Vì sao có những bất hợp lý trong khung giá đất mới ở TP.HCM?

23:29 20/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao co nhung bat hop ly trong khung gia dat moi o TP HCM

Giá đất đường Lý Tự Trọng cao hơn đường Nguyễn Trãi trên 10 triệu đồng/m2

Sau khi bảng giá đất mới áp dụng trên địa bàn TP.HCM được ban hành và áp dụng từ ngày 1/1/2005, dư luận đã có nhiều thắc mắc về việc giá đất ở một số tuyến đường, khu vực chưa hợp lý, khiến cho người dân ngần ngại trong giao dịch, chuyển nhượng hoặc đóng góp nghĩa vụ tài chính. Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Vĩnh Hùng - quyền Trưởng ban Vật giá thuộc Sở Tài chính TP.HCM xung quanh vấn đề này. Ông Hùng cho biết:

- Chúng tôi đã tiến hành thu thập, tổng hợp những vấn đề dư luận nêu lên sau khi bảng giá đất mới được ban hành. Có những thắc mắc cho rằng giá đất mới là bất hợp lý ở một số tuyến đường ở quận 1, một số khu vực đang đô thị hóa ở quận 2 so với giá tại một số trục đường ở Q.7, Q.Thủ Đức, Q.9. Chẳng hạn ở quận 1, giá đất đường Lý Tự Trọng lại cao hơn đường Nguyễn Trãi đến hơn 10 triệu đồng/m2 (25,7 triệu đồng so với 15 triệu đồng/m2) trong khi đường Nguyễn Trãi là tuyến đường buôn bán sầm uất, mãi lực từ kinh doanh rất lớn? Giá đất của tuyến đường Cao Bá Nhạ cao hơn đường Cống Quỳnh! Hoặc giá đất trên đường Trần Não (Q.2) tại sao lại thấp hơn giá đất các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Lê Văn Việt (Q.9) và Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức)... Chúng tôi cũng hiểu tâm tư của người dân cư ngụ tại những tuyến đường, khu vực này khi nêu những thắc mắc nói trên, bởi nếu bất hợp lý thì sẽ gây khó khăn cho họ. Nhưng những thắc mắc ấy là bởi người dân chỉ căn cứ vào khả năng sinh lợi của đất ở tại các tuyến đường đó chứ chưa căn cứ vào các tiêu chí khác, mà khi xây dựng giá đất thì chúng tôi căn cứ vào nhiều tiêu chí và cũng từ kết quả khảo sát giao dịch thực tế của các quận huyện.

* Ông có thể cho biết đó là những tiêu chí nào?

Vi sao co nhung bat hop ly trong khung gia dat moi o TP HCM

Đường Lý Tự Trọng - nơi giá đất quy định là 25,7 triệu đồng/m2

- Những tiêu chí để xây dựng bảng giá đất mới là: yếu tố kết cấu hạ tầng, thuận lợi cho sinh hoạt, thương mại, dịch vụ, du lịch; khoảng cách gần với trung tâm thành phố, trung tâm thương mại, trung tâm dịch vụ du lịch; khả năng sinh lợi của đất. Căn cứ vào những tiêu chí ấy thì đường Lý Tự Trọng lại có ưu thế hơn đường Nguyễn Trãi, nhưng còn có một tiêu chí khác cũng rất quan trọng là theo kết quả khảo sát giao dịch thực tế của Ban Chỉ đạo xây dựng bảng giá đất (BCĐ) Q.1 thì giá giao dịch đường Lý Tự Trọng là 120 triệu đồng/m2 còn đường Nguyễn Trãi chỉ 70 triệu đồng/m2. Ngoài ra, QĐ 05 trước đây cũng xác định giá đất đường Lý Tự Trọng là 8,5 triệu đồng/m2, đường Nguyễn Trãi là 6 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất khảo sát của BCĐ Q.1 tại tuyến đường Cao Bá Nhạ là 60 triệu đồng/m2, Nguyễn Cư Trinh là 59 triệu đồng/m2 đều cao hơn Cống Quỳnh là 58 triệu đồng/m2. Theo QĐ 05, giá đất 2 tuyến đường trên cũng đều cao hơn Cống Quỳnh từ 200 - 300 ngàn đồng/m2. Do vậy, tập hợp những yếu tố và tiêu chí trên, giá đất được xây dựng tại các tuyến đường đã ban hành là hợp lý.

Vấn đề gay go nhất, khó khăn nhất khi xây dựng bảng giá đất mới đối với chúng tôi là so sánh một số tuyến đường giữa các quận mới như Q.2, Q.7, Q.9, Q.Thủ Đức với nhau. Ví dụ như giá đất mới của đường Trần Não (Q.2) là 3,6 triệu đồng/m2 trong khi đó giá đất đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) là từ 4,2 - 5,3 triệu đồng (tùy theo đoạn); các tuyến đường Lê Văn Việt (Q.9) là 4,2 triệu đồng/m2, đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức) là 4,5 triệu đồng/m2. Điều này đã gây thắc mắc rất nhiều trong những ngày qua. Nhưng BCĐ dựa trên các tiêu chí thì thấy rằng, đường Trần Não tuy gần trung tâm thành phố hơn nhưng khu vực này mật độ dân cư thấp, chỉ có một số khu biệt thự, mãi lực không cao bằng các tuyến đường Lê Văn Việt, Võ Văn Ngân, Huỳnh Tấn Phát là những trục đường thương mại trung tâm của các quận và đã ổn định từ lâu. Ở đây, các tuyến đường nói trên có tiêu chí gần trung tâm thương mại, khả năng sinh lợi cao hơn, do vậy BCĐ mới xây dựng giá đất như vậy.

* Ông có thể cho biết quy trình xây dựng bảng giá đất tại TP Hồ Chí Minh được tổ chức như thế nào và tại sao nhiều tuyến đường tuy từng đoạn có giá trị khác nhau (như đường Tân Hương - Q.Tân Phú hoặc đường Phạm Văn Chiêu - Q.Gò Vấp...) lại được áp chung một giá?

Vi sao co nhung bat hop ly trong khung gia dat moi o TP HCM

Giá đất được xác định là 15 triệu đồng/m2 trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: D.Đ.M

- Quy trình xây dựng bảng giá đất được triển khai rất chặt chẽ. Ban đầu là các quận, huyện khảo sát giá giao dịch thực tế trên cơ sở nắm giá trị đất các tuyến đường ở các phường, xã. Bởi UBND các phường, xã là nơi xác nhận chuyển nhượng nên nắm rất rõ giá trị của đất. Sau đó các quận, huyện gửi báo cáo về BCĐ thành phố và BCĐ căn cứ vào các báo cáo ấy, căn cứ vào biên bản cuộc họp về giá đất giữa các quận giáp ranh với nhau và cả tham khảo thêm mức giá của QĐ 05 nữa mới đưa ra giá cuối cùng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đến 1.873 mức giá đất cho toàn thành phố, nếu không căn cứ vào báo cáo của các quận huyện, phường xã thì chúng tôi không thể làm nổi. Do vậy, giá đất sau khi ban hành thấy có chỗ này, chỗ kia hơi chênh nhau chút đỉnh nhưng không phổ biến. Còn về giá đất trên từng đoạn của một tuyến đường có mãi lực khác nhau nhưng được áp chung một giá thì tôi thừa nhận là chắc chắn có nhưng đây là một vấn đề rất khó dung hòa, mà chủ yếu cũng do quận huyện đưa lên nên không thể kiểm tra hết được. Trong quá trình áp dụng, nếu thấy điểm nào chưa phù hợp thì các quận, huyện sẽ đề xuất điều chỉnh, bổ sung vào đợt ban hành giá đất mới ngày 1/1 hằng năm. Nhân đây, tôi cũng xin nói rõ là không có tình trạng chỗ nào có dự án lớn sắp giải tỏa thì xây dựng giá đất thấp để bồi thường thấp cho người dân như dư luận đề cập, bởi Quyết định 316 về "Ban hành quy định về giá các loại đất" của UBND TP Hồ Chí Minh có nêu rõ: Đối với mục đích giải phóng mặt bằng khi Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất, ngoài việc áp dụng giá đất còn áp dụng các biện pháp hỗ trợ khác theo Nghị định 197/CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ.

