Tranh cãi về cho thuê tài sản công

12:31 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho thuê hay không được cho thuê tài sản công (đất đai, trụ sở...) là vấn đề gây tranh cãi tại buổi thảo luận về dự án Luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước của đoàn ĐBQH Hà Nội sáng 8/11.

Khó xử lý sai phạm

Công trình kiên cố, đồ sộ xây trên đất Vườn thú Hà Nội là một minh chứng cho việc sử dụng không đúng mục đích tài sản nhà nước. Ảnh: VietNamNet

Hầu hết cho rằng hiện nay tình trạng sử dụng không đúng mục đích đang diễn ra rất phổ biến tại các cơ quan nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nêu lên một thực trạng rất nhiều nơi diện tích công sở còn thừa và sử dụng chưa đúng mục đích.

Theo bà Hường, trong dự thảo luật có đề cập đến việc tạm thời đồng ý cho thuê tài sản công khi chưa sử dụng. Nhưng để đảm bảo việc tài sản nhà nước tránh bị lợi dụng vào mục đích riêng thì cần phải có một cơ chế rõ ràng để số tiền thu được phải đóng vào ngân sách nhà nước chứ không phải chạy vào túi một số cả nhân, đơn vị cho thuê.

Trên thực tế còn một số cơ quan vì mục đích lợi nhuận nên bất chấp sai phạm, vì vậy trong hợp đồng ký với các đơn vị, cá nhân đã nguỵ trang hợp đồng dưới nhiều dạng khác nhau nhằm thu lợi.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng nếu tài sản nhà nước chưa sử dụng, tạm thời cho thuê sẽ dẫn đến tình trạng phần tiền cho thuê đó không được đóng vào ngân sách.

Tại Hà Nội hiện nay việc kiểm kê tài sản trụ sở là việc làm không khó nhưng khi phát hiện sai phạm thì việc xử lý thế nào thì rất khó khăn. Việc thiếu kiên quyết của thành phố đang gây ra tình trạng sai phạm trên.

Bà Thanh cũng đề cập đến một thực trạng, hiện nay Chính phủ vừa sắp xếp lại các bộ với tinh thần tinh giản, gọn nhẹ, thì diện tích sử dụng trụ sở có nên giảm xuống không.

"Hướng giải quyết vấn đề này cũng phải tính đến nếu không thì tình trạng lãng phí vẫn tiếp tục kéo dài và việc nhập bộ, chỉ là một phép công hình thức", Bà Thanh nhấn mạnh.

Không cho thuê thì sẽ lãng phí?

Trái với những quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Đức Nhanh bày tỏ sự tán thành với việc tạm thời cho thuê đối với phần nhà đất nhà nước không sử dụng, nhất là đối với những công trình có hiệu suất sử dụng cao.

Đại biểu Nhanh lấy ví dụ, hiện nay Trung tâm Hội nghị Quốc gia xây dựng hết hàng trăm triệu USD bằng nguồn vốn nhà nước trong khi đó mỗi năm chỉ phục vụ rất ít các hội nghị của nhà nước. Nếu chỉ để như vậy thì sẽ rất lãng phí. Vấn đề là chúng ta quy định việc nộp thuế, ngân sách sử dụng như thế nào cho hợp lý.

Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp mà ngay trong các cơ quan nhà nước tình trạng thiếu trụ sở đang diễn ra rất phổ biến, trên địa bàn Hà Nội rất nhiều các cơ quan cũng đang phải làm ở những khu nhà thuê, ông Nhanh nói.

Băn khoăn của đại biểu Nhanh nằm ở chỗ khi đi thuê thì giá thuê sẽ như thế nào? Lợi nhuận sử dụng ra sao? Ngoài ra, luật cũng nên có quy định Chính phủ thường xuyên có các đợt kiểm tra định kỳ tài sản nhà nước, đồng thời Chính phủ phải có quy định cụ thể về định mức sử dụng tài sản tránh việc không công bằng, lãng phí.

Cổ phần hóa, đất đai được định giá như thế nào?

ĐB Nguyễn Viết Thịnh nêu vấn đề: Dự thảo Luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước đề cập nhiều về vấn đề tài sản ở các cơ quan hành chính nhà nước mà không thấy nói đến lĩnh vực doanh nghiệp.

"Rõ ràng là hiện nay chúng ta đang trong giai đoạn cổ phần hoá, mà các dạng công ty 100% vốn nhà nước cũng rất nhiều. Vậy khi định giá tài sản thì vấn đề đất đai sẽ xử lý như thế nào? Chúng ta kiểm soát vấn đề đất đai ở những doanh nghiệp đó ra sao? Có nên tiếp tục xem xét cho thuê hay thu hồi để sử dụng vào mục đích khác... thì chưa thấy dự thảo đề cập đến".

Lê Minh

Việt Báo
contentlength: 7620
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất