Luật Đất đai mới sẽ khắc phục tình trạng đầu cơ đất và quy hoạch treo

14:34 02/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luat Dat dai moi se khac phuc tinh trang dau co dat va quy hoach treo
Sắp tới, Nhà nước sẽ mở rộng quỹ đất để xây dựng nhà chung cư nhiều hơn
Luật Đất đai 2003 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2004 thay thế cho Luật Đất đai năm 1993. So với Luật Đất đai cũ, Luật Đất đai mới có nhiều thay đổi, đặc biệt là sẽ có những quy định tạo cơ sở pháp lý cho thị trường nhà đất hạ nhiệt và đi vào bình ổn, khắc phục tình trạng đầu cơ đất và quy hoạch treo; đặc biệt là để lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai vốn chưa được quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả.

Những điểm mới của Luật

Trước đây, Nhà nước có chính sách không thu tiền sử dụng đất đối với các dự án xây dựng chung cư. Nay bãi bỏ chính sách này nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì giá nhà chung cư sắp tới không những không tăng mà sẽ hạ vì giá nhà chung cư vừa qua quá cao do nạn đầu cơ nhà chung cư, tạo ra sự khan hiếm nhà giả tạo để từ đó nâng giá nhà, người sử dụng cuối cùng cũng không nhận được sự ưu đãi của Nhà nước. Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, sắp tới, Nhà nước sẽ mở rộng quỹ đất để xây dựng nhà chung cư nhiều hơn. Tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà chung cư hơn, không chỉ gói gọn ở những đơn vị xây dựng để làm cho quỹ nhà ở phong phú lên, đảm bảo được yếu tố "cung" để giá nhà bình ổn trở lại. Bộ Tài nguyên - Môi trường - cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cũng đang xây dựng cơ sở pháp lý để có thể công khai tại phường, tại khu dân cư và tại khu chung cư về danh sách và địa chỉ những người được mua căn hộ chung cư để bảo đảm sự kiểm tra giám sát của người dân. Những hộ mua mà không sử dụng quá thời hạn theo quy định của địa phương thì phải có biện pháp xử lý như thu hồi, xử phạt... đề xuất Chính phủ về đánh thuế bất động sản để đánh mạnh vào những người có nhiều nhà ở.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực cho biết: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai mới sẽ đơn giản hơn, rõ ràng hơn, thời gian ngắn hơn, trình tự thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận cụ thể hơn gắn liền với trách nhiệm của từng cơ quan thực hiện các thủ tục. Một số thủ tục trước đây gây phiền hà cho người xin làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở như: buộc các chủ hộ trong khu vực chưa có bản đồ địa chính phải thuê việc đo vẽ hoặc lấy xác nhận của các hộ liền kề về tình trạng không có tranh chấp, nay giao cho cơ quan làm thủ tục cấp giấy thực hiện. Hoặc từ 1/7/2004 bỏ khoản thu tiền sử dụng đất đối với đất đã được sử dụng ổn định từ trước 15/10/1993, dù đất đó không có giấy tờ hợp lệ, miễn là được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đối với những nơi đã có quy hoạch. Đây cũng là một điểm tiến bộ của Luật lần này. Đối với các doanh nghiệp thì Luật 2003 được đánh giá là tích cực hơn cả vì Luật công nhận 8 quyền sử dụng đất của doanh nghiệp như: chuyển đổi mục đích sử dụng, sang nhượng, cho thuê và cho thuê lại, tặng - cho, bảo lãnh, cầm cố, góp vốn... Những quyền này không thể bị phủ nhận hay từ chối đáp ứng của bất kỳ cơ quan chủ quản nào, dù là Chính phủ. Luật Đất đai qui định việc thực hiện giao đất, cấp quyền sử dụng đất cho người dân và doanh nghiệp theo trình tự một cửa, một dấu tránh được rất nhiều phiền phức cho doanh nghiệp và cả người dân.

Cần thành lập tổ thi hành Luật Đất đai

Mặc dù Luật Đất đai đã chính thức có hiệu lực thi hành nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật, dự kiến trong tháng 7 mới ban hành. Tuy nhiên, từ 1/7/2004, tất cả các quy định của Luật Đất đai năm 2003 mà không giao cho Chính phủ hướng dẫn đều có hiệu lực thi hành và những quy định của Luật đất đai năm 1993, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 1998 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2001 không còn hiệu lực. Trong khi chờ Nghị định của Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra một quyết định tạm thời để thực hiện một số nội dung của Luật Đất đai.

Luật Đất đai được xem là Luật quan trọng trong hệ thống luật Việt Nam vì bất kỳ công dân nào trên lãnh thổ Việt Nam cũng đều liên quan, thậm chí Việt kiều, công dân nước ngoài cũng bị chi phối bởi một số điều khoản của luật này. Song để thể hiện tính minh bạch trong việc thực thi Luật, luật sư Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội cho rằng Chính phủ cần xem xét thành lập một tổ thực thi Luật Đất đai gồm nhiều cơ quan của Chính phủ và cả đại diện của người dân cũng như doanh nghiệp. Vì trên thực tế, cán bộ địa chính (những người trực tiếp thực thi Luật) còn có quá nhiều vụ bê bối khiến cho người dân và doanh nghiệp vô cùng ngán ngẩm, từ việc thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, làm tiền,... cho đến việc không công khai hóa đất qui hoạch nhằm trục lợi cá nhân. Nếu tổ thực thi Luật Đất đai 2003 được thành lập thì đây sẽ là bộ phận giúp cho Chính phủ và bảo đảm việc thực hiện theo đúng tinh thần thông thoáng và cởi mở, đồng thời giám sát, theo dõi, điều chỉnh và giải quyết ngay những vướng mắc trong thi hành Luật. Hướng dẫn việc ban hành những văn bản liên quan, tránh tình trạng ban hành những qui định trái hoặc đi ngược lại tinh thần của Luật 2003 của chính quyền các tỉnh, thành, hoặc bộ, ngành. Bên cạnh đó, thì cần phải nhanh chóng bồi dưỡng và đào tạo cho đội ngũ cán bộ ở cấp quận, huyện nhằm thích ứng với yêu cầu đặt ra của Luật. Vì đây chính là những người trực tiếp đưa những nội dung của Luật đến với người dân. Cũng theo Luật mới, thì cần phải làm tốt công tác bổ nhiệm và bãi miễn công chức địa chính để hạn chế tiêu cực.

Nguyệt Cầm
(KT&T)

Việt Báo
contentlength: 8786
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>