* Xin cảm ơn ông!

Nhà đất trong hẻm: Mang tên đường nào tính theo giá đất đường đó

Ngày 20/1, Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Xây dựng đã họp lần cuối cùng trước khi trình Dự thảo hướng dẫn áp dụng bảng giá các loại đất lên UBND TP.HCM. Nguyên tắc chung để tính giá đất trong hẻm là nhà đất mang tên đường nào thì áp dụng đơn giá đất của đường đó.

Theo dự thảo, hẻm cấp 1 có vị trí tiếp giáp với mặt tiền đường được chia ra 4 vị trí với đơn giá đất từ 0,2 - 0,5 lần đơn giá mặt tiền đường, tùy theo chiều rộng của hẻm từ dưới 2m đến hơn 5m. Hẻm cấp 2 (tiếp giáp mặt tiền hẻm cấp 1) và hẻm các cấp còn lại tính không quá 0,8 lần giá hẻm cấp 1. Nếu là hẻm đất, tính bằng 0,8 lần so với mức giá của hẻm trải nhựa hoặc bê tông, xi măng của cùng loại hẻm.

Theo dự thảo, có 7 trường hợp đặc biệt khi xác định đơn giá đất. Đó là, nhà đất vừa có diện tích mặt tiền đường vừa có diện tích không phải mặt tiền đường (nhà hình chữ L) thì phần diện tích không có mặt tiền đường tính bằng 0,8 lần so với giá đất mặt tiền đường. Nhà đất mang số mặt tiền đường nhưng nằm trong hẻm thì áp dụng giá đất trong hẻm, nhà đất mang số trong hẻm nhưng nằm ở mặt tiền đường thì tính theo đơn giá mặt tiền đường. Nhà có vị trí tiếp giáp 2 mặt tiền đường, 3 mặt tiền đường, 4 mặt tiền đường thì áp dụng giá đất của mặt tiền đường có đơn giá cao nhất. Khu đất, lô đất được chia thành 2 khu có vị trí nằm liền kề nhau, không có ranh cách biệt thì áp dụng một đơn giá đất, trường hợp có ranh giới cách biệt thì áp dụng đơn giá đất theo từng khu đất, lô đất. Nhà đất nằm trong hẻm có số nhà mang tên đường nhưng đường đó không có hẻm dẫn vào mà phải đi vào bằng hẻm của đường khác hoặc có số nhà nhưng chỉ ghi tên ấp, khóm, tổ, khu phố mà không ghi tên đường thì đơn giá đất được tính theo hẻm có giá trị thấp nhất. Đối với đất trống nằm trong hẻm ra được nhiều đường có đơn giá đất khác nhau thì đơn giá đất được tính theo hẻm dẫn ra đường gần nhất...

Ông Nguyễn Đình Tấn - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - cho biết: "Chúng tôi sẽ xác định giá đất sao cho người dân có lợi nhất. Trường hợp khu cư xá không có tên đường, nhà không có số thì Phòng Quản lý đô thị cấp số nhà, tên đường để cơ quan tài chính đề xuất giá. Tất cả các hồ sơ nhà đất nộp tại văn phòng UBND quận huyện, Phòng Quản lý đô thị, cơ quan thuế trước 31/12/2005 đều sẽ được tính theo bảng giá đất cũ".

Đại diện các sở, ngành tại cuộc họp đã thống nhất ngày 24/1 sẽ trình dự thảo lên UBND TP.HCM.

Thanh Xuân

Trần Thanh Bình
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 13894
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>