Lại “tắc” thủ tục đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

09:59 22/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai tac thu tuc dang ky thua ke tang cho quyen su dung dat

Một số điều khoản trong Luật Đất đai năm 2003 chưa có nghị định hướng dẫn thi hành đã dẫn đến vướng mắc khi thực hiện. Các vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất vừa mới được tháo gỡ thì nay lại phát sinh việc đăng ký thừa kế (ĐKTK), tặng cho quyền sử dụng đất.

Công chứng: Nơi làm, nơi không!

Sáng 19/8, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Công chứng số 3 TPHCM phân trần với chúng tôi: “Lâu nay, chuyện ĐKTK do chi cục thuế làm nhưng nay họ “đẩy” hết sang công chứng. Không biết xử lý thế nào đây!”. Vừa nói, ông vừa kéo ra một xấp hồ sơ xin ĐKTK vừa mới nhận và hàng loạt văn bản liên quan. Theo đó, trước đây việc công chứng liên quan đến nhà đất thực hiện theo quy định của điều 52 và 53 Nghị định 75/2000 của Chính phủ.

Tức là, việc công chứng chỉ thực hiện cho hai trường hợp: khai di sản thừa kế thỏa thuận phân chia nhau và khai di sản thừa kế là người thừa kế duy nhất nếu có yêu cầu. Nói chung, diện hồ sơ này qua công chứng rất ít. Nhưng theo nội dung công văn 6935 ngày 12/7/2004 của Cục thuế TP đề xuất UBNDTP thì phòng công chứng phải kiêm luôn cả phần ĐKTK, tức là bắt buộc phải làm luôn việc đăng ký kê khai, kể cả trường hợp không phân chia tài sản thừa kế nhưng nhường lại, hoặc trường hợp chỉ đăng ký xác định những ai là người thừa kế…

Sau công văn này, tất cả hồ sơ liên quan đến thừa kế của các quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 đều “quay” đến Phòng công chứng số 3. “Qua công chứng sẽ lâu hơn rất nhiều so với thuế, bởi riêng việc niêm yết tại phường phải mất 30 ngày. Nhưng cũng phải làm thôi, nếu không làm thì gây ách tắc cho người dân!”, ông Tuấn khẳng định.

Sự việc tương tự cũng diễn ra tại Phòng công chứng số 1 nhưng cách giải quyết nơi này lại khác. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Phòng công chứng số 1 cho biết: “Điều khó hiểu là dù chỉ mới là đề xuất của Cục thuế TP nhưng bên thuế của các quận 3, quận 4, quận 7 lại ngưng giải quyết hồ sơ. Chúng tôi không thể giải quyết, phải trả lại hồ sơ khi UBNDTP chưa phê chuẩn”.

Nguyên nhân: thuế, công chứng, hay...

Chi cục thuế một số quận lý giải, việc không tiếp tục thực hiện ĐKTK là do Công văn 6935 của Cục thuế TPHCM ký ngày 12/7/2004, vừa xin ý kiến UBNDTP nhưng đồng thời cũng yêu cầu các chi cục thuế quận, huyện “để biết và thực hiện”. Điều này đã nảy sinh nhiều khó khăn khi triển khai. Ông Trần Tấn Hùng, kiểm soát viên Chi cục thuế quận Thủ Đức cho biết các cơ quan thuế đang gặp lúng túng vì nội dung văn bản của Cục thuế TP chỉ mới là đề xuất gởi UBNDTP. Chi cục thuế Thủ Đức đã làm công văn xin ý kiến của Cục thuế TP nhưng chưa được trả lời!

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 12/7/2004, Cục thuế TPHCM đã có Công văn 6935 gửi UBNDTP đề xuất phải làm rõ quy định cụ thể cơ quan chức năng nào xác định về thừa kế quyền sử dụng đất (đất trống, đất có nhà). Theo đó, Điều 129 Luật Đất đai quy định “hồ sơ ĐKTK phải nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, sẽ được chuyển đến cơ quan quản lý đất đai có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Mặt khác, theo Nghị định 75/2000 của Chính phủ về công chứng thì “những người được di sản thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người, thì họ có quyền yêu cầu công chứng chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khi không có tranh chấp…”. Qua đó, văn bản này kết luận: việc xác định người thừa kế và di sản thừa kế thuộc chức năng của cơ quan quản lý đất đai hoặc công chứng nhà nước…

Từ đây đã dẫn đến tình trạng ách tắc hồ sơ ĐKTK: đề xuất của Cục thuế TP đưa ra trong khi TP chưa thành lập văn phòng đăng ký, rồi vừa xin ý kiến lại yêu cầu chi cục thuế các quận, huyện không thực hiện. Và hiển nhiên, các phòng công chứng phải thực hiện trong tình huống bị động, chưa chuẩn bị về nhân sự! Với cách làm như thế này thì chắc chắn người chịu thiệt… vẫn là dân!

Theo SGGP

contentlength: 6358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>