Nam đã có giá chỉ ngang Thái Lan

Nhờ những đợt giảm giá liên tiếp từ nhiều tháng qua, một số mẫu xe nhất định ở Việt Nam đã không còn bị chênh giá cao hơn xe tương đương ở Thái Lan.