Nhà đất “ấm” sớm nhờ chứng khoán “nguội”

19:38 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trái với thông lệ hằng năm, lượng giao dịch thành công tại TP HCM trong tháng 7 tăng bình quân 5-7%, tập trung vào mảng nhà tư nhân. Thị trường chứng khoán hạ nhiệt được cho là nguyên nhân kích cầu cho địa ốc.Nhà đất “ấm” sớm nhờ chứng khoán “nguội”

Khách hàng đang được tư vấn mua nhà

Mọi năm, chuẩn bị đến "tháng cô hồn" (tháng 7 âm lịch), hầu như những giao dịch mua bán nhà đất đều giảm nhiệt dần ngay từ tháng 6. Song năm nay thì khác. Giữa tháng 6 âm lịch, tức cuối tháng 7 dương, các vụ mua bán nhà lại tăng đột xuất.

Tại sàn địa ốc ACB Nguyễn Đình Chiểu, chưa hết tháng 7 nhưng đã có hơn 100 hợp đồng mua bán thành công, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp rưỡi tháng 6. Đáng chú ý là hầu hết giao dịch tốt tập trung vào đối tượng nhà tư nhân, có giá trị 1-2 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại chi nhánh khu Đông (gồm quận 2, 9 và Thủ Đức) của Công ty môi giới địa ốc Phúc Đức, khối lượng khách tham quan tăng khoảng 10% so với thời gian trước đây. Hợp đồng mua bán thành công cũng cao hơn cùng kỳ hằng năm.

Tương tự, công ty địa ốc Đất Xanh có lượng giao dịch tháng 7 đạt hơn 170 đơn vị, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát nhiều công ty môi giới bất động sản tại khu vực quận 2 và quận 9, lượng khách hàng có giao dịch thành công đã tăng nhẹ từ 5% đến 7% so với tháng 6, giao dịch tập trung chủ yếu vào nhà và đất dự án.

Phân tích sự tăng đột biến của khối lượng mua bán nhà trong tháng, các chuyên gia địa ốc cho rằng khách quan tâm đến khu vực quận 2, 9 nhiều nhờ dự án thực hiện quy hoạch khu đô thị mới và cầu Thủ Thêm đang tiến triển tốt. Song nguyên nhân chính được cho là nhiều nhà đầu tư đang rời sàn chứng khoán giữa lúc cổ phiếu hạ nhiệt để chuyển sang đầu tư nhà riêng lẻ, dễ bán hơn đất dự án. 

Ông Thành Đức, một khách tham quan sàn nhà đất Phúc Đức cho biết, ông dự tính rút bớt một nửa tiền từ tài khoản chứng khoán đang mở ở sàn SSI để mua nhà, vì dạo này chơi cổ phiếu không có lời. Tạm thời, ông chia vốn đầu tư thành hai, sau một thời gian thử nghiệm giữa chứng khoán và nhà đất, bên nào lợi hơn, sẽ chuyển hẳn sang kinh doanh bên đó.

Phó tổng giám đốc sàn địa ốc ACB Nguyễn Đình Chiểu, ông Võ Đình Quốc nhận xét: "Lượng mua bán trong tháng 7 tăng vọt là dấu hiệu tích cực và khác thường". 

Có sự thay đổi, theo ông Quốc, là do mối liên hệ khá nhạy cảm giữa thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán. Ông cho rằng, chứng khoán sinh lợi nhanh nhưng bất ổn và đòi hỏi phải am hiểu thị trường, bám sát và phân tích kỹ thông tin mới trụ lại được. Trong khi đó, bất động sản tăng trưởng chậm hơn nhưng đã bình ổn sau nhiều đợt nóng lạnh bất thường.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc công ty địa ốc Phúc Đức, TP HCM cũng cho rằng, nhà đất tăng nhiệt sớm hơn dự đoán là do tính ổn định của thị trường này. "Mua nhà là hướng đầu tư hợp lý và bền vững nhất hiện nay. Không để ở thì có thể cho thuê, thậm chí bán ra cũng không mất giá như chứng khoán", ông Chúc giải thích.

Nhận định thị trường trong thời gian tới, giới kinh doanh địa ốc dự đoán, với nhiều đổi mới về luật cư trú, nhập khẩu, các chính sách ưu đãi tài chính nhà ở vừa được ban hành như cho vay xây nhà, mua căn hộ trả góp cùng với sự bất ổn của thị trường chứng khoán... địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ về lượng giao dịch thành công, giá cả cũng như thu hút đầu tư.

Tháng trước, giới buôn bán bất động sản dự đoán thị trường nhà đất chỉ có thể tăng nhiệt vào tháng 9, qua lễ quốc khánh.

Vnexpress

VietBao.vn
contentlength: 5135
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--