TP.HCM: Đất có sổ đỏ, tại sao không cho chuyển nhượng ?

22:34 25/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP HCM Dat co so do tai sao khong cho chuyen nhuong
Cần phải tôn trọng các quyền của người dân khi đất đã được cấp sổ đỏ
Trong mấy ngày qua, Báo Thanh Niên liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân ở quận 9 (TP.HCM) thắc mắc về việc quận không xác nhận chuyển nhượng đất dự án dù đất đã được cấp sổ đỏ từ lâu. Tại sao quận 9 lại không cho phép trong khi những quận, huyện khác trên địa bàn thành phố vẫn cho chuyển nhượng nền đất dự án đã được cấp sổ đỏ bình thường ?

Không cho chuyển nhượng vì... sử dụng không đúng mục đích?

Ngày 24/1, bà N.T.D.M đến văn phòng UBND quận 9 để nộp hồ sơ đề nghị xác nhận cho chuyển nhượng lô đất có diện tích 200m2 trước đây bà mua của Công ty K.A và đã được cấp sổ đỏ từ tháng 1/2001. Hồ sơ của bà M. đã bị trả lại với lý do "quận không xác nhận chuyển nhượng đất dự án vì chưa xây nhà. Muốn chuyển nhượng thì phải xây nhà rồi mới cho chuyển nhượng". Trước đó, nhiều người cũng đã đến xin chuyển nhượng đất ở đã có sổ đỏ tại nhiều dự án khác cũng đều bị từ chối. Có mặt tại văn phòng UBND quận 9, chúng tôi được nhân viên tiếp nhận hồ sơ cho biết: Mấy ngày nay, nhiều người đến xin xác nhận chuyển nhượng nhưng quận không cho. Đất tại các dự án dù đã được cấp sổ đỏ từ 3 - 4 năm nay cũng không được giải quyết. Khi chúng tôi thắc mắc thì nhân viên ấy trả lời: "Đó là quy định của quận. Các dự án N.L, K.A, B.K... cũng đều "dính" hết. Muốn hỏi rõ thì qua Phòng Quản lý đô thị". Tại Phòng Quản lý đô thị (QLĐT), ông Nguyễn Văn Đô - Trưởng phòng giải thích: "Những hồ sơ đất dự án này không được xác nhận chuyển nhượng là do sử dụng không đúng mục đích. Sổ đỏ ghi mục đích sử dụng là làm nhà ở mà đi chuyển nhượng là không đúng với điều 101 của Nghị định 181" (?!). Khi chúng tôi hỏi: "Đất này là đất ở chứ không phải đất nông nghiệp, đã được cấp sổ đỏ từ năm 2001, nếu áp dụng Nghị định 181 tức là các trường hợp này bị hồi tố ?", ông Đô trả lời: "Là bởi quá 12 tháng mà không sử dụng !". Ông Đô cũng cho biết đã ký văn bản gửi UBND quận để xin ý kiến và sắp tới sẽ đề xuất với quận cho phép những trường hợp quá hạn 12 tháng có thể gia hạn thêm một thời gian nếu xét thấy có lý do chính đáng. Khi chúng tôi dẫn lời của Thứ trưởng

TP HCM Dat co so do tai sao khong cho chuyen nhuongÔng Đặng Hùng Võ - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường: “Quận 9 làm như thế là sai hoàn toàn. Luật Đất đai 2003 cũng như Nghị định 181 không có điều khoản nào cấm không cho chuyển nhượng dạng nền đất dự án đã được cấp sổ đỏ như vậy cả”.

Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ trả lời báo chí là đất nền dự án đã được duyệt trước khi Nghị định 181 có hiệu lực thì vẫn có thể chuyển nhượng, một chuyên viên Phòng QLĐT quận 9 trả lời: "Chúng tôi chỉ làm theo khoản 12, điều 38 của Luật Đất đai và khoản 2, điều 101 của Nghị định 181". Thế nhưng, các điều khoản mà Phòng QLĐT viện dẫn để không xác nhận chuyển nhượng cho người dân thực ra lại quy định về vấn đề thu hồi đất chứ không hề quy định gì về vấn đề chuyển nhượng đất dự án sau khi đã có sổ đỏ như đã nêu trên.

Đúng hay sai ?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này chiều 24/1, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Đặng Hùng Võ nói ngay: "Quận 9 làm như thế là sai hoàn toàn. Tại sao không cho chuyển nhượng? Luật Đất đai 2003 cũng như Nghị định 181 không có điều khoản nào cấm không cho chuyển nhượng dạng nền đất dự án đã được cấp sổ đỏ như vậy cả". Ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh: "Dứt khoát người dân đã được cấp sổ đỏ thì đều phải được cho chuyển nhượng. Nếu không cho chuyển nhượng là vi phạm các quyền của người dân đã được Luật Đất đai quy định. Còn nói về thời hạn 12 tháng không sử dụng thì thu hồi là chỉ áp dụng đối với tổ chức sử dụng đất chứ không phải hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở". Ông Đặng Hùng Võ cũng cho biết trong tuần này, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể những vấn đề hiện đang vướng mắc tại các địa phương khi áp dụng Nghị định 181, trong đó có vấn đề chuyển nhượng đất dự án đã có sổ đỏ. "Nếu cần, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có văn bản cụ thể với TP.HCM về vấn đề chuyển nhượng đất dự án để đảm bảo quyền của người dân theo quy định của pháp luật", ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Trần Thanh Bình

Việt Báo
contentlength: 7260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>