Bảo tàng Audi - Công trình nghệ thuật của lịch sử

Thứ hai, 07 Tháng một 2008, 08:02 GMT+7
 • Forum Audi tại thành phố Ingolstadt là một diễn đàn mở dành cho mọi người để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm của mình. Nằm trong khuôn viên trụ sở chính của hãng, đây là nơi mang lại những trải nghiệm chân thực nhất về hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng này. Thông qua Forum Audi, hãng Audi có thể giới thiệu với những ai quan tâm về mọi khía cạnh của hãng. Tại đây, bạn có thể tự mình cảm nhận và chiêm nghiệm về triết lý của Audi và mọi mặt liên quan tới thương hiệu này.
  Overview2.jpg

  Nổi bật tại Forum Audi là bảo tàng Audi, nơi các khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những thành công của hãng và đồng hành với Audi trên chặng đường lịch sử từ quá khứ đến hiện tại. Bảo tàng Audi đưa khách tham quan trở thời sơ khai của ngành công nghiệp ô tô và giải thích quá trình phát triển của hãng Audi AG cho tới thời điểm hiện tại qua các mẫu vật trưng bày truyền thống và những mẫu vật được trưng bày theo từng thời điểm nhất định. Với bộ sưu tập và các buổi triển lãm theo chủ đề bảo tàng đã góp phần làm sống lại giai đoạn phát triển trong suốt 1 thế kỷ qua của ngành công nghiệp ô tô. Ngoài rất nhiều các mẫu vật được trưng bày, khách tham quan còn được khám phá lịch sử sống động của hãng qua những thước phim tư liệu và phòng chiếu hiện đại.

  Trong quá khứ, các mẫu xe cổ điển của Auto Union và Audi được lưu trữ tại một toà nhà “vô danh” nằm ở một góc xa trong khuôn viên trụ sở chính. Tuy nhiên, Audi đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của lịch sử và các mẫu xe vô giá này bởi đó là bằng chứng chân thực nhất về những thành công của hãng, những dấu mốc quan trọng, những bước ngoặt lớn lao trên các chặng đường phát triển. Nhờ vậy, những mẫu xe này đã có một ngôi nhà mới xứng tầm. Hiện tại, 50 mẫu xe cổ điển cùng với 30 mẫu xe mô tô và xe đạp được trưng bày trang trọng trong một tòa nhà 4 tầng lộng lẫy. Bảo tàng Audi cũng góp phần quan trọng vào chiến lược cạnh tranh của hãng với các đối thủ cùng ngành tại Đức.

  Overview3.jpg

  Từ khi thành lập đến nay, hơn 250.000 lượt khách tham quan đã tới chiêm ngưỡng và khám phá vẻ quyến rũ của các mẫu xe Audi trưng bày tại bảo tàng. Bảo tàng Audi đã trở thành một trong những địa điểm thu hút được nhiều khách tham quan nhất tại Đức. Theo hãng Audi AG, kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bảo tàng Berlin cho thấy, trong số 520 bảo tàng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật tại Đức, chỉ có 28 bảo tàng thu hút được trên 100.000 lượt khách tham quan mỗi năm. Điều này đã chứng tỏ được sức hút mãnh liệt của bảo tàng và thương hiệu xe Audi đối với khách tham quan.

  Hồi sinh quá khứ

  Audi_Museum_16.jpg Boi_canh_lich_su.jpg

  Bảo tàng Audi đã kết hợp những mẫu vật trưng bày lịch sử với cách giới thiệu, trình diễn hiện đại, độc đáo tạo ra một không gian hết sức thú vị và ấn tượng. Nhờ vậy, hành trình trở về quá khứ của khách tham quan trở nên mới lạ, sinh động và bổ ích. Ngay cả kiến trúc độc đáo của bảo tàng cũng tạo ấn tượng mạnh. Được thiết kế dựa Boi_canh_lich_su2.jpgtheo ý tưởng về những vòng tuổi trên thân cây kết hợp với mặt tiền hào nhoáng, bảo tàng thể hiện rõ nét sự thống nhất giữa cái vĩnh hằng và những đổi thay. Với kỹ thuật trình bày hiện đại, sử dụng tranh ảnh, mẫu vật trưng bày và các thiết bị đa truyền thông, các mẫu xe cổ điển của bảo tàng được đặt trong bối cảnh lịch sử thực tế và nhờ vậy quá khứ như được hồi sinh.

  Không chỉ tái hiện lại lịch sử phát triển của hãng AUDI AG từ buổi ban đầu mới thành lập tới ngày nay, bảo tàng Audi còn tập trung ghi dấu những mốc son quan trọng trong tiến trình phát triển khoa học kỹ thuật của ngành công nghiệp ô tô suốt một thế kỷ qua. Với nỗ lực trưng bày mẫu vật trong bối cảnh kinh tế xã hội của thời kỳ lịch sử đó, bảo tàng Audi đã vượt xa khỏi khuôn khổ của một bảo tàng kỹ thuật đơn thuần. Tại đây, khách tham quan không chỉ được khám phá toàn bộ lịch sử phát triển của ngành công nghiệp ô tô mà còn được trở lại thế kỷ 20 và chứng kiến những dấu mốc quan trọng của thế giới thời kỳ này.

  Bộ sưu tập mẫu vật truyền thống

  Bộ sưu tập mẫu vật truyền thống chính là trái tim của bảo tàng. Từ cửa ra vào tại tầng trệt (level 0), thang máy với vai trò như một cỗ máy thời gian sẽ đưa khách tham quan quay trở lại những năm 1899 tại tầng 3 (level 3) nơi chuyến hành trình về quá khứ bắt đầu. Hai tầng của toà nhà được dành trọn cho bộ sưu tập mẫu vật truyền thống được trưng bày theo niên đại: từ năm 1899 đến năm 1945 và từ năm 1946 tới năm 2000.

  Audi_Museum_10.jpg Audi-museum-2.jpg
  Audi_Museum_11.jpg Audi_Museum_13.jpg Audi_Museum_14.jpg
  Audi_Museum_5.jpg Auto_-Union_1000.jpg Audi_Museum_28.jpg
  Audi-museum-1.jpg Horch_-855_Special_Roadster.jpg
  Bộ sưu tập mẫu vật truyền thống - ô tô


  Mo_to.jpg Mo_to2.jpg
  Mô-tô

  Mỗi khu trưng bày này được chia thành 7 gian nhỏ. Mỗi gian sẽ đưa khách tham quan trở lại một thời kỳ lịch sử cụ thể qua những tranh ảnh, bài viết và mẫu vật mô tả mối liên hệ mật thiết giữa ngành công nghiệp ô tô, công nghệ và xã hội. Tại đây, các mẫu xe và mẫu vật lịch sử sẽ là tâm điểm. Hơn 80 mẫu ô tô và mô tô được trưng bày đã kể lại một cách chân thực và sinh động lịch sử phát triển của hãng. 14 trong số đó là những mẫu xe nguyên bản quan trọng nhất được bố trí trên một thang máy đặc biệt và diễu hành liên tục qua các tầng như những “chứng nhân” của lịch sử.


  thang_may2.jpg Xe_trung_bay_tren_thang_may.jpg
  Các mẫu xe trưng bày trên thang máy

  Các sự kiện trọng đại trong lịch sử hãng Audi ví dụ như sự kiện liên kết với Auto Union vào năm 1932, được mô tả và minh họa hết sức chân thực nhờ các thiết bị đa truyền thông hiện đại tới mức khách tham quan sẽ có cảm giác đang trực tiếp tham gia sự kiện đó. Thêm vào đó, khu trưng bày về kỹ thuật và công nghệ với các mẫu vật thật mang lại cái nhìn toàn cảnh về những dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của ngành công nghiệp ô tô.

  Cấu trúc bảo tàng

  Có thể nói bảo tàng Audi là một trong những tòa nhà có kiến trúc hiện đại nhất. Hòa hợp với kiến trúc của trụ sở chính của hãng, bảo tàng được thiết kế với kính và nhôm tạo nên vẻ lộng lẫy, hào nhoáng cho tòa nhà cao 21 m. Tuy nhiên, do mặt ngoài của toà nhà được trang trí hoàn toàn bằng kính nên cần phải có biện pháp để bảo vệ các mẫu vật cũng như khách tham quan khỏi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, một mái che xoay đặc biệt được thiết kế xoay theo hướng của mặt trời để giảm thiểu ánh nắng trực tiếp chiếu vào mẫu vật và khách tham quan. Vào những ngày hè nắng chói, mái che đã mang không gian râm mát cho bảo tàng, đồng thời vẫn đảm bảo các khu vực khác của bảo tàng chan hoà ánh sáng tự nhiên.

  overview.jpg

  Ngoài ra, các mẫu vật trưng bày được sắp xếp theo thứ tự để truyền tải dòng chảy thời gian tới mỗi khách tham quan. Một điểm khác biệt là tại bảo tàng có các “hướng dẫn viên” bằng máy đi theo du khách để giới thiệu về các mẫu trưng bày, tuy nhiên, các “hướng dẫn viên này” dường như chỉ nói được tiếng Đức.

  Tầng trệt của bảo tàng là nơi lưu giữ các mẫu vật được trưng bày luân phiên. Ví dụ như mẫu xe concept TT nguyên bản và các mô hình được trưng bày tại đây trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ được thay thế bởi những chiếc xe pedal của hơn 100 năm trước. Ngoài bộ sưu tập truyền thống, bảo tàng còn tổ chức các buổi triển lãm theo chủ đề liên quan tới các khía cạnh khác nhau của ngành công nghiệp ô tô, thiết kế và nghệ thuật. Bảo tàng cũng là địa điểm duy nhất tổ chức các buổi hoà nhạc Jazz của Forum Audi. Tại tầng trệt, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng và mua các vật lưu niệm, các bộ sưu tập cổ điển và hiện đại ở Quầy lưu niệm của bảo tàng. Du khách cũng có thể mua các mẫu vật lịch sử của Auto Union và Audi cũng như các vật lưu niệm khó kiếm khác như lá cờ trong lễ kỷ niệm của Audi tại Le Mans, sách giới thiệu về mẫu xe 1994 S4 của Audi và nhiều mẫu xe khác.

  Dong_co_v12.jpg
  Động cơ V12

  Bảo tàng Audi đã vinh dự được trao tặng rất nhiều giải thưởng, trong đó có các giải thưởng danh giá như giải thưởng Grand Prix về thiết kế do Trung tâm thiết kế North Rhine-Westphalia nổi tiếng trao tặng và giải Bạc của Hội Nghệ thuật New York. Ngoài ra, bảo tàng còn được bầu chọn là Bảo tàng của năm trong cuộc bình chọn do Tạp chí Xe cổ điển tổ chức.

  • L.D.P

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo tàng Audi - Công trình nghệ thuật của lịch sử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo tàng Audi - Công trình nghệ thuật của lịch sử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao tang Audi Cong trinh nghe thuat cua lich su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo tàng Audi - Công trình nghệ thuật của lịch sử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - Ô TÔ - XE MÁY - TỔNG HỢP