Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 6,7 x 20 m

17:10 13/08/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi muốn xây nhà 3 tầng trên mảnh đất hướng chính đông rộng 6,7 m, dài 20 m. Vợ chồng tôi sinh năm 1963, nhà có 2 con gái sinh năm 1988 và 1989 (Nguyễn Vũ Định).

Yêu cầu:

- Tầng một có cửa hàng, chỗ để xe hơi, bếp ăn, phòng ngủ.

- Tầng 2 có 2 phòng ngủ, phòng khách.

- Tầng 3 có phòng thờ, phòng giặt đồ, sân phơi.

Rất mong Quý Tòa soạn góp ý, tư vấn về phong thủy, thời gian xây dựng và thiết kế nhà. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo “Dương trạch tam yếu”, ba thành phần tiên quyết trong phong thủy là cửa chính, bếp và phòng ngủ. Theo đó, việc chọn lựa cần dựa vào bát trạch, vào 24 sơn hướng phân định cung vị, phương hướng cát hung của ngôi nhà. Cửa chính, miệng bếp lò phải quay về hướng lành, hướng tốt. Phái bát trạch nhận định, cổng là khí thần (thần quản khí), còn bếp là thực thần (thần quản việc ăn uống), nên có mối quan hệ chặt chẽ đến nhà ở.

Sơ đồ phong thủy.
Sơ đồ phong thủy (Click vào đây để xem ảnh lớn).

Áp dụng với gia chủ sinh năm dương lịch 1963, năm âm lịch Quý Mão - mệnh kim bạch kim, trạch mệnh: khảm - thủy.

Thuộc đông tứ mệnh, làm nhà nên chọn hướng đông tứ trạch. Những hướng tốt: đông nam (Sinh khí), đông (Thiên y), nam (Diên niên), bắc (Phục vị). Những hướng xấu: tây (Họa hại), tây bắc (Lục sát), đông bắc (Ngũ quỷ), tây nam (Tuyệt mệnh).

Sinh năm 1963, bạn có thể lựa chọn:

Trạch khảm - dương thủy.
Cửa cái đông nam - âm mộc.
Miệng bếp hướng bắc - dương thủy.

Hoặc:

Trạch khảm - dương thủy.
Cửa cái đông - dương mộc.
Bếp nam - âm hỏa.

Cả hai dạng sơ đồ đều tốt, ứng với đặc tính nhu cầu từng gia chủ, sẽ có việc chọn lựa tốt nhất cho việc phong thủy hợp với mong muốn của gia đình.

Về thiết kế không gian kiến trúc:

Tầng một gồm: không gian kinh doanh (73 m2), phòng khách (16 m2), bếp ăn, phòng ngủ (13 m2). Với không gian dành cho kinh doanh được ưu tiên, phần diện tích tạo ra rộng tới 73m2 rất tiện dụng cho việc bố trí, kinh doanh theo nhu cầu nhà mình. Với diện tích này, buổi tối bạn thoải mái diện tích để xe ôtô.

Phối cảnh bếp ăn.
Phối cảnh bếp ăn.

Nhu cầu về không gian trong nhà như bạn nêu cũng hoàn toàn hợp lý. Công năng sử dụng cho sinh hoạt tại tầng một cho phòng khách, khu bếp ăn, bar và một phòng ngủ tiện nghi 13 m2.

Tầng 1 (Click vào đây để xem ảnh lớn).
Mặt bằng tầng một (Click vào đây để xem ảnh lớn).

Với diện tích lợi thế như nhà bạn, chỉ cần bố trí hợp lý về thông thoáng, ngôi nhà sẽ tự luân chuyển, điều tiết tốt nhất cho việc lưu thông không khí. Kiến trúc sư ASPACE gợi ý thêm, phía sau nhà bạn nên lùi một khoảng sân là nơi điều tiết không khí cho toàn nhà và kết hợp là một khu tiểu cảnh đẹp, tạo sự sáng tạo cho không gian ăn thêm sinh động và tại vị trí phòng ngủ cũng có thêm một góc nhìn thư thái.

Phối cảnh phòng ngủ.
Phối cảnh phòng ngủ.

Tầng 2 gồm: phòng ngủ, phòng khách kết hợp sinh hoạt chung và một ngủ tiện nghi 14 m2. Không gian cho tầng 2 đa dạng, theo phong cách hiện đại, ta có phòng khách rộng tại đây việc bố trí nội thất sau này sẽ là lý tưởng với người sử dụng.
Tầng 2 gồm phòng khách rộng 32m2, hai phòng ngủ như nhu cầu được đáp ứng.

Mặt bằng tầng 2 (Click vào đây để xem ảnh lớn).
Mặt bằng tầng 2 (Click vào đây để xem ảnh lớn).

Tầng 3 gồm phòng thờ, phòng giặt và phơi.

Để có không gian kiến trúc tối ưu và kết hợp phong thủy thực hành, bạn nên kết hợp với đơn vị tư vấn thiết kế tin cậy trong quá trình triển khai thực tế.

Chúc bạn sớm có công trình như ý!

KTS Vũ Quang
Công ty CP ASPACE

Việt Báo
contentlength: 7515
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--