Hải Phòng: "Vẽ" dự án nhà để... bán đất

Thứ tư, 22 Tháng chín 2004, 21:44 GMT+7
 • Hai Phong Ve du an nha de ban dat
  Khu nhà ở An Đông vẫn là một bãi đất không. (L.Q.P)

  Chỉ trong vòng 3 năm - từ 2002 đến giữa năm 2004, TP Hải Phòng đã có tới 261 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích 617 ha, bằng 308,5% so với chỉ tiêu của chương trình phát triển nhà ở của thành phố đến năm 2005 (617/200 ha). Diện tích trên đã vượt chỉ tiêu quy hoạch nhà ở của thành phố 2 triệu dân này đến năm 2010 (600 ha).

  So với quy hoạch mà TP Hải Phòng được sử dụng đến năm 2005, diện tích đất đã cấp cho các dự án nhà ở cũng đã vượt tới 195% (617/317 ha). Thế mà gần đây, thành phố lại vừa cấp thêm một dự án 40 ha cho Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam.

  Điều đáng nói là các đơn vị được cấp giấy phép thực hiện các dự án này có khả năng thực hiện rất thấp. Khả năng tài chính, năng lực thi công hạn chế nên đến thời điểm này hầu hết các dự án vẫn chỉ dừng lại ở việc san lấp mặt bằng và xây dựng một vài công trình hạ tầng để có thể phân lô chờ bán đất ! Thu tiền ứng trước, tiền đặt cọc của người mua, các dự án nằm trong nội thành ít nhiều được thực hiện, còn ở vùng ngoại vi tất cả chỉ là những bãi đất trống.

  Các dự án xây nhà ở đang trở thành món quà đầy ưu ái ở Hải Phòng. Như công ty xây lắp T. là một ví dụ. Năm 2001 doanh nghiệp này nợ tới 24,5 tỉ đồng, thay vì phải sắp xếp lại, thì chẳng biết vì lý do gì, đến năm 2002, doanh nghiệp được nhận tới 4 dự án xây nhà để bán ngay trong nội thành. Giá bán cao ngất trời, nhưng tiền nộp vào ngân sách thấp như của bỏ đi. Tại ngõ 341 Đà Nẵng, giá chuyển nhượng khoảng 5 triệu đồng/m2 trong khi nộp ngân sách có 392.500 đồng đồng/m2. Tại ngõ 179 Nguyễn Đức Cảnh, bán 10 triệu đồng/m2 nhưng nộp có 1,2 triệu đồng... Nợ đọng tiền đất ở Hải Phòng cũng đã lên tới con số hàng trăm tỉ. Việc đền bù thấp hơn giá đất bán ra nhiều lần cũng đã khiến nhiều nơi người dân kiên quyết không chấp nhận, có trường hợp người khiếu kiện đã cắm lều ra đồng giữ đất.

  Từ năm 2002, đầu cơ giữ đất đã trở thành chuyện nhức nhối ở TP Hải Phòng. Ngày 1/8/2003, UBND TP đã có quy chế về đấu giá quyền sử dụng đất. Nhưng người ta rất ngạc nhiên khi thấy quy chế đã ra nhưng hàng loạt dự án vẫn được cấp không qua đấu giá. Được biết Thanh tra Nhà nước đang làm rõ việc cấp đất ở TP Hải Phòng.

  Hải Vũ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hải Phòng: "Vẽ" dự án nhà để... bán đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hải Phòng: "Vẽ" dự án nhà để... bán đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai Phong Ve du an nha de ban dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hải Phòng: "Vẽ" dự án nhà để... bán đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT