Khách hàng bị "loè" khi mua chung cư cao cấp

16:19 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia thừa nhận rằng, ở Việt Nam hiện nay, chưa có quy định nào về tiêu chuẩn đối với căn hộ cao cấp. Hầu hết các dự án chung cư cao tầng đều được rao bán dưới dạng căn hộ cao cấp để “lòe” khách hàng.

Vấn đề trên đây đã được đưa ra tại cuộc hội thảo về "Tiêu chuẩn chung cư cao cấp" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 21/11.

"Treo đầu dê bán thịt chó"

Khach hang bi loe khi mua chung cu cao cap
Một khu chung cư mới tại Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà – Bộ Xây dựng, hiện nay vẫn có thực trạng chung cư xây dựng ở mức trung bình, thậm chí suất đầu tư rất thấp nhưng lại được quảng cáo rao bán với tên chung cư cao cấp để tăng giá.

Nhiều căn hộ dạng này được rao bán với giá chỉ vào khoảng 6-8 triệu/m2. Trên thực tế đây chỉ là các căn hộ chung cư hết sức thông thường, chất lượng và tiện nghi trung bình và đặc biệt là các hệ thống hạ tầng và dịch vụ kém thuận tiện. Đó chính là lợi dụng tên gọi “chung cư cao cấp” của các nhà kinh doanh để kiếm lời.

Điều này một phần cũng do chính sự thiếu hiểu biết của khách hàng mua nhà chung cư. Nhiều người mua nhà khi không biết rõ chất lượng và tiện nghi của ngôi nhà, việc mua bán nhà nhiều khi chỉ thực hiện trên giấy tờ, theo bản vẽ thiết kế trong khi hợp đồng mua bán nhà không thỏa thuận chi tiết, cụ thể về chất lượng tiện nghi hay các dịch vụ liên quan mà không hề được tư vấn thẩm định về chất lượng, giá cả khi thỏa thuận hợp đồng mua bán nhà.

Với thực trạng trên, thị trường “chung cư cao cấp” đang có sự không thống nhất về giá cả và đặc biệt là vấn đề chất lượng sử dụng, gây nhiều dư luận bức xúc trong xã hội.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom bức xúc: Hiện nay chúng ta đang sử dụng tùy tiện và thiếu trách nhiệm cụm từ “chung cư cao cấp”. Điều này là do chưa có một qui chuẩn nào để xếp loại căn hộ cao cấp, phần lớn người dân mua nhà khi nhà mới nằm trên giấy, và cái gọi là cao cấp ấy xuất phát từ quảng cáo của chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp thường tự phong, tự xếp loại dự án của mình theo những tiêu chuẩn khác nhau. Nhiều dự án căn hộ được quảng cáo rầm rộ là cao cấp nhưng thực tế chỉ là một chung cư cao tầng… có thang máy. Hầu hết các dự án chung cư cao tầng đều được rao bán dưới dạng căn hộ cao cấp để “lòe” khách hàng.

Có khách hàng sau khi đầu tư hàng tỉ đồng để mua căn hộ đã thất vọng vì chất lượng căn hộ không “cao cấp” như quảng cáo của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư tự gắn mác cho căn hộ chung cư là “khu căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao”, “tiêu chuẩn quốc tế” hay “khu căn hộ cao cấp thông minh”... để bán với giá... trên trời!

Một đơn cử rất điển hình là hiện nay tại TP.HCM, giá căn hộ khu trung tâm có nơi lên đến hơn 4.000 USD/m2; tại các quận ven, khu ngoại thành giá 10-15 triệu đồng/m2; có dự án giá chỉ 6-7 triệu đồng/m2 nhưng tất cả đều được “lăng-xê” là căn hộ cao cấp.

Theo ông Hiệp, hiện ở Việt Nam, chưa có quy định nào về tiêu chuẩn đối với căn hộ cao cấp. Pháp luật hiện hành không có sự phân chia cấp độ nhà cao cấp hay trung bình; cũng chưa có tiêu chuẩn cho các loại nhà nên có sự lộn xộn là dễ hiểu. Trên thị trường, tiêu chí để xác định căn hộ có cao cấp hay không là… giá.

Thông thường, nếu giá từ 1.500 USD/m2 trở lên, căn hộ đó được xem là cao cấp. Chính vì thế đã xuất hiện tình trạng người bán gắn mác cao cấp để… làm hàng! Trong khi, hầu hết các khu chung cư được gọi là cao cấp hiện nay đều ở trong tình trạng bất hợp lý về quy hoạch và thiết kế.

Cần quy chuẩn để "chính danh" sản phẩm

Về vấn đề tiêu chí chung cư cao cấp, TS Phạm Sỹ Liêm - Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Chất lượng các khu chung cư cao cấp hiện có đều do doanh nghiệp tự đánh giá, trong khi đó cơ quan quản lý Nhà nước chưa có tiêu chí nào để định chuẩn.

Vì vậy, để giúp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và người tiêu dùng tìm được tiếng nói chung thì cần tiến hành việc phân loại căn hộ và chung cư một cách thống nhất và chính thức, trong đó bao gồm cả loại căn hộ và chung cư cao cấp. Thật ra việc phân loại trước hết cần cho nhà đầu tư.

"Đầu tư bất động sản phải huy động nguồn vốn lớn, vì vậy nhà đầu tư phải nhắm vào khách hàng mục tiêu cùng với nguyện vọng và khả năng thanh toán của họ mà tổ chức sản xuất loại hàng hoá chắc chắn là phải bán được. Như vậy phân loại là để “chính danh” sản phẩm nhằm giúp người bán và người mua dễ dàng giao dịch với nhau, vì danh có chính thì ngôn mới thuận".

PGS. TS Trần Chủng, Cục trưởng Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đề xuất, trước hết phải làm rõ để người chủ căn hộ phải hiểu rằng họ được quyền sở hữu tư nhân những cái gì.

Mỗi cư dân ở bất kỳ chung cư nào cũng cần thiết phải thấu hiểu được phần sở hữu riêng và chung đã được qui định tại Luật Nhà ở để mình thực thi quyền và nghĩa vụ của mình được pháp luật qui định. Chỉ khi đó, mọi giá trị của chất lượng mới thực sự được phát huy dù đó là chung cư “cao cấp” hay bất kỳ một chung cư nào khác".

Ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Cty CP Vincom kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thiện và đưa ra các quy phạm, tiêu chuẩn cụ thể về thiết kế, quy hoạch, quản lý và phân loại xếp hạng các khu chung cư, nhà ở, khu đô thị mới… nhằm nâng cao chất lượng nhà chung cư, minh bạch hóa vấn đề cấp độ, chất lượng và các vấn đề liên quan đến giả cả.

Bên cạnh đó là các quy định liên quan đến khai thác, kinh doanh, quản lý chung cư sau xây dựng, tránh tình trạng đưa những quy định bừa bãi tại một số nơi như vừa xảy ra. Đồng thời điều chỉnh những quy định pháp lý không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Xây dựng nên nghiên cứu đưa ra một bộ thông tin chuẩn về các quy định cũng như các tiêu chí cho chung cư, nhà ở cao tầng, khu đô thị mới… trong đó bao hàm cả những tính toán giá cả mang tính tham khảo cho mỗi hạng loại nhà ở và công bố rộng rãi trước công chúng...

Lê Minh

Việt Báo
contentlength: 10286
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--