Bao giờ... chính chủ?

Thứ bảy, 26 Tháng năm 2001, 16:20 GMT+7
 • Bao gio chinh chu
  Xe chờ đăng ký.

  Theo luật định, cứ mỗi lần sang tên đổi chủ, người dân phải nộp 4% thuế, thế nhưng trên thực tế, chủ phương tiện sau khi đã mua xe rất ít khi đến làm thủ tục sang tên, chỉ khoảng một vài phần trăm. Không ít người cho rằng, việc sang tên là lãng phí và không cần thiết.

  Anh Phượng, nhà ở phố Thái Thịnh, Hà Nội nói: "Thực lòng, khi sắm được xe ai mà chẳng muốn có giấy tờ chính chủ, nhưng thú thực tôi không dám nghĩ đến việc đó, lãng phí mà lại mất thời gian". Chiếc xe Honda đời 81 đến tay anh mua với giá 12 triệu đã là người chủ thứ 5. Để có đăng ký chính chủ, chắc chắn anh phải bỏ ra 1,8 triệu đồng cho 4 lần mua đi bán lại của 4 người chủ trước đó.

  Anh Trung, cán bộ ngoại giao, chủ chiếc xe Dream II tâm sự: "Đây là chiếc xe tôi mới mua lại của một người bạn đi công tác nước ngoài. Tuy số tiền bỏ ra để lấy đăng ký chính chủ không quá cao nhưng tôi không muốn vì thấy quá vô lý". Cách đó 2 tháng, bạn anh (chủ cũ) đã phải nộp 4% tiền thuế cho chiếc xe đó. "Nếu tôi nộp số tiền sang tên đó, có nghĩa là chiếc xe này phải nộp 8% tiền thuế cho 2 tháng sử dụng", anh nói.

  Thậm chí, anh Tuân, Phan Chu Trinh mua xe mới nhưng nhờ người bạn ở Hà Nội đăng ký tên để được biển số 29. Anh bảo, chính chủ hay không thì cũng thế thôi.

  Thượng tá Vũ Sỹ Doanh, Cục Phó Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, cho rằng về nguyên tắc, nếu chủ xe lưu hành trên đường mà không có đăng ký chính chủ là sai, nhưng lại không thể xử lý được nếu họ nói mượn xe của bạn bè, người thân. Nhiều trường hợp lái xe gây tai nạn bỏ chạy, cơ quan cảnh sát điều tra phải truy tìm đến chủ thứ 17. Có xe bán đi bán lại đến chủ thứ 30.

  Ngày 8/12/2000, Bộ trưởng Công an đã ra thông tư số 15/2000/TT - BCA (C11) thay thế thông tư số 03/TT - BNV của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) về việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó quy định giải quyết một số tồn tại vướng mắc trong công tác đăng ký ô tô xe máy. Thông tư nêu rõ:

  1. Khi sang tên, di chuyển xe, trong hồ sơ đăng ký thiếu chứng từ bán hoặc chứng từ bán không liên tục thì giải quyết như sau:

  - Hồ sơ đăng ký xe từ 1/9/1993 trở về trước được coi là hợp lệ.

  - Hồ sơ đăng ký từ 2/9/1993 đến 31/12/1995 thì yêu cầu chủ xe viết cam đoan chịu trách nhiệm rồi các cơ quan Cảnh sát giao thông tiếp nhận hồ sơ và đề xuất bằng văn bản với giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (xe do địa phương quản lý) hoặc với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (xe do Cục Quản lý) quyết định giải quyết.


  2. Riêng đối với xe mô tô, xe máy mua bán lòng vòng qua nhiều chủ nên không xác định được các chủ trung gian thì giải quyết như sau:

  Khi chủ xe hiện tại có nhu cầu sang tên, di chuyển thì cơ quan Cảnh sát giao thông chỉ cần chứng từ bán xe của chủ đầu tiên và của chủ xe cuối cùng; yêu cầu chủ xe hiện tại phải có bản cam đoan chịu trách nhiệm, đồng thời viết thông báo gửi đến chủ phương tiện đầu tiên và niêm yết công khai biển số xe, số máy, số khung của xe tại địa điểm đăng ký xe. Sau 60 ngày, nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì được phép đăng ký, sang tên, di chuyển cho chủ xe.

  3. Xe mô tô, gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu trái phép đã được các cơ quan có thẩm quyền cho phép nộp thuế công thương nghiệp: Đối với loại xe máy này nếu đã đăng ký trước ngày 31/12/1998, nay chủ xe có nhu cầu sang tên, di chuyển và trong hồ sơ có đủ chứng từ thể hiện đã nộp thuế công thương nghiệp thì cơ quan cảnh sát giao thông tiếp nhận giải quyết.

  4. Ô tô, xe máy có nguồn gốc trước năm 1975 do chế độ cũ đăng ký hoặc xe do khối nước XHCN sản xuất nhập khẩu vào nước ta trước năm 1985 mà hồ sơ thiếu thủ tục:

  Những xe này kể từ khi chúng ta đăng ký cho đến nay nếu không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện gì; nay chủ xe có nhu cầu sang tên di chuyển thì được phép giải quyết cho chủ xe.

  (Theo Tư Vấn Tiêu Dùng, Sài Gòn Tiếp Thị)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bao giờ... chính chủ?

  Nhận xét tin Bao giờ... chính chủ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bao giờ... chính chủ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao gio chinh chu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bao giờ... chính chủ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - Ô TÔ - XE MÁY - TỔNG HỢP