Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ: Sẽ cho đăng ký sở hữu nhà ở trên “sổ đỏ”

22:10 28/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu truong Bo Tai nguyen Moi truong Dang Hung Vo Se cho dang ky so huu nha o tren so do
Trước những bức xúc của người dân về việc được cấp “sổ đỏ” theo quy định mới nhưng không được xác nhận sở hữu về nhà ở trên “sổ đỏ”, gây nhiều khó khăn khi tiến hành các giao dịch, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Đặng Hùng Võ về hướng xử lý và giải pháp khắc phục “sự cố” nói trên.

Ông Võ cho biết:

- Sau khi tiếp nhận các ý kiến từ phía dư luận về những vướng mắc, khó khăn trong việc sử dụng giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất khi tiến hành các giao dịch, Bộ TN-MT đã có ý kiến đề xuất với Chính phủ là trong khi chờ Luật Đăng ký bất động sản (ĐKBĐS), khi xác nhận mua bán, chuyển nhượng nhà đất vẫn được chỉnh lý biến động trên GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng) như cũ. Cụ thể, nếu ông A bán cho ông B một căn nhà đã được cấp "giấy hồng" thì sau khi thực hiện các thủ tục giao dịch, cơ quan chức năng vẫn sẽ làm thủ tục chỉnh lý biến động ngay trên "giấy hồng" cho ông B chứ không phải đổi sang mẫu GCN mới.

* Sau khi Nghị định 181 có hiệu lực, TP.HCM đã cấp GCN mẫu mới cho 22.000 trường hợp. Ông có thể cho biết tính pháp lý của loại giấy này được đảm bảo như thế nào?

Thu truong Bo Tai nguyen Moi truong Dang Hung Vo Se cho dang ky so huu nha o tren so do- Ông Đặng Hùng Võ:

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Chính phủ sớm có quy định cho phép những trường hợp đã được cấp GCN theo mẫu mới được đăng ký xác lập sở hữu của người có tài sản trên đất trong khi chờ Luật ĐKBĐS được thông qua. Nếu Chính phủ đồng ý với phương án này, các cơ quan chức năng tại các địa phương phải có trách nhiệm tổ chức cho người dân đăng ký tài sản trên đất theo quy định tại Nghị định 181.

* Nhưng hiện nay Luật ĐKBĐS vẫn chưa ra đời, các địa phương sẽ rất e ngại khi tiến hành đăng ký tài sản trên đất cho người dân vì không có cơ sở cụ thể...

- Ông Đặng Hùng Võ: Với những bức xúc hiện nay của người dân, tôi nghĩ Chính phủ cũng sẽ sớm có giải pháp để giải quyết. Luật ĐKBĐS chưa có nhưng trước yêu cầu của thực tế, việc ban hành một văn bản để hướng dẫn các địa phương thực hiện, giải quyết ách tắc về thủ tục cho người dân là cần thiết.

* Nếu Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ TN-MT thì cơ quan nào sẽ tiến hành thủ tục đăng ký bất động sản cho người dân?

- Ông Đặng Hùng Võ: Là cơ quan TN-MT ở các địa phương. Cụ thể tại TP.HCM sẽ là các phòng TN-MT ở các quận, huyện hoặc Sở TN-MT tùy theo sự phân cấp. Cơ quan có trách nhiệm nhận đăng ký sẽ đóng dấu xác nhận tài sản trên đất là của ai, bao gồm cả hiện trạng, cấu trúc tài sản...

* Nhưng hiện nay, TP.HCM vẫn chưa tiến hành thành lập phòng TN-MT thì người dân sẽ đăng ký ở đâu, thưa ông?

- Ông Đặng Hùng Võ: TP.HCM cần phải xúc tiến nhanh việc thành lập các phòng TN-MT để giải quyết việc đăng ký cho người dân. Việc này không thể chậm trễ hơn được nữa vì khi Luật Đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2003, đã có quy định về việc thành lập các phòng TN-MT. Tất nhiên, để giải quyết những yêu cầu trước mắt, trong quy định sắp tới của Chính phủ, dự kiến ban hành trong tuần này, cũng sẽ giao trách nhiệm cụ thể cơ quan nào thực hiện việc đăng ký bất động sản cho người dân.

* Nhiều ý kiến cho rằng "giấy hồng" trước đây là hợp lý, tại sao phải thay đổi?

- Ông Đặng Hùng Võ: Nhiều người vẫn chưa rõ chỗ này nên cũng đã có ý kiến như thế, nhưng thực ra "giấy hồng" chỉ áp dụng với nhà ở mà thôi, còn có rất nhiều bất động sản khác mà tài sản trên đất không phải là nhà ở, do vậy việc chuyển sang một mẫu giấy chung thống nhất cho tất cả các loại bất động sản là GCN quyền sử dụng đất là một "động tác" cần thiết, khoa học và hợp lý. Vấn đề là do Luật ĐKBĐS chưa ban hành nên mới có những vướng mắc như dư luận đề cập. Còn khi luật này ra đời thì không còn gì phải bàn cãi nữa.

* Dư luận cũng rất phản ứng về việc sẽ có khả năng với một bất động sản nhưng người dân phải đi làm thủ tục xin cấp 2 giấy: giấy nhà và giấy đất. Ý kiến ông thế nào?

- Ông Đặng Hùng Võ: Quan điểm của Bộ TN-MT nhất quán là chỉ có một giấy. Điều này cũng đã được Nghị định 181 quy định.

* Xin cảm ơn ông!

Trần Thanh Bình
(thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 7020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>