Sau nỗi lo GPMB là nỗi lo kiến trúc!

09:03 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau noi lo GPMB la noi lo kien truc
Nhà cửa hai bên đường mọc lên với tốc độ "phi mã".

Sau gần 10 năm mong đợi, đường vành đai I (đoạn Kim Liên-Ô Chợ Dừa) đã được khởi công xây dựng vào tháng 10 năm ngoái. Đến nay, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) được gần 80% khối lượng. Tuy nhiên, lại đang nảy sinh nỗi lo kiến trúc không gian cho mặt tiền của đoạn đường này.

Phấn đấu thông tuyến vào 22/12/2006

Dự án đường vành đai I (đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa) có tổng chiều dài 1.180m. Tuyến bắt đầu tại ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh và điểm cuối giao với đường Nguyễn Lương Bằng. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 733 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội. Đơn vị tư vấn, giám sát là Viện Cầu và kết cấu Nhật Bản (JBSI) liên danh với tập đoàn Louis Berger (Mỹ) và Cty tư vấn thiết kế Cầu lớn-Hầm (Britec). Nhà thầu thi công là TCty Xây dựng Trường Sơn. Tổng diện tích đất thu hồi trong dự án là 56.434m2, trong đó đất ở dân cư 49.008m2, số phương án đền bù là 931 phương án, tương đương với 1.250 hộ dân thuộc hai phường Phương Liên và Nam Đồng của quận Đống Đa.

Trong quá trình thực hiện, dự án đã gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB). Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là vấn đề khó khăn muôn thuở của các dự án giao thông. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các bên hữu quan, tính đến ngày 16/8/2006, chủ đầu tư đã chi trả tiền đền bù cho 836/931 phương án, trong đó phường Phương Liên là 346/358 phương án, phường Nam Đồng: 490/573 phương án; giải ngân được 559,3 tỷ đồng; bố trí được 818 căn tái định cư cho 706 chủ sử dụng đất, trong đó 679 chủ sử dụng đã nhận nhà với 783 căn; thu hồi được 44.280,2m2 đất, chiếm gần 80% khối lượng mặt bằng cần giải phóng. Hiện ở phường Phương Liên chỉ còn 6 hộ dân chưa lên được phương án đền bù vì chưa xác định rõ nguồn gốc đất. Phường Nam Đồng có 66 chủ sử dụng đất đã có quyết định nhận nhà tái định cư, được mời ra bốc thăm nhà nhưng không bốc thăm và nhận tiền vì cho rằng giá đất đền bù thấp. Ngoài ra còn có nguyên nhân khác như một thửa đất có tới 4 đến 5 hộ khẩu nhưng chỉ được xét 2 căn hộ tái định cư…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khay, Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, với 80% khối lượng mặt bằng đã được giải phóng, có thể nói dự án đã cơ bản giải quyết xong vấn đề GPMB. Với những trường hợp vướng mắc còn lại, các bên liên quan đang xem xét để đến cuối tháng 8, chậm nhất sang tháng 9 tới, sẽ hoàn thành dứt điểm việc GPMB cho công trình. Còn về vấn đề thi công, Giám đốc Ban điều hành thi công TCty Xây dựng Trường Sơn, ông Nguyễn Ngọc Sê cho hay, đến nay, nhà thầu đã thi công cơ bản phần nền của 420m/1.180m đường phía đầu tuyến tại ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh. Đơn vị đang tập trung đổ bê tông các khấu kiện đúc sẵn ở 2 hai bên vỉa hè. Được biết, chủ đầu tư và nhà thầu phấn đấu sẽ thông tuyến đường này vào đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) tới.

Còn đó nỗi lo kiến trúc hai bên đường

Như vậy đến nay, việc GPMB cũng như thi công của dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa không còn phải lo lắng nữa. Tuy nhiên, trong công luận lại đang nổi lên nỗi lo về kiến trúc của hai bên mặt tiền của tuyến đường. Bây giờ, nếu ai xuống đoạn đường này cũng đều cảm thấy bức xúc về một đoạn đường mà đáng ra, sau khi hoàn thành sẽ là một trong những con đường đẹp nhất Thủ đô lại đang có nguy cơ bị phá vỡ không gian kiến trúc. Trong khi con đường còn đang được thi công dang dở với ngổn ngang các thiết bị kỹ thuật, vật liệu xây dựng thì những ngôi nhà ở hai bên đường đang mọc lên như nấm với tốc độ chóng mặt. Những ngôi nhà này có đủ kiểu dáng kiến trúc, nhà cao tới 5-6 tầng, có nhà lại chỉ 3-4 tầng xen kẽ với nhau. Phần lớn những nhà này đã được xây xong phần thô, có nhà đã được hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. Màu sắc thì mỗi nhà một vẻ, nhà sơn màu xanh, vàng, có cái lại sơn màu hồng. Đứng từ đầu đoạn tại ngã ba Phạm Ngọc Thạch-Đào Duy Anh nhìn xuống, dãy nhà hai bên trông lô nhô, cái thấp cái cao, không theo một quy chuẩn nào, không hề tương xứng với vẻ đẹp của con đường. Nhiều người cho rằng, hai bên mặt đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa đang trở thành “bản sao” khấp khểnh cũng như mặt tiền tại khu cầu vượt Ngã Tư Sở vậy!

Có lẽ không sai khi nói rằng, đó là hậu quả trong khâu quy hoạch của chúng ta những năm trước, bởi thiết kế bản vẽ chỉ tập trung vào phần đường, vỉa hè, dải phân cách, còn hai bên mặt tiền nhà ở của dân thì không có một cơ quan có trách nhiệm nào quy định về quy tắc xây dựng bắt buộc theo một thiết kế chung cho nhà ở của người dân, các cửa hàng kinh doanh… Chính quyền địa phương trong khi chỉ tập trung cho việc GPMB thi công con đường, thì vấn đề kiến trúc ở hai bên đường lại gần như bỏ mặc cho người dân tự phát xây dựng. Tại buổi gặp gỡ báo chí cuối tuần qua, ông Nguyễn Đức Học - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đã thừa nhận tình trạng trên. Nhân nói về kiến trúc hai bên của tuyến đường này, hiện nay, đã có quy định của thành phố về việc: nếu diện tích mặt tiền dưới 15m2 thì người dân không được xây dựng nhà, nhưng để thực hiện quy định này là điều không đơn giản. Có ý kiến cho rằng, những chỗ đất thừa, đất cắt xén thì nên làm bãi giữ xe hoặc vận động các hộ liền kề mua để gộp mảnh. Tuy nhiên, nếu làm bãi giữ xe lại quá nhỏ và manh mún, còn vận động các hộ liền kề mua gộp cũng không dễ. Bởi với diện tích đất bị cắt xén còn lại ở mặt tiền, các hộ dân có diện tích này đang rao bán với giá “trên trời”, khiến những hộ liền kề có muốn cũng chẳng tài nào mua được.

Thực trạng không gian hai bên đường ở khu cầu vượt Ngã Tư Sở và đoạn đường Kim Liên-Ô Chợ Dừa hiện nay cho thấy, việc quy hoạch kiến trúc không gian cho mặt tiền các tuyến đường chính của Thủ đô đang rất cần có sự vào cuộc tích cực của các nhà quy hoạch, kiến trúc để làm sao, Hà Nội ngày càng có thêm những con đường đẹp đẽ, khang trang, hiện đại, xứng tầm với một thủ đô đang chuẩn bị bước vào tuổi ngàn năm.

(theo HNMĐT)

Việt Báo
contentlength: 9451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>