Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà đất

Thứ năm, 05 Tháng năm 2005, 23:24 GMT+7
 • Lung tung trong cap giay chu quyen nha dat
  Nếu phải có thêm một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, người dân sẽ phải đi lại nhiều lần - Ảnh: D.Đ.M.

  Sau khi áp dụng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tạm gọi là sổ đỏ) theo một mẫu thống nhất được quy định bởi Nghị định 181, TP.HCM đã cấp hơn 22 ngàn sổ đỏ. Thế nhưng, việc Chính phủ quyết định sắp tới sẽ cấp 2 loại giấy gồm sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đã khiến người dân băn khoăn, chính quyền thì lúng túng...

  Vẫn cấp sổ đỏ trong khi chờ quyết định chính thức

  Ngày 4/5, trả lời Thanh Niên về vấn đề này, một cán bộ lãnh đạo của Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết khi chưa có quyết định chính thức của Chính phủ thì các quận huyện hiện vẫn cấp sổ đỏ cho đến khi có chỉ đạo mới. Theo ông, Chính phủ đã quyết định thì đương nhiên phải thực hiện, tuy nhiên phải thực hiện như thế nào để giản tiện cho người dân trong các thủ tục xin cấp vừa cả sổ đỏ, vừa cả giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

  Mặt khác, việc cấp 2 giấy cũng nên quy về một đầu mối để không gặp phải trường hợp rắc rối bởi một căn nhà trên một thửa đất mà có 2 đơn vị quản lý riêng biệt, rất khó khăn cho người dân khi làm hồ sơ cũng như khi cần thực hiện các giao dịch có gắn liền cả nhà lẫn đất. Cho đến nay, thông tin về việc cấp 2 loại giấy các cơ quan chức năng của TP.HCM chỉ được biết qua báo chí nên chưa có một kế hoạch cụ thể nào trong thời gian tới.

  Ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó chủ tịch UBND Q.Tân Phú cho biết, trong những ngày qua, số hồ sơ do người dân nộp vào để xin cấp sổ đỏ vẫn bình thường. Quận Tân Phú hiện còn khoảng 10.000 căn nhà cần phải cấp giấy, trong đó có 5.000 căn đủ điều kiện để cấp giấy ngay. Nếu không có gì thay đổi thì số lượng nhà có đủ điều kiện có thể được cấp giấy xong trước tháng 6.2006 theo tiến độ của TP đề ra. "Nhưng nếu có thay đổi về chủ trương phải cấp 2 giấy thì chúng tôi cũng đề nghị: đối với những trường hợp đã được cấp sổ đỏ theo Nghị định 181 thời gian qua, phần cấp chứng nhận về nhà ở nên để cho Phòng Tài nguyên - Môi trường và Phòng Quản lý đô thị quận tự triển khai cấp cho người dân dựa trên hồ sơ đã đầy đủ khi cấp sổ đỏ, như vậy để khỏi làm phiền người dân phải đi xin cấp thêm một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nữa. Khi đối chiếu và cấp xong, cơ quan cấp giấy sẽ mời người dân lên nhận. Còn những trường hợp phần nhà ở trong hồ sơ chưa được rõ thì quận sẽ mời người dân lên bổ túc, điều chỉnh" - ông Hạnh hiến kế.

  Nên làm như cách trước đây

  Quận Bình Thạnh đã thực hiện cơ chế thí điểm thành lập tổ nghiệp vụ hành chính công theo quy trình "một cửa, một dấu" (kể cả việc cấp giấy chủ quyền nhà đất). Trong thời gian qua, có thêm Văn phòng đăng ký sử dụng đất được thành lập theo quy định của Nghị định 181 nên hiện quận đang rất lúng túng do cả hai cơ quan này cũng đều có chức năng cấp giấy chủ quyền nhà đất. Một cán bộ lãnh đạo quận cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng thu xếp để khỏi "giẫm chân" giữa các bộ phận, nay lại tách ra cấp 2 loại giấy thì tình hình sẽ thêm rắc rối vì chưa biết giao cho bộ phận nào cấp loại giấy gì". Ông cũng cho rằng chủ quyền nhà đất không nên tách riêng vì đặc thù nhà ở tại TP.HCM là gắn liền với đất,


  Dự thảo Nghị định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (GCN) quy định hồ sơ cấp GCN đối với cá nhân trong nước gồm: 1. Đơn đề nghị cấp GCN. 2. Bản sao đã công chứng hoặc chứng nhận của UBND cấp có thẩm quyền một trong số các loại giấy tờ: Giấy phép xây dựng đối với nhà ở thuộc diện phải xin phép xây dựng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở; Giấy tờ về giao nhà tình nghĩa, tình thương; Giấy tờ mua, bán, nhận, cho; Giấy tờ xác nhận của UBND về việc không có tranh chấp về sở hữu. 3. Bản vẽ sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng. Thời gian cấp GCN tối đa là 50 ngày và thời gian tối đa để người đề nghị cấp GCN nộp nghĩa vụ tài chính là 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan cấp giấy. Những GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước đây theo Nghị định 60 vẫn có giá trị pháp lý, không phải đổi lại.

  việc cấp 1 giấy sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ quản lý và cập nhật biến động, người dân cũng đỡ tốn thời gian đi lại. Nếu thực hiện việc cấp 2 giấy thì buộc phải chờ hướng dẫn cụ thể từ thành phố.

  Ông Lê Xuân Hồng - Phó chủ tịch UBND Q.7 và ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó chủ tịch UBND Q.Tân Phú cũng đều có chung ý kiến là có thể nghiên cứu, xem xét theo cách cấp giấy chủ quyền nhà đất trước đây. Đó là nếu đất chưa có nhà ở thì có thể cấp sổ đỏ, còn nếu trên đất đã có nhà ở thì có thể cấp chung vào một giấy, trên đó thể hiện đầy đủ hiện trạng của cả nhà lẫn đất tương tự như "giấy hồng" đã cấp trước đây.

  Trao đổi với Thanh Niên, nhiều người dân - những người đang cực nhọc xin cấp chủ quyền nhà đất của mình - thắc mắc: vì sao cách thức cấp giấy như trước đây (giấy hồng và sổ đỏ) không có vướng mắc gì mà lại bỏ? Những trường hợp đã được cấp sổ đỏ, cơ quan cấp giấy đã lưu lại hồ sơ gốc, bây giờ lại phải đi làm thêm một giấy nữa thì việc sao lục chắc chắn sẽ rất phiền phức !

  Trần Thanh Bình

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lung tung trong cap giay chu quyen nha dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lúng túng trong cấp giấy chủ quyền nhà đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT